Hà Nội 31oC
Thứ ba, 09/08/2022

Thị trường bán lẻ bất động sản TP. Hồ Chí Minh ấm dần

18/04/2022 1:00 PM (GMT+7)

Những tháng đầu năm 2022, hoạt động thị trường bán lẻ bất động sản ghi nhận mức độ phục hồi không đồng đều giữa các khu vực trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.


Thị trường bán lẻ bất động sản TP. Hồ Chí Minh ấm dần - Ảnh 1.

Chung cư, nhà cao tầng đang được xây dựng ngày càng nhiều ở quận 2 để giải quyết nhu cầu về chỗ ở của người lao động. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Tuy nhiên, một số ít trung tâm thương mại quy mô lớn có sự phục hồi tốt với số lượng khách mua đông đúc, ghi nhận mức gia tăng đáng kể, dẫn tới giá trung bình khu ngoài trung tâm tăng 7,5% so với quý IV/2021 và 2,5% so với năm trước.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam cho biết, thị trường ghi nhận số lượng yêu cầu hỏi thuê giảm đáng kể so với giai đoạn trước dịch COVID-19, giảm mạnh ở ngành hàng dịch vụ ăn uống (F&B), thời trang và phụ kiện.

Điểm sáng của thị trường là một số ngành hàng đang mở mới và mở rộng. Các thương hiệu xa xỉ vẫn tiếp tục quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản bán lẻ không ghi nhận nguồn cung mới trong quý I/2022, tổng nguồn cung bán lẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh không thay đổi, với diện tích cho thuê hơn 1 triệu m2.

Nhiều nhà bán lẻ lớn trong nước và quốc tế với nguồn tài chính mạnh đang tăng tốc mở rộng, điển hình như: Uniqlo khai trương cửa hàng bán lẻ thứ 11 tại Saigon Centre Thành phố Hồ Chí Minh; Pandora khai trương cửa hàng mới tại AEON Long Biên Hà Nội; AEON đặt mục tiêu mở 100 siêu thị AEON MaxValu đến năm 2025;

BRG Retail hợp tác mở rộng chuỗi siêu thị Fujimart với Sumitomo Corporation nhằm mục tiêu đạt khoảng 50 cửa hàng mới vào năm 2028; NovaGroup triển khai hàng loạt kế hoạch mở mới trong tháng 3 và 4/2022…

Nguồn cung tương lai trong giai đoạn 2022 - 2024 dự kiến đạt khoảng 235.000 m2; trong đó, việc xây dựng các dự án ở khu vực trung tâm vẫn đang tiếp tục trì hoãn. Hoạt động cho thuê của các trung tâm thương mại mới này ghi nhận khá chậm do các đơn vị bán lẻ có xu hướng thận trọng hơn trong việc mở rộng.

Nhận xét về triển vọng của thị trường bán lẻ bất động sản tại Việt Nam trong thời gian tới, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh cho rằng, những khó khăn từ kinh tế vĩ mô đang làm giảm sức mua của người tiêu dùng trong ngắn hạn. Thị trường dự báo sẽ “ấm” dần lên và hồi phục vào những tháng cuối năm.

Lượng khách mua đông đúc vào các kỳ nghỉ lễ, cuối tuần và lượng khách du lịch trong nước tăng cao vào kỳ nghỉ Tết cho thấy người tiêu dùng đã bắt nhịp với hoạt động bình thường mới. Tuy nhiên, sự mở rộng của các nhà bán lẻ dự kiến sẽ không đồng đều giữa các nhóm ngành thương mại khác nhau.

Đối với thị trường căn hộ Thành phố Hồ Chí Minh, giá bán sơ cấp trung bình có số lượng chào bán ít trong quý I/2022, nhưng CBRE Việt Nam ghi nhận một loạt các hoạt động khác của chủ đầu tư để chuẩn bị cho việc ra hàng trong những quý tiếp theo như: giới thiệu dự án mới, tổ chức lễ ra quân, nhận giữ chỗ (Lancaster Legacy, Urban Green, The 9 Stellars, The Peak Garden)...

Những dự án này thu hút sự quan tâm của thị trường, đặc biệt là các dự án cao cấp và hạng sang có vị trí tốt, nằm ở khu vực đông dân cư và đầy đủ tiện ích sống. Các chủ đầu tư vẫn đang tiếp cận thị trường theo hướng thăm dò và khá thận trọng.

Tuy nhiên, CBRE đánh giá điều này sẽ được cải thiện trong các quý tiếp theo khi thị trường bước vào giai đoạn mới, các đường bay quốc tế được nối lại và niềm tin thị trường phục hồi, giúp nguồn cung mới bùng nổ và dự kiến đạt hơn 20.000 căn trong năm nay.

Phân khúc cao cấp và hạng sang tiếp tục thống trị với sự ra mắt của hàng loạt dự án tại thành phố Thủ Đức, quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh. Giá sơ cấp trung bình sẽ tăng chậm lại tương ứng với sự dịch chuyển cơ cấu phân khúc sản phẩm tại các quận, huyện ở ngoài trung tâm.

Nhận định về thị trường nhà ở, theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, CBRE Việt Nam, các tín hiệu tích cực từ các dự án cơ sở hạ tầng như cầu Thủ Thiêm 2, sân bay Long Thành là động lực thúc đẩy thị trường khu Đông nói riêng và Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai nói chung.

Bên cạnh đó, việc các chủ đầu tư đẩy mạnh mở rộng quỹ đất cho thấy định hướng phát triển của các doanh nghiệp đầu ngành cũng như triển vọng lạc quan của thị trường.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đau đầu với các dự án trăm tỷ, ngàn tỷ nhưng giải ngân bằng 0 ở TP.HCM

Đau đầu với các dự án trăm tỷ, ngàn tỷ nhưng giải ngân bằng 0 ở TP.HCM

Tỷ lệ giải ngân đầu tư công của TP.HCM trong 7 tháng năm 2022 chậm hơn so với tiến độ cả nước, chỉ đạt 26%, thậm chí cả trăm dự án có tỷ lệ giải ngân bằng 0.

Khởi động Trung tâm triển lãm quốc tế hơn 22.000m2 tại Bình Dương

Khởi động Trung tâm triển lãm quốc tế hơn 22.000m2 tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương vừa khởi động Trung tâm triển lãm quốc tế với tổng diện tích lên đến 22.000m2, tạo điều kiện thu hút các đối tác trong và ngoài nước.

Khi mua bán, giá đất sẽ được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Khi mua bán, giá đất sẽ được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Từ ngày 12/9, sẽ có một số trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng nhà đất.

Hà Nội cải tạo, nâng cấp công viên

Hà Nội cải tạo, nâng cấp công viên

Theo Kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ cải tạo, nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa giai đoạn 2021 - 2025, trong đó có cải tạo, nâng cấp 3 công viên do thành phố quản lý gồm: Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo.

Hai chính sách nổi bật về nhà ở, đất đai có hiệu lực từ ngày 15/8

Hai chính sách nổi bật về nhà ở, đất đai có hiệu lực từ ngày 15/8

Sử dụng thông tin về thị trường bất động sản phải nộp tiền; hỗ trợ đến 40 triệu đồng cho hộ nghèo xây nhà ở mới là 2 chính sách mới, có hiệu lực từ ngày 15/8/2022.

Hợp long cầu Làng Giàng - cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng

Hợp long cầu Làng Giàng - cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng

Cầu Làng Giàng có chiều dài toàn cầu 438m, chiều rộng toàn cầu 12m, mặt xe chạy rộng 11m, có nhịp thông thuyền dài 120m và có nhịp dài nhất vượt sông Hồng ở Lào Cai hiện nay.

Dự báo bất động sản công nghiệp tiếp tục khởi sắc

Dự báo bất động sản công nghiệp tiếp tục khởi sắc

Dự báo về thị trường bất động sản công nghiệp trong nửa cuối năm 2022, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, bất động sản công nghiệp sẽ tăng trưởng tích cực.