Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 03/07/2022

Bất động sản Cần Thơ bước vào thời kỳ phục hồi và tăng trưởng

19/01/2022 6:30 AM (GMT+7)

Bước vào giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt trước diễn biến dịch bệnh, thị trường bất động sản (BÐS) tại TP Cần Thơ cũng đang dần phục hồi trở lại với những kỳ vọng tích cực từ các nhà đầu tư, các đơn vị môi giới.

Ðánh giá về diễn biến thị trường BÐS tại Cần Thơ trong năm 2022, ông Lê Phương Ðông, Trưởng Văn phòng Ðại diện Hội Môi giới BÐS Việt Nam khu vực ÐBSCL, chia sẻ:

Thị trường bất động sản Cần Thơ bước vào thời kỳ phục hồi và tăng trưởng - Ảnh 1.

- Khi thị trường tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây, các nhà đầu tư, cơ quan quản lý chuyên ngành đều lo ngại sẽ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra “bong bóng” BÐS. Tuy nhiên, trên thực tế tình trạng “bong bóng” BÐS đã không diễn ra. Thị trường BÐS Cần Thơ khó xảy ra tình trạng này bởi nhiều tác động tích cực như thông tin minh bạch và sự quản lý chặt chẽ của ngành chức năng. Ðặc biệt, hiện nay lĩnh vực BÐS được quản lý chặt chẽ, thành phố siết chặt tình trạng phân lô, bán nền tràn lan ở các khu vực không phù hợp với quy hoạch đất ở. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các giao dịch BÐS đã kết nối trở lại khi nhiều nhà đầu tư vẫn chọn BÐS là kênh đầu tư an toàn và dài hạn. Giá BÐS trong năm 2022 dự kiến sẽ có xu hướng tăng lên sau một năm không có nhiều biến động.

* Ðâu là nguyên nhân BÐS tại TP Cần Thơ tăng giá trong thời gian qua, thưa ông?

- Theo tôi, có nhiều nguyên nhân khiến đất Cần Thơ tăng giá. Trước hết, giá đất tăng là do thị trường tăng trưởng chung trên phạm vi cả nước chứ không riêng tại Cần Thơ. Hiện nay, dòng tiền đầu tư đang đổ vào BÐS nhiều hơn các kênh khác như vàng, chứng khoán hay gửi ngân hàng. Bên cạnh đó, các thông tin đầu tư hạ tầng như tuyến đường sắt cao tốc nối Cần Thơ với TP Hồ Chí Minh và các tuyến cao tốc ở ÐBSCL đi qua địa bàn Cần Thơ cũng có tác động đến tâm lý người dân. Có nhiều doanh nghiệp đã và đang đổ về Cần Thơ phát triển các dự án BÐS, không chỉ là dự án đơn lẻ mà sắp tới có cả các dự án du lịch, nghỉ dưỡng quy mô lớn, có nhiều loại hình sản phẩm như shophouse, condotel tương tự như Nha Trang, Ðà Nẵng. Phân khúc đất nền cũng còn nhiều dư địa phát triển tại thị trường Cần Thơ khi tâm lý người dân ở ÐBSCL nói chung, Cần Thơ nói riêng không quen sống trong các chung cư cao tầng, mà luôn muốn sở hữu căn nhà được thiết kế, xây dựng theo nhu cầu ở thực tế. Ở khu vực trung tâm thành phố, quỹ đất nền giá rẻ ngày một khan hiếm, trong khi giá nhà, giá vật liệu xây dựng không ngừng tăng cao cũng góp phần kéo giá mua, bán nhà ở, đất ở tăng nhanh.

* Ông đánh giá ra sao về tính minh bạch của thị trường BÐS ?

- Thời gian qua, TP Cần Thơ đã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện chủ trương rà soát và siết chặt tiến độ các dự án đầu tư BÐS, nâng cao trách nhiệm của các chủ đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án. Ðồng thời, chủ động công khai các thông tin quy hoạch, thông tin đầu tư kết cấu, hạ tầng kinh tế - xã hội, các dự án BÐS trên địa bàn. Những động thái tích cực này góp phần minh bạch thông tin thị trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra nên khách hàng cũng yên tâm hơn khi giao dịch. Tại TP Cần Thơ hiện có hơn 5.000 nhà môi giới BÐS hoạt động tại các sàn giao dịch BÐS, các công ty BÐS và các cá nhân hoạt động độc lập. Ðể thích ứng với diễn biễn tình hình dịch bệnh, các cá nhân, đơn vị ngày càng quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để kết nối, thông tin kịp thời về sản phẩm BÐS cần bán, cần mua, chào giá cạnh tranh, minh bạch đến khách hàng, nhà đầu tư. Ðiều này cũng góp phần hạn chế diễn ra tình trạng “sốt ảo” như ở nhiều địa phương khác.

UBND thành phố cũng đã ban hành Quyết định số 05/2017/QÐ-UBND (ngày 2-10-2017) quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp không phải đất ở đã góp phần chấn chỉnh, hạn chế tình trạng phân lô, bán nền hình thành các khu dân cư tự phát. Bên cạnh đó, mật độ xây dựng ở các khu đô thị mới ở quận Cái Răng, quận Bình Thủy… ngày một tăng lên cho thấy giá cả BÐS được điều chỉnh tăng còn xuất phát từ nhu cầu thực về nhà ở của người dân. Một số khu đô thị mới ở khu vực Nam Cần Thơ khi chào bán giai đoạn 2, 3, các nhà đầu tư thường tham gia mua “lướt sóng” và giá BÐS sẽ có xu hướng bị chủ đầu tư và môi giới đẩy lên cao. Tuy nhiên chu kỳ lướt sóng sẽ ngắn lại nếu giá bị đẩy lên quá cao và quá nhanh so với mặt bằng chung.

* Ông có nhận định gì về tình hình thị trường BÐS trong năm 2022 và những năm tiếp theo?

- So với các thành phố trực thuộc Trung ương, giá đất tại TP Cần Thơ luôn thấp nhất và tăng trưởng ổn định, không có sự đột biến do đầu cơ thổi giá, đây là điểm sáng của thị trường BÐS TP Cần Thơ. Cần Thơ là thành phố trẻ, năng động, là thủ phủ miền Tây với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các loại hình du lịch, nghỉ dưỡng; hệ thống giao thông đường bộ, đường không, đường thủy được đầu tư đồng bộ, hiện đại; khí hậu ôn hòa, đây sẽ là đòn bẩy giúp TP Cần Thơ phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội nói chung, thị trường BÐSCL nói riêng trong thời gian tới.

Thị trường bất động sản Cần Thơ bước vào thời kỳ phục hồi và tăng trưởng - Ảnh 2.

Các dãy nhà phố thương mại đang được thi công xây dựng tại khu đô thị Stella Mega City quận Bình Thủy.


Hiện tại, thị trường BÐS Cần Thơ đang phát triển ổn định, chưa có hiện tượng bất thường. Những đợt “sốt đất” vừa qua chưa tác động lớn đến thị trường chung, đó chỉ là những con “sóng nhỏ”, thậm chí giá đất tăng còn xuất phát từ nhu cầu thật. Theo tôi, sau một năm giao dịch khá trầm lắng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường BÐS Cần Thơ sẽ tiếp tục tăng trưởng về giá và giao dịch từ quý I-2022 trở đi. Các phân khúc được khách hàng quan tâm gồm đất nền, nhà xây sẵn, nhà cũ trong nội ô. Giá bán cũng dự báo sẽ tăng khoảng 10-30% tùy vị trí. Xu thế đầu tư BÐS sẽ tiếp tục mở rộng ở TP Cần Thơ bởi hạ tầng giao thông đang được quan tâm phát triển và được thành phố phê duyệt trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Với lợi thế kết cấu hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ, thị trường BÐS phát triển tương đối ổn định, không có tình trạng “bong bóng”, nên Cần Thơ hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lớn trong thời gian tới.

* Xin cám ơn ông!

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đã hình thành bong bóng bất động sản vùng ven?

Đã hình thành bong bóng bất động sản vùng ven?

Giá bán tại nhiều dự án đô thị vùng ven đã tăng chóng mặt do các tin tức liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng.

Đô thị thông minh cần “gần dân” hơn nữa

Đô thị thông minh cần “gần dân” hơn nữa

Sau 10 năm triển khai, đô thị thông minh (smart city) đã và đang giải quyết những vấn đề bức thiết của đô thị tại Việt Nam, nhưng vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Sức hút đầu tư từ mô hình căn hộ du lịch trải nghiệm

Sức hút đầu tư từ mô hình căn hộ du lịch trải nghiệm

Sau đại dịch, xu hướng du lịch đang có sự thay đổi. Nhu cầu lưu trú tại khu vực trung tâm thành phố ngày càng tăng. Sự thay đổi trên đã khiến giới đầu tư "đổ xô" đi tìm căn hộ trải nghiệm.

Hà Nội: 105 dự án được đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai

Hà Nội: 105 dự án được đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai

Đến nay, Hà Nội có 105 dự án với tổng diện tích 299 ha đất chủ đầu tư đã chủ động khắc phục các tồn tại đề nghị đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai.

Khuyến khích phát triển căn hộ cho thuê dài hạn

Khuyến khích phát triển căn hộ cho thuê dài hạn

Nhu cầu thuê nhà của người dân ở đô thị rất lớn, cần tạo điều kiện phát triển dự án căn hộ cho thuê dài hạn 20, 30 thậm chí 50 năm.

Gian nan chống gian lận trong chuyển nhượng nhà đất

Gian nan chống gian lận trong chuyển nhượng nhà đất

Có một thực tế, việc trốn thuế nhờ kê khai “hai giá” đã xảy ra tràn lan ở nhiều nơi và ai cũng biết. Người dân thường khai giá chuyển nhượng cao hơn bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định, để “lách” luật.

Làm “ấm” thị trường bất động sản

Làm “ấm” thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) đang xuất hiện dấu hiệu giảm tốc. Những “cơn sốt” dữ dội hồi đầu năm 2021 đã giảm nhiệt. Nhưng khi thị trường BĐS “đóng băng”, nền kinh tế cũng không có lợi, do đó rất cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này.