Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 01/07/2022

Thị trường chứng khoán tiếp tục giằng co, VN-Index có thể giảm

19/01/2022 1:00 PM (GMT+7)

Sau đà giảm liên tiếp 4 phiên vừa qua, các chuyên gia dự báo thị trường chứng khoán có thể tiếp tục diễn ra sự phân hóa và khả năng hồi phục của VN-Index còn thấp.


Kết thúc phiên giao dịch chiều 18/1, VN-Index giảm 13,9 điểm (-0,96%) xuống 1.438,94 điểm. HNX-Index giảm 24,13 điểm (-5,42%) xuống 421,21 điểm. UPCoM-Index giảm 1,89 điểm (-1,73%) xuống 107,47 điểm.

Khối ngoại giao dịch có phần tích cực đặc biệt ở sàn HoSE. Tính chung toàn thị trường chứng khoán, khối ngoại mua vào 60,7 triệu cổ phiếu, trị giá 2.429 tỷ đồng, trong khi bán ra 47,3 triệu cổ phiếu, trị giá 1.832 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng ở mức 14,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 597 tỷ đồng.

Riêng sàn HoSE, khối ngoại mua ròng đột biến 896 tỷ đồng (gấp 4,5 lần phiên trước), tương ứng giá trị mua ròng là 27,6 triệu cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán tiếp tục giằng co, VN-Index có thể giảm - Ảnh 1.

Ở sàn HNX, khối ngoại mua ròng trở lại hơn 4 tỷ đồng, tương ứng khối lượng 340.128 cổ phiếu.

Tại sàn UPCoM, khối ngoại chấm dứt chuỗi 27 phiên mua ròng liên tiếp bằng việc bán ròng trở lại 304 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 14,5 triệu cổ phiếu.

Theo Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC), sự phân hóa này khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên tới, khi mà dòng tiền đang tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, và chưa có dấu hiệu quay lại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

“Dự báo trong phiên giao dịch tới, vùng hỗ trợ gần 1.420 – 1.430 điểm có thể giúp VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.440 – 1.450 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.460 – 1.470 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày”, AseanSC dự báo.

Nhận định về thị trường chứng khoán, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường đã giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp, chuỗi giảm tương đương đầu năm 2021. VN-Index đã giảm hơn 110 điểm, tương đương giảm 7,28% kể từ mức đỉnh. Tín hiệu tích cực lúc này là đà giảm đã chững lại nhờ nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí,… như VCB, BID, GAS,…

Trong khi đó, theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) khả năng thị trường tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới là thấp. VN-Index có thể sẽ bước sang giai đoạn giằng co với biên độ trong khoảng 1.400-1.450 điểm và nếu bứt phá lên trên ngưỡng 1.450 điểm thì có thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục.

SHS khuyến cáo, nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy trong phiên 12/1 và đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong phiên hôm nay có thể tiếp tục canh những nhịp điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm (nếu có) trong phiên tiếp theo để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nhằm hướng đến sóng tăng của thị trường có thể diễn ra sau kỳ nghỉ Tết. Theo thống kê, điều này đã diễn ra 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021 (ngoại trừ năm 2020 thị trường giảm do Covid-19).

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) nhận định khả quan hơn. YSVN cho rằng, thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và VN-Index có thể sẽ biến động quanh ngưỡng 1.450 điểm. Đồng thời, chỉ báo tâm lý giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho thấy rủi ro ngắn hạn có chiều hướng giảm dần và thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục trong ngắn hạn. Điểm tích cực chúng tôi nhận thấy là dòng tiền có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thung lũng Silicon chật vật để tồn tại

Thung lũng Silicon chật vật để tồn tại

Các tập đoàn công nghệ tại Thung lũng Silicon (Mỹ) đang phải vật lộn để tồn tại và vượt qua thời kỳ kinh tế nhiều khó khăn.

Triển vọng tích cực của ngành ngân hàng Việt Nam

Triển vọng tích cực của ngành ngân hàng Việt Nam

Đây là nhận định của ông Patrick Lee, Giám đốc khu vực phụ trách Singapore và các thị trường ASEAN, Chủ tịch Hội đồng thành viên Standard Chartered Việt Nam.

10 quốc gia nhiều vàng nhất thế giới

10 quốc gia nhiều vàng nhất thế giới

Là một trong những lựa chọn đầu tư an toàn nhất nên các quốc gia trên thế giới đều cố gắng duy trì dự trữ vàng cao.

Xăng dầu tăng giá tiếp tục đẩy CPI tăng cao, lạm phát 6 tháng ở mức 2,44%

Xăng dầu tăng giá tiếp tục đẩy CPI tăng cao, lạm phát 6 tháng ở mức 2,44%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2022 tăng 0,69%, trong khi CPI bình quân 6 tháng ở mức 2,44%.

Chủ tịch Vietnam Airlines: Tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng

Chủ tịch Vietnam Airlines: Tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết đã chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp duy trì hoạt động trong thời gian tìm kiếm nhà đầu tư mới tham gia tái cơ cấu Pacific Airlines.

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Theo HoREA, tổ chức tín dụng chỉ không được cho vay để “thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch trong tương lai” như các trường hợp phân lô bán nền trái phép, hoặc các dự án nhà chung cư chưa xây dựng xong phần móng, chưa hội đủ các điều kiện để được huy động vốn theo quy định.

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, hạ tầng được đầu tư đồng bộ; đi đầu trong cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tạo sức hút lớn đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ Nhật Bản.