Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 01/07/2022

Thị trường chứng khoán tiếp tục xu hướng tích cực

08/02/2022 6:30 PM (GMT+7)

Xu hướng tích cực được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2022 khi nền kinh tế Việt Nam hồi phục từ mức nền thấp của năm trước đó. Trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới Nhâm Dần 2022, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm.


VN-Index tiếp tục hồi phục để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm

Các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm 2021 thành công với mức tăng 32,65% trên chỉ số VN-Index. Đi kèm với đó là thanh khoản tăng mạnh trong năm qua khi các nhà đầu tư cá nhân liên tiếp mở mới tài khoản giao dịch chứng khoán. 

Nhìn chung các nhà đầu tư đã có một năm tương đối tích cực khi gặt hái được thành quả nhờ đà tăng vững chắc của thị trường. Xu hướng tích cực được kỳ vọng sẽ tiếp tục được duy trì trong năm Nhâm Dần 2022 khi nền kinh tế Việt Nam hồi phục từ mức nền thấp của năm trước đó.

Theo chuyên gia của SHS, nếu nhìn lại lịch sử các năm trước đó thì giai đoạn thị trường sau Tết thường sẽ tích cực. Theo thống kê, thị trường đã tăng điểm 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021 (chỉ có 2020 là giảm do ảnh hưởng của Covid-19).


Thị trường chứng khoán tiếp tục xu hướng tích cực - Ảnh 1.

Xu hướng tích cực được kỳ vọng sẽ tiếp tục được duy trì trong năm Nhâm Dần 2022 (Ảnh minh họa: KT)

“Trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới Nhâm Dần 2022, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư tham gia bắt đáy trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại để tận dụng xu hướng tăng này. Trong kịch bản tiêu cực, nếu có tin tức xấu xảy ra trong tuần nghỉ lễ và áp lực bán sau Tết gia tăng khiến VN-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm sẽ mở ra cơ hội mua thêm cho các nhà đầu tư”, chuyên gia của SHS cho hay.

Còn theo nhóm phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt (VCSC), tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index và VN30 quay trở lại mức tích cực trong khi của các chỉ số còn lại duy trì ở mức trung tính. Trong khi đó, chỉ có duy nhất VN30 có tín hiệu ngắn hạn ở mức tích cực còn tín hiệu VN-Index ở mức trung tính và của các chỉ số còn lại ở mức tiêu cực.

Thị trường có thể có những nỗ lực tăng điểm

VCSC dự báo, trong phiên giao dịch đầu năm mới, thị trường có thể có những nỗ lực tăng điểm, dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi mà chỉ số VN30 đang có khả năng tăng để kiểm định đỉnh cũ ở vùng 1.560 điểm.

“VN-Index sẽ là chỉ số hưởng lợi trực tiếp từ diễn biến của nhóm VN30, nếu chỉ số này vượt qua kháng cự MA20 tại 1.486 điểm thì cũng sẽ có cơ hội tăng để kiểm định lại đỉnh cũ quanh 1.530 điểm. Trong khi đó, dù lực mua được cải thiện, nhưng chỉ khi các chỉ số VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index vượt qua được kháng cự MA10 ngày đang nằm khá gần, nhóm cổ phiếu đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ mới có đủ căn cứ kỹ thuật để hồi phục sau chuỗi phiên điều chỉnh giảm mạnh”, chuyên gia của VCSC nhận định.

Chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) đưa ra 3 kịch bản cho thị trường chứng khoán Việt tuần này 7-11/2, theo đó, trong kịch bản lạc quan, nếu chỉ số VN-Index vượt vùng kháng cự 1.480 điểm chỉ số sẽ duy trì nhịp tăng hướng đến vùng đỉnh cũ quanh mức 1.500 – 1540 điểm. Trong kịch bản cơ bản, khả năng chỉ số sideway-up biên độ hẹp trong vùng dao động 1.450 – 1.500 điểm. Kịch bản thận trọng sẽ được kích hoạt trong trường hợp VN-Index điều chỉnh giảm xuyên vùng hỗ trợ 1.450 điểm khả năng sẽ rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn xuống những vùng hỗ trợ thấp hơn từ 1.400 – 1.430 điểm

“Nhà đầu tư nên tiếp tục giảm tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ. Dịch chuyển dòng tiền sang nhóm bluechips, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng, bên cạnh nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế như: dầu khí, dịch vụ hàng không,…”, chuyên gia của MBS khuyến nghị.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thung lũng Silicon chật vật để tồn tại

Thung lũng Silicon chật vật để tồn tại

Các tập đoàn công nghệ tại Thung lũng Silicon (Mỹ) đang phải vật lộn để tồn tại và vượt qua thời kỳ kinh tế nhiều khó khăn.

Triển vọng tích cực của ngành ngân hàng Việt Nam

Triển vọng tích cực của ngành ngân hàng Việt Nam

Đây là nhận định của ông Patrick Lee, Giám đốc khu vực phụ trách Singapore và các thị trường ASEAN, Chủ tịch Hội đồng thành viên Standard Chartered Việt Nam.

10 quốc gia nhiều vàng nhất thế giới

10 quốc gia nhiều vàng nhất thế giới

Là một trong những lựa chọn đầu tư an toàn nhất nên các quốc gia trên thế giới đều cố gắng duy trì dự trữ vàng cao.

Xăng dầu tăng giá tiếp tục đẩy CPI tăng cao, lạm phát 6 tháng ở mức 2,44%

Xăng dầu tăng giá tiếp tục đẩy CPI tăng cao, lạm phát 6 tháng ở mức 2,44%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2022 tăng 0,69%, trong khi CPI bình quân 6 tháng ở mức 2,44%.

Chủ tịch Vietnam Airlines: Tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng

Chủ tịch Vietnam Airlines: Tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết đã chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp duy trì hoạt động trong thời gian tìm kiếm nhà đầu tư mới tham gia tái cơ cấu Pacific Airlines.

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Theo HoREA, tổ chức tín dụng chỉ không được cho vay để “thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch trong tương lai” như các trường hợp phân lô bán nền trái phép, hoặc các dự án nhà chung cư chưa xây dựng xong phần móng, chưa hội đủ các điều kiện để được huy động vốn theo quy định.

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, hạ tầng được đầu tư đồng bộ; đi đầu trong cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tạo sức hút lớn đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ Nhật Bản.