Hà Nội 31oC
Thứ năm, 01/06/2023

Thị trường Trung Quốc gặp khó, sầu riêng Việt Nam chuyển hướng sang Ấn Độ

24/05/2023 1:00 PM (GMT+7)

Tiến sĩ Hồ Minh Sơn cho biết: "Việt Nam xem trái cây sầu riêng là trái cây vua trong giai đoạn này. Thế nhưng theo tôi tìm hiểu thì Trung Quốc đã trồng rất nhiều sầu riêng… Như vậy việc chúng ta xúc tiến và kết nối với các doanh nghiệp Ấn Độ trong giai đoạn này là rất cần thiết".

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM và Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường - Truyền thông Quốc tế (IMRIC) - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức buổi kết nối tiêu thụ hàng giữa doanh nghiệp hai nước. 

Viện IMRIC đã làm cầu nối cho hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, hàng tiêu dùng đến thị trường Ấn Độ.

Việc gặp gỡ trực tiếp giữa doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ lần này là hoạt động thiết thực để doanh nghiệp hai bên có thể giới thiệu, trao đổi thông tin và tìm kiếm bạn hàng, xúc tiến thương mại, đầu tư hiệu quả.


Thị trường Trung Quốc gặp khó, sầu riêng Việt Nam chuyển hướng sang Ấn Độ - Ảnh 1.

Về ngành nông sản thì Việt Nam chúng ta xem trái cây sầu riêng là trái cây vua trong giai đoạn này

Bên cạnh xúc tiến “B2B” tập trung phát triển thị trường tiêu thụ nông sản và một số ngành hàng có dấu hiệu giảm sút, như: giày dép, thức ăn gia súc, nguyên nhiên liệu… Hội nghị thực hiện vai trò kết nối thu hút vốn đầu tư FDI vào các địa phương.

Tiến sĩ Hồ Minh Sơn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường - Truyền thông Quốc tế (IMRIC) cho biết, Ấn Độ đang đầu tư tại 28 địa phương của Việt Nam. Trong đó, Ninh Thuận dẫn đầu với 4 dự án. Còn Việt Nam có khoảng 6-9 dự án đầu tư tại Ấn Độ, chủ yếu là bán buôn và bán lẻ, với tổng giá trị vượt 6 triệu USD, tiềm năng lên tới trên 28 triệu USD.

Ở thời điểm giao thương hàng hóa tại nhiều thị trường lớn truyền thống gặp nhiều khó khăn, việc tăng tính kết nối với các doanh nghiệp Ấn Độ mang lại cơ hội cho cả hai bên; giúp Việt Nam sớm giải quyết đầu ra cho hoạt động sản xuất, nhất là nông sản, trong đó đặc biệt có sầu riêng đang được coi là trái cây vua.

Tiến sĩ Hồ Minh Sơn cho biết: "Về ngành nông sản thì Việt Nam chúng ta xem trái cây sầu riêng là trái cây vua trong giai đoạn này. Thế nhưng theo tôi tìm hiểu thì Trung Quốc họ đã trồng rất nhiều sầu riêng… Như vậy việc chúng ta xúc tiến và kết nối với các doanh nghiệp Ấn Độ trong giai đoạn này là rất cần thiết".


Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Những mẫu đồng hồ nổi bật nhất tháng 5

Những mẫu đồng hồ nổi bật nhất tháng 5

Trong tháng 5, nhiều thương hiệu cho ra mắt các mẫu đồng hồ được làm từ vật liệu độc đáo như nhôm tái chế, titan và gốm công nghệ cao.

Hàng ngàn công nhân lao động khó khăn được tặng sữa, cà phê, thực phẩm dinh dưỡng

Hàng ngàn công nhân lao động khó khăn được tặng sữa, cà phê, thực phẩm dinh dưỡng

Gần 125.000 sản phẩm sữa, nước tương, cà phê hòa tan… đã được Nestlé Việt Nam cùng các đơn vị trao đến người lao động khó khăn ở nhiều tỉnh thành cả nước trong Tháng công nhân 2023.

Châu Phi dự kiến nhập 17,7 triệu tấn gạo năm nay, Việt Nam là một trong 4 thị trường chính

Châu Phi dự kiến nhập 17,7 triệu tấn gạo năm nay, Việt Nam là một trong 4 thị trường chính

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi Bộ Công Thương, nguồn cung cấp gạo nhập khẩu chính của châu Phi trong thời gian tới vẫn sẽ tập trung vào 4 thị trường bao gồm Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan và Thái Lan.

Sau cơn sốt làm gỏi gà, măng cụt bất ngờ hạ giá

Sau cơn sốt làm gỏi gà, măng cụt bất ngờ hạ giá

Sau đợt sốt được săn lùng làm gỏi gà, khoảng một tuần trở lại đây, măng cụt đã bắt đầu chín rộ vào mùa và giá măng cụt xanh đã giảm mạnh gần phân nửa.

Cựu sáng lập Foody tiếp tục khởi nghiệp giao nhận thực phẩm

Cựu sáng lập Foody tiếp tục khởi nghiệp giao nhận thực phẩm

Thành công trong việc khai phá thị trường giao nhận đồ ăn với Foody, Đặng Hoàng Minh tiếp tục khởi nghiệp với Cooky, kỳ vọng vào một mô hình kinh doanh mới.

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Các món ăn truyền thống Việt Nam, ngày càng được khách hàng quốc tế biết đến như phở, bún, bánh cuốn, bánh mì… đang đứng trước cơ hội vàng để bước ra thế giới thông qua nhượng quyền.