Buổi sáng, nếu không có gì để ăn sáng, ông bà nội tôi chỉ cần bắc lên bếp một nồi cơm nóng, xắn thêm miếng mỡ đông bỏ vào cơm cho nó tan ra, chan thêm ít nước mắm vào là sẵn sàng thưởng thức. Những hôm bận rộn, không kịp nấu cơm nóng, bà nội tôi sẽ chiên cơm nguội với tóp mỡ.
Mỗi con người đều có ký ức. Nhiều loại ký ức. Tuổi thơ, tuổi học trò, tuổi yêu, tuổi hoa niên. Ký ức về ăn uống gì đó, đi chơi đâu đó, quen biết ai đó. Trong ăn uống, ký ức khó phai nhạt nhất là về kem và sữa, nhất là đối với những người từng trải qua thời cả xã hội khốn khó.
Những con phố cổ Hà Nội - nơi tiết lộ mọi mặt đời sống - đã mê hoặc nhiếp ảnh gia người Mỹ William Crawford, nơi ông đã chụp ảnh suốt 30 năm, từ 1985 - 2015 để lưu lại những khuôn hình quý giá.
Hơn 42 năm bám xóm làng, với chế độ phụ cấp chỉ đủ ly cà phê sáng mỗi ngày, nhưng ông Phạm Văn Khéo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ một cán bộ bán chuyên trách cấp xã.
Thủ đô lúc đó đưa ra khẩu hiệu “Một người làm việc bằng hai” nên ai cũng ý thức cuộc sống phải “thắt lưng buộc bụng”, cố gắng lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm… Tuy khổ là vậy nhưng phép nước lại rất nghiêm.
Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa..
Hà Nội những năm 1960 - 1970 của thế kỷ trước, mọi hàng hóa tiêu dùng đều thiếu thốn, khan hiếm, Nhà nước quản lý theo chế độ tem phiếu. Có một mặt hàng ngày đó mà chị em phụ nữ rất cần là đôi guốc và đa phần đều dùng guốc gỗ…
Hiện nay rất nhiều người rèn luyện sức khỏe bằng cách đạp xe buổi sáng. Cùng sở thích thì tìm tới nhau, lập hội nhóm, sắm xe, sắm phụ kiện… rất chuyên nghiệp. Các chặng đường dần dần cứ tăng lên, rồi khám phá những cung đường mới.
Đã qua cái thời ăn sao cũng được, miễn là no. Bây giờ đất nước phát triển, món ngon vật lạ ê hề thì nhiều người lại có xu hướng quay về với những món ăn đạm bạc, ngày xưa chỉ những người nghèo khó mới quen dùng như: cá hủn hỉn kho sả ớt, bầu luộc chấm chao, hột vịt dầm tương…
Mới nghe qua, tôi chắc bạn sẽ thấy lạ, tuy nhiên đó là món bún có từ rất lâu đời ở Nha Trang và Diên Khánh.