Thứ năm, 02/05/2024

Thưởng thức ẩm thực không biên giới tại Hà Nội

03/07/2023 4:16 PM (GMT+7)

Ẩm thực không biên giới là chuỗi hành trình đầy kỳ thú giới thiệu những món ăn khó quên được tạo nên bởi tập thể những nghệ nhân, đầu bếp và các thành viên có tầm, có tâm với ẩm thực Việt

"Ẩm thực không biên giới" là hành trình hạnh phúc và đầy tự hào được kiến tạo bởi Trung tâm nghiên cứu bảo tồn, phát triển ẩm thực Việt Nam (CRDC), Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (SPC) và Trường du lịch và khách sạn Sài Gòn Tourist (STHC).

Thưởng thức ẩm thực không biên giới tại Hà Nội - Ảnh 1.

Đầu bếp Phạm Sơn Vương, Chủ tịch hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, một trong những người chịu trách nhiệm kế cận sự nghiệp của các bậc tiền bối, giới thiệu các món ăn của "Ẩm thực không biên giới" số 10

Bà Võ Thị Mỹ Vân, đại diện STHC, cho biết đây là một chương trình rất ý nghĩa, không chỉ để các chuyên gia, nghệ nhân hàng đầu chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ kế thừa, mà còn là cơ hội quý giá để các đầu bếp trẻ gặp gỡ, giao lưu với các bậc tiền bối.

"Tham vọng lớn của chúng tôi là cùng giữ gìn, phát triển, đưa tinh hoa ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới, chắt chiu những tinh túy từ nước bạn, mang về kết hợp để tạo nên màu mới, hồn mới cho món Việt"- bà Mỹ Vân nói.

Thưởng thức ẩm thực không biên giới tại Hà Nội - Ảnh 2.

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, một trong những chuyên gia cố vấn chủ chốt của "Ẩm thực không biên giới", chia sẻ hơn 40 năm giảng dạy trong lĩnh vực ẩm thực cho rất nhiều thế hệ học trò, bà thật sự hạnh phúc khi chứng kiến sự trưởng thành của biết bao đầu bếp Việt.

"Tôi may mắn được đi nhiều nơi trên thế giới, tiếp xúc với nhiều chuyên gia, đầu bếp hàng đầu, được nếm đa dạng hương vị từ các món ăn khắp Âu tới Á. Chặng đường đã qua và trong cả những tháng năm còn lại, ước vọng lớn nhất trong tôi chính là có thể truyền tải lại những gì mình đã nghiên cứu được, chia sẻ với các đầu bếp trẻ và động viên họ vững tin trên những hành trình chinh phục thêm những chân trời mới"- nghệ nhân Bùi Thị Sương bày tỏ.

Thưởng thức ẩm thực không biên giới tại Hà Nội - Ảnh 3.

Nghệ nhân Bùi Thị Sương với thực đơn hoàn toàn mới của Chef Phạm Sơn Vương trong chương trình "Ẩm thực không biên giới" tại Hà Nội

Chuỗi hành trình của "Ẩm thực không biên giới" với sự kết hợp từ những chuyên gia ẩm thực tên tuổi, những nghệ sĩ tài hoa, những nghệ nhân đầy tâm huyết, đã tạo nên một sân chơi đầy sắc màu cùng vô vàn điều bổ ích, thú vị. Mỗi chủ đề là một câu chuyện, một thông điệp đi kèm một cách khai thác, thể hiện đầy sáng tạo.

Bắt đầu từ chủ đề "Món chay thực dưỡng", đến "Giáng Sinh Paris", "Ẩm thực dưỡng sinh, "Món ngon ngày Tết", "Hà Nội - Sài Gòn - Matxcova", Ẩm thực Việt Nhật, "Mắm và các chàng trai đẹp", "Ẩm thực phân tử", "Điêu khắc củ quả"... Chuỗi hành trình càng đi càng hấp dẫn, thể hiện sự sáng tạo, tài hoa và cũng đầy nỗ lực trong việc học hỏi thêm kiến thức để theo kịp xu hướng và trào lưu của thế giới.

Thưởng thức ẩm thực không biên giới tại Hà Nội - Ảnh 4.

Chị Hạnh Phạm (thứ hai từ trái sang), chủ nhân khu vườn Ngon bên hồ Thiền Quang, chia sẻ thật sự xúc động khi Ngon Garden sẽ là trạm dừng kế tiếp của Ẩm thực không biên giới tại Hà Nội trong năm 2023

Chặng hành trình thứ 10, đánh dấu cột mốc đầu tiên "Ẩm thực không biên giới" tiến về Hà Nội, nơi những tâm huyết của những người sáng lập chương trình được nối dài thêm bởi một người phụ nữ đẫm niềm yêu ẩm thực và cũng đẫm màu Hà Nội.

Tại Hà Nội, với chủ đề ẩm thực Việt Nhật, bằng tài năng thiên bẩm cùng sự sáng tạo và tràn đầy nhiệt huyết, Chef Phạm Sơn Vương đã tạo ra một thực đơn hoàn toàn mới, đem đến một đêm bùng nổ cảm xúc với những thực khách được lần đầu trải nghiệm. Đó là Salad Ngon Garden, Trứng hấp lươn Nhật và trứng cua, Sushi pate Việt với Tempura chiên giòn, cùng Cá tuyết sốt Teriyaki, Cơm chiên sò điệp, Canh rong biển đậu hũ non và Chè hạt sen long nhãn trái dừa…

Bộ thực đơn đầy tinh tế và dẫn dắt thực khách trải qua nhiều cung bậc cảm xúc - "chỉ có Ngon, và Ngon hơn" - là nhận xét ngắn gọn nhất mà ban tổ chức chương trình nhận được.

Thưởng thức ẩm thực không biên giới tại Hà Nội - Ảnh 5.

Bộ thực đơn của Chef Phạm Sơn Vương đã được nhà hàng Ngon Garden đưa vào thực đơn chính thức để khách hàng có cơ hội trải nghiệm từ cuối tháng 6-2023.

3 chủ đề tiếp theo trong năm 2023 sẽ được giới thiệu tại Ngon Garden, Hà Nội là sự kết hợp món Việt và món Á với chủ đề món chay mùa Vu Lan, chuỗi món Việt và món Âu trong chủ đề "Giáng sinh an lành - Chào năm mới", cuối cùng là "Tết trong tim mình" với món ăn may mắn ngày đầu năm mới, một sự kết hợp ẩm thực Việt - Hoa.

Thưởng thức ẩm thực không biên giới tại Hà Nội - Ảnh 6.

Anh Phạm Sơn Vương chia sẻ "Gửi tình yêu thương và thông điệp qua các món ăn ngon - là cách mà chúng tôi từng ngày vẫn cùng nhau nỗ lực và gây dựng. Hãy đưa sự tinh túy của ẩm thực thổi hồn vào bữa ăn trong từng gia đình, để nơi ấy sáng bừng lên giá trị của hạnh phúc và tình yêu thương."

Song song với Hà Nội, tại Sài Gòn từ nay đến cuối năm, chương trình sẽ tiếp tục triển khai các chủ đề liên quan tới việc kết hợp các món Việt với món ăn Ấn Độ, Indonesia và Israel.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Trời nắng gay gắt, vì vậy, người dân, du khách tại TP.HCM đổ về các trung tâm thương mại để vui chơi, ăn uống, trốn nóng. Khách phải xếp hàng chờ đến lượt trước các nhà hàng, quán ăn.

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Khoảng 4h kém, khi mặt trời còn chưa lên, những chiếc thuyền thúng của ngư dân làng chài An Hải, Thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nhẹ nhàng vượt sóng vận chuyển cá, mực… từ ghe đưa vào bờ. Mỗi người đều đội trên đầu một chiếc đèn pin soi sáng để phân chia từng loại hải sản. 

Những điểm ngắm sen tuyệt đẹp ở Đồng Tháp dịp lễ 30-4 và 1-5

Những điểm ngắm sen tuyệt đẹp ở Đồng Tháp dịp lễ 30-4 và 1-5

Đồng Tháp là mệnh danh là “đất sen hồng”. Từ đồng ruộng đến thành thị ở Đồng Tháp, đâu đâu cũng bắt gặp những cánh sen hồng tỏa hương quanh năm.

Điểm đến lý tưởng ở miền Tây không thể bỏ qua dịp lễ 30-4 và 1-5

Điểm đến lý tưởng ở miền Tây không thể bỏ qua dịp lễ 30-4 và 1-5

Dịp lễ 30-4 và 1-5, du khách chỉ mất khoảng 3,5 giờ di chuyển bằng ô tô từ TP HCM đến Cáp treo núi Sam.