"Ẩm thực không biên giới" là hành trình hạnh phúc và đầy tự hào được kiến tạo bởi Trung tâm nghiên cứu bảo tồn, phát triển ẩm thực Việt Nam (CRDC), Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (SPC) và Trường du lịch và khách sạn Sài Gòn Tourist (STHC).
Bà Võ Thị Mỹ Vân, đại diện STHC, cho biết đây là một chương trình rất ý nghĩa, không chỉ để các chuyên gia, nghệ nhân hàng đầu chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ kế thừa, mà còn là cơ hội quý giá để các đầu bếp trẻ gặp gỡ, giao lưu với các bậc tiền bối.
"Tham vọng lớn của chúng tôi là cùng giữ gìn, phát triển, đưa tinh hoa ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới, chắt chiu những tinh túy từ nước bạn, mang về kết hợp để tạo nên màu mới, hồn mới cho món Việt"- bà Mỹ Vân nói.
Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, một trong những chuyên gia cố vấn chủ chốt của "Ẩm thực không biên giới", chia sẻ hơn 40 năm giảng dạy trong lĩnh vực ẩm thực cho rất nhiều thế hệ học trò, bà thật sự hạnh phúc khi chứng kiến sự trưởng thành của biết bao đầu bếp Việt.
"Tôi may mắn được đi nhiều nơi trên thế giới, tiếp xúc với nhiều chuyên gia, đầu bếp hàng đầu, được nếm đa dạng hương vị từ các món ăn khắp Âu tới Á. Chặng đường đã qua và trong cả những tháng năm còn lại, ước vọng lớn nhất trong tôi chính là có thể truyền tải lại những gì mình đã nghiên cứu được, chia sẻ với các đầu bếp trẻ và động viên họ vững tin trên những hành trình chinh phục thêm những chân trời mới"- nghệ nhân Bùi Thị Sương bày tỏ.
Chuỗi hành trình của "Ẩm thực không biên giới" với sự kết hợp từ những chuyên gia ẩm thực tên tuổi, những nghệ sĩ tài hoa, những nghệ nhân đầy tâm huyết, đã tạo nên một sân chơi đầy sắc màu cùng vô vàn điều bổ ích, thú vị. Mỗi chủ đề là một câu chuyện, một thông điệp đi kèm một cách khai thác, thể hiện đầy sáng tạo.
Bắt đầu từ chủ đề "Món chay thực dưỡng", đến "Giáng Sinh Paris", "Ẩm thực dưỡng sinh, "Món ngon ngày Tết", "Hà Nội - Sài Gòn - Matxcova", Ẩm thực Việt Nhật, "Mắm và các chàng trai đẹp", "Ẩm thực phân tử", "Điêu khắc củ quả"... Chuỗi hành trình càng đi càng hấp dẫn, thể hiện sự sáng tạo, tài hoa và cũng đầy nỗ lực trong việc học hỏi thêm kiến thức để theo kịp xu hướng và trào lưu của thế giới.
Chặng hành trình thứ 10, đánh dấu cột mốc đầu tiên "Ẩm thực không biên giới" tiến về Hà Nội, nơi những tâm huyết của những người sáng lập chương trình được nối dài thêm bởi một người phụ nữ đẫm niềm yêu ẩm thực và cũng đẫm màu Hà Nội.
Tại Hà Nội, với chủ đề ẩm thực Việt Nhật, bằng tài năng thiên bẩm cùng sự sáng tạo và tràn đầy nhiệt huyết, Chef Phạm Sơn Vương đã tạo ra một thực đơn hoàn toàn mới, đem đến một đêm bùng nổ cảm xúc với những thực khách được lần đầu trải nghiệm. Đó là Salad Ngon Garden, Trứng hấp lươn Nhật và trứng cua, Sushi pate Việt với Tempura chiên giòn, cùng Cá tuyết sốt Teriyaki, Cơm chiên sò điệp, Canh rong biển đậu hũ non và Chè hạt sen long nhãn trái dừa…
Bộ thực đơn đầy tinh tế và dẫn dắt thực khách trải qua nhiều cung bậc cảm xúc - "chỉ có Ngon, và Ngon hơn" - là nhận xét ngắn gọn nhất mà ban tổ chức chương trình nhận được.
3 chủ đề tiếp theo trong năm 2023 sẽ được giới thiệu tại Ngon Garden, Hà Nội là sự kết hợp món Việt và món Á với chủ đề món chay mùa Vu Lan, chuỗi món Việt và món Âu trong chủ đề "Giáng sinh an lành - Chào năm mới", cuối cùng là "Tết trong tim mình" với món ăn may mắn ngày đầu năm mới, một sự kết hợp ẩm thực Việt - Hoa.
Anh Phạm Sơn Vương chia sẻ "Gửi tình yêu thương và thông điệp qua các món ăn ngon - là cách mà chúng tôi từng ngày vẫn cùng nhau nỗ lực và gây dựng. Hãy đưa sự tinh túy của ẩm thực thổi hồn vào bữa ăn trong từng gia đình, để nơi ấy sáng bừng lên giá trị của hạnh phúc và tình yêu thương."
Song song với Hà Nội, tại Sài Gòn từ nay đến cuối năm, chương trình sẽ tiếp tục triển khai các chủ đề liên quan tới việc kết hợp các món Việt với món ăn Ấn Độ, Indonesia và Israel.
Theo Người Lao Động
Dự luật cấm thịt chó tại Hàn Quốc nhận sự ủng hộ của đa số người dân, nhưng lại bị nhóm tiểu thương buôn bán thịt từ chó, mèo phản ứng căng thẳng.
Katê là lễ hội dân gian đặc sắc nhất của người Chăm theo đạo Bà-la-môn ở Ninh Thuận và Bình Thuận với ý nghĩa tưởng nhớ các vị thần và cầu mong mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an. Đặc biệt, cộng đồng người Chăm này vừa đón nhận bảo vật quốc gia.
Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vừa công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án "Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt" với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.
Trung bình mỗi tháng, ngành du lịch TP.HCM thu khoảng 15.600 tỷ đồng. Đây cũng là địa phương dẫn đầu doanh thu du lịch cả nước. Điều gì khiến TP.HCM luôn đạt thành tích ấn tượng này?
Đà Lạt vẫn được biết đến với những món lẩu nổi tiếng như lẩu gà lá é, lẩu hoa atiso, lẩu gầu bò, thế nhưng còn một món lẩu nữa cũng được người dân Đà Lạt yêu thích và lựa chọn trong nhiều bữa tiệc, đó là lẩu cá tầm.
Mỗi độ thu về, có một người bỗng nhớ Hà Nội, quê ngoại yêu dấu của mình da diết. Mới đấy đã bốn mươi năm. Thuở ấu thơ, cô không bao giờ quên những lần về quê theo chân ông ngoại ra phố chơi, sà vào gánh hàng rong lạ lẫm, thưởng thức món cốm Vòng hương thơm ngọt dịu, thanh tao.