Chủ nhật, 26/05/2024

Tín dụng phục hồi, hàng loạt ngân hàng báo lãi ngay quý đầu năm

17/04/2024 9:33 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, lợi nhuận các ngân hàng trong quý I năm nay tăng là do tăng trưởng tín dụng trong tháng 3 đã phục hồi sau 2 tháng đầu năm khá ảm đạm.

Tín dụng phục hồi, hàng loạt ngân hàng báo lãi ngay quý đầu năm- Ảnh 1.

HDBank ước tính với mức tăng lợi nhuận quý I ước đạt 48% dựa trên mức nền thấp của quý I/2023, tương đương lãi sau thuế hơn 3.200 tỷ đồng.

Mới nhất, LPBank báo tin vui kết quả kinh doanh quý I rất khả quan. Cụ thể, theo báo cáo được nhà băng này công bố, lợi nhuận trước thuế quý I đạt 2.886 tỷ đồng, tăng tới 84,36% so với cùng kỳ, hoàn thành 27,49% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.299 tỷ đồng, tăng 84,88% so với cùng kỳ.

Theo lý giải từ phía LPBank, có được kết quả này là nhờ ngân hàng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng ngay từ những tháng đầu năm, với chất lượng tín dụng thuộc nhóm tốt bậc nhất hệ thống. Bên cạnh đó, LPBank cũng chú trọng thúc đẩy bán chéo các sản phẩm dịch vụ, đặc biệt phải kể đến sản phẩm kinh doanh ngoại tệ, kiều hối, xuất nhập khẩu…

Trước LPBank, hàng loạt ngân hàng cũng hé lộ kết quả kinh doanh khả quan trong quý đầu năm.

Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã hé lộ lãi trước thuế tăng gần 41% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 1.506 tỷ đồng.

Tại phiên họp ĐHĐCĐ thường niên vừa diễn ra, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng công bố, lợi nhuận trước thuế trong quý I của nhà băng này đạt 2.600 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, kết thúc quý I, tăng trưởng tín dụng của VIB ước đạt 1%, trong đó 95% các khoản vay đều có tài sản đảm bảo; tỷ lệ nợ xấu hiện khoảng 2,4%.

Một ngân hàng khác là ACB cũng vừa hé lộ những thông tin đầu tiên. Theo đại diện ACB, quý I năm nay ngân hàng ghi nhận tăng trưởng ổn định khoảng 3%. Tốc độ tăng trưởng tín dụng quý I của ACB ghi nhận mức 3,7%, vượt trội so với cùng kỳ năm trước. Huy động vốn tăng trưởng 2,1%; tỷ lệ CASA cải thiện từ 22% lên 23%.

Tại phiên họp ĐHĐCĐ thường niên mới đây, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB cũng cho biết, lợi nhuận trước thuế của OCB trong quý I/2024 đạt khoảng 1.000 - 1.200 tỷ đồng (cùng kỳ năm 2023 đạt 983 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022).

Trong báo cáo vừa công bố, Công ty Chứng khoán MB (MBS) đã đưa ra dự báo lợi nhuận của các ngân hàng trong quý I/2024 với phần lớn các kết quả tương đối tích cực.

Điển hình là VPBank đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 180% so với cuối năm 2023; dự báo cả năm 2024 sẽ tăng hơn 90%, đạt khoảng hơn 16.000 tỷ đồng.

Tiếp đó là HDBank với mức tăng lợi nhuận quý I ước đạt 48% dựa trên mức nền thấp của quý I/2023, tương đương lãi sau thuế hơn 3.200 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 2024 của ngân hàng này được dự báo tăng 31,5% nhờ vào tín dụng tiếp tục tăng trưởng tốt và biên lãi thuần (NIM) tiếp tục cải thiện.

Hai ngân hàng VietinBank và OCB cũng được dự báo lợi nhuận sau thuế cùng tăng hơn 44%, tương đương khoảng 6.976 tỷ đồng và 1.135 tỷ đồng; trong khi Sacombank được dự báo lãi tăng 31,6%; MB ước tăng 14,8%; Vietcombank ước tăng dưới 10%...

Dự báo chung cho toàn ngành, MBS kỳ vọng lợi nhuận sau thuế của các ngân hàng theo dõi tăng 23,6% trong năm 2024 với 3 động lực chính là tăng trưởng tín dụng cao hơn của nhóm ngân hàng thương mại nhà nước; NIM tăng nhẹ hoặc đi ngang và sự phục hồi của thu nhập ngoài lãi nhờ hoạt động thu phí được phục hồi.

Bên cạnh đó, kinh doanh vàng và ngoại hối cũng sẽ được dự báo có thu nhập tốt trong 6 tháng đầu năm 2024 nhờ những biến động gần đây.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Trước thực trạng gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp khó khăn tại chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế của Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội chỉ giải ngân được 3% trong 2 năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã đăng đàn trần tình nguyên do.

FinTech, dịch vụ ví điện tử như 'mọc thêm cánh'

FinTech, dịch vụ ví điện tử như 'mọc thêm cánh'

MoMo, VNPAY và ZaloPay -- 3 ví điện tử phổ biến hàng đầu tại Việt Nam và lĩnh vực công nghệ tài chính FinTech -- vừa cùng bắt tay hợp tác với Tập đoàn Visa trong xu hướng xã hội không dùng tiền mặt.

Chân dung 'ông lớn' giáo dục tư nhân với vô số trường từ mầm non tới đại học trên khắp cả nước

Chân dung 'ông lớn' giáo dục tư nhân với vô số trường từ mầm non tới đại học trên khắp cả nước

Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng vừa bắt đầu quá trình chào bán 2 trường đại học thành viên là Hoa Sen và Quốc tế Hồng Bàng, kỳ vọng sẽ thu về 150-200 triệu USD từ mỗi trường.

Công ty ván gỗ công nghiệp lớn nhất Việt Nam làm gì với khoản đầu tư ngoại mới?

Công ty ván gỗ công nghiệp lớn nhất Việt Nam làm gì với khoản đầu tư ngoại mới?

Khoản đầu tư 60 triệu USD mới nhận từ Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ giúp KES Group mở rộng sản xuất để hướng tới hàng đầu Đông Nam Á. Bản thân KES phải góp vào 32 triệu USD cho dự án ván MDF quan trọng này.

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Dù là gói tín dụng dành cho nhà ở xã hội, nhưng mức lãi vay lại ở mức cao, đây là một trong 3 nguyên nhân khiến gói 120.000 tỷ đồng có tiến độ giải ngân chậm.

IFC thoái hết vốn từ Ngân hàng An Bình

IFC thoái hết vốn từ Ngân hàng An Bình

Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới đã thoái toàn bộ vốn đầu tư của IFC tại Ngân hàng An Bình (ABBANK) theo lộ trình thoái vốn 2 bên đã chốt.