Thứ sáu, 08/12/2023

TP.HCM: Gỡ vướng cho 19 dự án nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh

22/09/2023 8:53 AM (GMT+7)

Kết quả phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn huyện Bình Chánh còn thấp so với chỉ tiêu, trong khi hàng loạt dự án gặp vướng mắc nên chậm tiến độ hoặc chưa thể triển khai.

Ngày 21-9, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ dẫn đầu Đoàn giám sát của HĐND TP.HCM đã khảo sát thực tế dự án khu nhà ở xã hội giai đoạn 2 thuộc khu nhà ở Nguyên Sơn (huyện Bình Chánh).

TP HCM: Gỡ vướng cho 19 dự án nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ khảo sát thực dự án nhà ở xã hội tại khu dân cư Nguyên Sơn (huyện Bình Chánh).

Chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng 6 block với 1.436 căn hộ, trong đó nhà ở xã hội cho thuê là 112 căn. Hiện block C đang triển khai xây dựng với quy mô 242 căn là nhà ở xã hội cho thuê, dự kiến đưa vào sử dụng năm 2024.

Đoàn ghi nhận một số khó khăn của huyện cũng như của chủ đầu tư trong công tác triển khai, thực hiện dự án nhà ở xã hội trên địa bàn huyện, nhất là trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về vốn, công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, trình tự thủ tục xét duyệt mua bán nhà ở xã hội, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận căn hộ nhà ở xã hội…

TP HCM: Gỡ vướng cho 19 dự án nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Lệ hỏi thăm người dân đang sinh sống tại khu nhà ở xã hội.

Sau đó, Đoàn giám sát của HĐND TP.HCM làm việc với UBND huyện Bình Chánh về việc triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn huyện Bình Chánh giai đoạn 2016-2025.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, giai đoạn 2016-2020, trên địa bàn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 3.222 căn hộ; đang thực hiện công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng 1.344 căn nhà ở xã hội (giai đoạn 2021-2025).

TP HCM: Gỡ vướng cho 19 dự án nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh - Ảnh 3.

Ông Võ Đức Thanh, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, kiến nghị nhiều vấn đề để giải quyết vướng mắc cho các dự án nhà ở xã hội.

UBND huyện Bình Chánh nêu một số khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội như: các chính sách hỗ trợ vốn cho chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hạn chế; công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm; pháp lý về giao thuê đất đối với dự án có nguồn gốc đất từ nông trường Láng Le chưa được sở, ngành tham mưu UBND TP.HCM giải quyết…

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho rằng toàn bộ giai đoạn 2016-2025 dự kiến nghiệm thu đưa vào sử dụng chỉ đạt khoảng 423.736 m2 sàn với 4.566 căn nhà ở xã hội, chiếm tỉ lệ 14,37% chỉ tiêu m2 sàn và 10,76% chỉ tiêu căn hộ so với tổng số chỉ tiêu theo kế hoạch đã duyệt (hơn 2, 9 triệu m2 sàn với khoảng 42.442 căn nhà ở xã hội).

TP HCM: Gỡ vướng cho 19 dự án nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh - Ảnh 4.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị huyện Bình Chánh sớm làm việc với chủ đầu tư để giải quyết việc công trình chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã để cư dân vào ở

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, trên địa bàn huyện có 19 dự án triển khai chậm tiến độ hoặc chưa triển khai. Vì vậy, huyện Bình Chánh cần theo dõi, hỗ trợ chủ đầu tư các dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, thủ tục đầu tư, thi công xây dựng… đảm bảo tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Huyện Bình Chánh phối hợp với các sở, ngành trong giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn huyện.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

"Đại gia" Singapore thâu tóm Khu đô thị Tân Thành Bình Dương

"Đại gia" Singapore thâu tóm Khu đô thị Tân Thành Bình Dương

Becamex IDC không còn là chủ sở hữu của dự án Khu đô thị Tân Thành Bình Dương rộng gần 19ha nữa. Người mới là Tập đoàn CapitaLand với hơn 1/2 cổ phần thuộc Công ty đầu tư Temasek của chính phủ Singapore.

TP.HCM đang thiếu hụt trầm trọng nguồn cung căn hộ giá rẻ

TP.HCM đang thiếu hụt trầm trọng nguồn cung căn hộ giá rẻ

Tháng 11/2023, TP.HCM có hơn 1.000 căn hộ thuộc phân khúc cao cấp, có giá bán hơn 40 triệu đồng/m2 được xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai. Đồng thời, thị trường tiếp tục khan hiếm căn hộ giá rẻ.

Căn hộ hiện đại Lavita Thuan An bám sát tiến độ xây dựng, sẵn sàng cho giai đoạn cất nóc

Căn hộ hiện đại Lavita Thuan An bám sát tiến độ xây dựng, sẵn sàng cho giai đoạn cất nóc

Là một trong những dự án đang được triển khai xây dựng trong thời gian gần đây, Lavita Thuan An được giới thiệu ra thị trường với mức giá hấp dẫn chỉ từ 1,4 tỷ. Bám sát tiến độ là một trong những yếu tố đắt giá khiến dự án cạnh Aeon Mall Bình Dương được khách hàng đặt trọn niềm tin.

TP.HCM: Xử lý nhiều vi phạm tại dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh

TP.HCM: Xử lý nhiều vi phạm tại dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh

Thanh tra TP.HCM vừa thông báo hàng loạt sai phạm của Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với một số lô đất thuộc Khu đô thị An Phú - An Khánh.