Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 07/10/2022

TP HCM siết tín dụng bất động sản cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng

27/04/2022 1:34 PM (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM yêu cầu quản lý chặt chẽ tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, hạn chế cấp vốn cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Đây là một trong những nội dung tại văn bản của Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM gửi các tổ chức tín dụng trên địa bàn nhằm triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát triển thị trường bất động sản TP HCM ổn định, lành mạnh.

Theo đó, Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM yêu cầu quản lý chặt chẽ tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, chuyển tiền thu được từ bất động sản ra nước ngoài, thực hiện chính sách tín dụng linh hoạt đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của người dân.

Đồng thời, hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và đầu cơ bất động sản.

TP HCM siết tín dụng bất động sản cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng - Ảnh 1.

TP HCM yêu cầu kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, dòng vốn tín dụng đang tập trung vào sản xuất, kinh doanh

Liên quan đến chính sách tín dụng đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của người dân, theo phản ánh của một số khách hàng vay mua nhà, lãi suất cho vay mua nhà đối với khách hàng cá nhân đã nhích lên thời gian qua trong bối cảnh dòng vốn vào lĩnh vực bất động sản được yêu cầu siết chặt.

Đại diện nhiều ngân hàng thương mại cũng nhận định lãi suất cho vay nhích lên là khó tránh khi tín dụng được yêu cầu tập trung vào sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu… trong giai đoạn phục hồi kinh tế. Bên cạnh đó, một số ngân hàng khác cho biết sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu vay vốn mua nhà để ở của người dân.

Về tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP HCM, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố, cho biết dự ước đến cuối tháng 4-2022, dư nợ tín dụng trên địa bàn đạt trên 3 triệu tỉ đồng, tăng khoảng 7% so với cuối năm ngoái. Đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ nhiều năm trước đây.

"Tín dụng 4 tháng đầu năm tăng trưởng cao, chủ yếu do nhu cầu vốn cho phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tăng, kinh tế TP HCM phục hồi nhanh" - ông Lệnh thông tin.

Cụ thể, tín dụng tăng trưởng gắn liền với các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp theo các chương trình tín dụng của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và UBND TP HCM; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ; miễn giảm lãi suất và cho vay mới với lãi suất phù hợp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí tài chính, giảm áp lực trả nợ và tiếp tục bổ sung vốn để phục hồi và tăng trưởng.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, đến cuối tháng 4-2022, tổng giá trị dư nợ hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn đạt trên 3,2 triệu tỉ đồng, cho gần 2 triệu lượt khách hàng vay vốn, góp phần trực tiếp cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch để ổn định và phục hồi tăng trưởng.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lý do Đồng Nai tăng thêm trên 2.000 lô tái định cư và hơn 32 ha đất tái lập hạ tầng

Lý do Đồng Nai tăng thêm trên 2.000 lô tái định cư và hơn 32 ha đất tái lập hạ tầng

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng thẩm định giá Nhà nước về việc số lô đất tái định cư tăng 2033 lô so với báo cáo nghiên cứu khả thi đã được duyệt.

Khu đô thị Thành Đô tại Cần Thơ có gì hấp dẫn?

Khu đô thị Thành Đô tại Cần Thơ có gì hấp dẫn?

Dự án khu đô thị Thành Đô đang thu hút nhiều nhà đầu tư và trở thành điểm sáng trên thị trường bất động sản Cần Thơ. Đây là mô hình khu đô thị khép kín với nhiều lợi thế hấp dẫn.

Kiến nghị thí điểm tách công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thành dự án độc lập

Kiến nghị thí điểm tách công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thành dự án độc lập

Sở TNMT TPHCM vừa có báo cáo liên quan đến công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với dự án trên địa bàn.

Ấn tượng với ý tưởng bố trí khu vườn chống nóng ngày hè cho nhà phố

Ấn tượng với ý tưởng bố trí khu vườn chống nóng ngày hè cho nhà phố

Nhờ ý tưởng bố trí khu vườn trên mái theo cách độc lạ, ngôi nhà phố vừa có không gian xanh mát vừa tiết kiệm được điện năng từ việc sử dụng điều hòa.

Chiêm ngưỡng mười tòa nhà chọc trời có kiến trúc độc đáo nhất thế giới năm 2022

Chiêm ngưỡng mười tòa nhà chọc trời có kiến trúc độc đáo nhất thế giới năm 2022

Giải thưởng Nhà chọc trời Emporis năm 2022 vừa bình chọn ra 10 tòa nhà chọc trời tốt nhất thế giới từ 600 tòa nhà hoàn thành năm 2021, có độ cao ít nhất 100m (328ft) khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Tại sao phân khúc nhà phố xây sẵn trong các khu đô thị khép kín tại Cần Thơ hút khách?

Tại sao phân khúc nhà phố xây sẵn trong các khu đô thị khép kín tại Cần Thơ hút khách?

Tại thị trường Cần Thơ, phân khúc nhà phố xây sẵn trong các khu đô thị khép kín đang được nhà đầu tư tìm kiếm. Vậy đâu là nguyên nhân khiến mô hình nhà ở này có sức hút đến vậy?

Đầu năm 2023 sẽ có tàu cao tốc tuyến TP.HCM - Côn Đảo

Đầu năm 2023 sẽ có tàu cao tốc tuyến TP.HCM - Côn Đảo

Tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo với hành trình 5-6 giờ, giá vé khoảng 900.000 đồng/lượt. Dự kiến, tuyến tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo sẽ phục vụ người dân và du khách vào đầu năm 2023.