Thứ hai, 11/12/2023

TP Hồ Chí Minh phát huy hiệu quả của chương trình bình ổn giá

22/10/2022 1:00 PM (GMT+7)

Theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, trong bối cảnh giá cả nhiều mặt hàng trên thị trường tăng vọt, chương trình bình ổn thị trường của Thành phố vẫn đang phát huy hiệu quả.

TP Hồ Chí Minh phát huy hiệu quả của chương trình bình ổn giá - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị ngày 21/10.

Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo “Thực tiễn 20 năm và giải pháp nâng cao hiệu quả chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh” nhằm tổng kết, đánh giá những thành công, hạn chế cũng như bài học kinh nghiệm trong 20 năm qua.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, chương trình bình ổn giá trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được triển khai lần đầu năm 2002, nhằm ổn định giá cả các mặt hàng trong dịp Tết Nguyên đán. Sau 20 năm thực hiện, chương trình đã có sự chuyển biến căn bản từ nhận thức “bình ổn giá” sang nhận thức “bình ổn thị trường”, điều chỉnh giá bán linh hoạt, kịp thời, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết,  giai đoạn khó khăn nhất, cụ thể là đại dịch COVID-19 đã cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp Thành phố nói chung, doanh nghiệp bình ổn thị trường nói riêng đã chủ động, sáng tạo, kịp thời ứng phó tình hình mới, phát huy tinh thần trách nhiệm cộng đồng rất cao, khẳng định được vai trò dẫn dắt thị trường, góp phần cùng Thành phố giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc, duy trì các chuỗi cung ứng trong giai đoạn này.

"Đại dịch cũng giúp chúng ta nhận ra nhiều thách thức, tồn tại, hạn chế, yếu kém cần khắc phục, điển hình là chuỗi cung ứng hàng hóa nói chung, chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu nói riêng, vẫn còn rời rạc, dễ bị đứt gãy. Đại dịch cũng chỉ ra cơ hội lớn, đòi hỏi doanh nghiệp phải điều chỉnh, thích nghi, đó là sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động thương mại điện tử. Đặc biệt trong mùa dịch, chương bình ổn giá đã ngăn được tình trạng đầu cơ, găm hàng, thổi giá để trục lợi, hạn chế tình trạng nâng giá tùy tiện...", bà Phan Thị Thắng cho biết thêm.

Cũng theo bà Phan Thị Thắng, sau 20 năm triển khai, chương trình bình ổn thị trường của TP Hồ Chí Minh đã triển khai hiệu quả, đồng bộ các nhóm giải pháp, đảm bảo cân đối cung – cầu hàng hóa, hình thành các chuỗi cung ứng tối ưu, phát triển đồng bộ hệ thống phân phối, kiểm soát hiệu quả thị trường, xử lý, ngăn chặn kịp thời các hiện tượng khan hàng, sốt giá như dịch cúm gia cầm năm 2003, sốt giá gạo năm 2008, sốt giá trứng gia cầm năm 2013, sốt giá đường năm 2014, biến động giá trong giai đoạn dịch COVID-19 năm 2020-2021… Qua đó, góp phần ổn định giá cả, kiềm chế lạm phát; chỉ số CPI của Thành phố thường xuyên ở mức thấp hơn bình quân cả nước.

Hiện nay, khi dịch bệnh được kiểm soát, trong bối cảnh giá cả nhiều mặt hàng trên thị trường đang tăng vọt, chương trình bình ổn thị trường của thành phố vẫn đang phát huy hiệu quả. Các doanh nghiệp tham gia chương trình bảo đảm cung ứng hàng hóa mà không bị áp lực về giá. Một số mặt hàng lương thực thực phẩm và hàng thiết yếu thuộc chương trình bình ổn đang duy trì mức giá ổn định, thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Đây là một chương trình chứng minh cho tinh thần đổi mới, sáng tạo và truyền thống nghĩa tình của TP.

TP Hồ Chí Minh phát huy hiệu quả của chương trình bình ổn giá - Ảnh 2.

Các mặt hàng tham gia chương trình bình ổn giá giúp người tiêu dùng có nhiều lợi ích khi mua sắm.

Theo thống kê của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, tính đến nay, Thành phố đã có 10.983 điểm bán hàng bình ổn thị trường, gồm 4.209 điểm bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu; 881 điểm bán các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng; 1.711 điểm bán sữa và 4.182 điểm bán các mặt hàng dược phẩm. Tổng doanh thu chương trình bình ổn thị trường giai đoạn 2012-2022 ước đạt hơn 189.000 tỷ đồng; trong đó mặt hàng thịt gia súc, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến là các nhóm hàng quan trọng, chiếm 18% đến 33% tổng doanh thu của chương trình. 

Tổng sản lượng hàng bình ổn thị trường ngày càng lớn, chiếm lĩnh thị phần cao, đủ sức điều tiết thị trường và sẵn sàng can thiệp, bổ sung nguồn cung khi có hiện tượng khan hàng, sốt giá. Cụ thể, năm 2022, lượng hàng trứng gia cầm bình ổn thị trường chiếm 79% thị phần, thịt gia cầm chiếm 33,8%, dầu ăn chiếm 28,2%, đường chiếm 21,3%, thịt gia súc chiếm 18,6%...

Theo Tin tức

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chợ Bến Thành mời TikToker đến livestream bán hàng

Chợ Bến Thành mời TikToker đến livestream bán hàng

Tuần tới, chợ Bến Thành sẽ đón những người nổi tiếng, TikToker đến livestream bán hàng và quảng bá du lịch. Đây là lần đầu tiên một chợ truyền thống tại TP.HCM thí điểm livestream bán hàng trên nền tảng TikTok.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sớm "đoạn tuyệt" xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sớm "đoạn tuyệt" xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc

"Đề nghị các tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh biên giới khẩn trương rà soát, quy hoạch lại vùng nuôi trồng, tổ chức lại sản xuất, chế biến theo các đề án xuất khẩu chính ngạch. Cần hạn chế và đi tới "đoạn tuyệt" với hình thức sản xuất, xuất khẩu qua đường tiểu ngạch", ông Diên nói.

Nhóm người khuyết tật biến giấy vụn thành thiệp Noel độc đáo, xuất khẩu cả "trời Tây"

Nhóm người khuyết tật biến giấy vụn thành thiệp Noel độc đáo, xuất khẩu cả "trời Tây"

Nhóm người khuyết tật đã sử dụng đôi tay khéo léo của mình để biến giấy vụn trở thành những tác phẩm thiệp, tranh giấy xoắn độc đáo. Sắp đến Noel, họ đã tạo ra các tấm thiệp Giáng sinh đẹp mắt, sinh động, phục vụ trong nước lẫn xuất khẩu nước ngoài.

TP.HCM: Người lao động đi sắm Tết ở “Gian hàng 0 đồng”

TP.HCM: Người lao động đi sắm Tết ở “Gian hàng 0 đồng”

"Gian hàng 0 đồng" được Ủy ban MTTQ TP.HCM tổ chức lần này có rất nhiều mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Nhiều nước đẩy mạnh nhập khẩu gạo, giá khó giảm

Nhiều nước đẩy mạnh nhập khẩu gạo, giá khó giảm

Indonesia, nước đông dân nhất Đông Nam Á, sẽ tiếp tục mua vào một lượng gạo lớn trong năm 2024. Nhu cầu của một số nước khác vẫn không giảm, vì vậy giá gạo thế giới nói chung được dự báo sẽ vẫn neo cao.

Vinamilk và câu chuyện đằng sau thay đổi nhận diện thương hiệu

Vinamilk và câu chuyện đằng sau thay đổi nhận diện thương hiệu

Chiến dịch thay đổi nhận diện thương hiệu của Vinamilk là lời giải của "ông lớn" ngành sữa cho bài toán duy trì vị thế đứng đầu thị phần trong nước, ở bối cảnh thị trường đan xen giữa cơ hội và thách thức.