Hà Nội 31oC
Thứ năm, 06/10/2022

TP.HCM chiếm hơn 70% lượt giao dịch mua bán sáp nhập của nhà đầu tư ngoại trong 4 tháng

13/05/2022 5:00 AM (GMT+7)

Trong số hơn 1.000 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay thì TP.HCM chiếm đến hơn 70% tổng lượt giao dịch này.TP.HCM chiếm hơn 70% lượt giao dịch mua bán sáp nhập của nhà đầu tư ngoại trong 4 tháng - Ảnh 1.

Xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào TP.HCM gia tăng vào hình thức góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp trong nước. Lĩnh vực bất động sản thường thu hút giao dịch M&A của nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh minh họa: Lê Hoàng


Xu hướng đầu tư vào TP.HCM, các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng gia tăng hình thức đầu tư vào góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước.

Báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội 4 tháng và nhiệm vụ tháng 5 năm 2022 của UBND TP.HCM cho thấy trong 4 tháng vừa qua thành phố chấp thuận cho 722 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trên địa bàn với vốn góp đăng ký hơn 453 triệu đô la Mỹ, tăng gần 32% về số trường hợp và tăng khoảng 20% về số vốn so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả này, TP.HCM trở thành địa phương có lượt giao dịch góp vốn, mua cổ phần (thường được gọi giao dịch mua bán – sáp nhập (M&A)) nhiều nhất của các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện giao dịch này ở Việt Nam.

Và kết quả trên đã bỏ xa số dự án và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp chứng nhận đầu tư trên địa bàn thành phố. Cụ thể trong cùng thời gian trên, TP.HCM chỉ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 181 dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 186 triệu đô la.

Còn theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong cùng thời gian trên cả nước có 1.026 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt trên gần 1,83 tỉ đô la, tăng 74,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, TP.HCM chiếm đến 70,4% số lượt giao dịch góp vốn và mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong 4 tháng vừa qua.

Trên thực tế các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào TP.HCM đã gia tăng chọn hình thức đầu tư “thâu tóm” hoặc mua cổ phần doanh nghiệp trong nước vượt trội hơn so với hình thức đầu tư trực tiếp (FDI) trong những năm qua.

Theo giới phân tích các giao dịch M&A được nhiều nhà đầu tư xem là cách thức hiệu quả và nhanh nhất để xâm nhập thị trường và mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Xu hướng này vẫn tiếp diễn trong năm nay và cả năm tới.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nhà đầu tư cá nhân đua nhau "cắt lỗ", VN-Index giảm gần 30 điểm

Nhà đầu tư cá nhân đua nhau "cắt lỗ", VN-Index giảm gần 30 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (6/10), các nhà đầu tư cá nhân lại tiếp tục "cắt lỗ" khiến toàn thị trường bị nhấn chìm trong sắc đỏ, chỉ số VN-Index lao dốc gần 30 điểm...

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa thành lập thêm công ty có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa thành lập thêm công ty có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ là cổ đông chính, chiếm 90% cổ phần của VMI JSC. VMI JSC sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành 50 phần để khách hàng có thể tham gia đầu tư từng phần.

Chứng khoán SSI nắm 9,6% thị phần môi giới trên HoSE quý III

Chứng khoán SSI nắm 9,6% thị phần môi giới trên HoSE quý III

Theo thứ tự xếp hạng thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có đảm bảo do HoSE công bố, trong quý III/2022, thị phần của Công ty CP Chứng khoán SSI đạt 9,6%...

HoSE cắt margin 62 mã chứng khoán trong quý 4, xuất hiện thêm nhóm cổ phiếu hệ sinh thái FLC

HoSE cắt margin 62 mã chứng khoán trong quý 4, xuất hiện thêm nhóm cổ phiếu hệ sinh thái FLC

Xuất hiện trong danh sách bị HoSE cắt margin trong quý 4 có thêm nhóm cổ phiếu hệ sinh thái FLC như FLC, GAB, HAI.

Nhóm Tập đoàn Thành Công sẽ bán hơn 9,5% vốn Eximbank

Nhóm Tập đoàn Thành Công sẽ bán hơn 9,5% vốn Eximbank

Nhóm Tập đoàn Thành Công sẽ bán hơn 117 triệu cổ phiếu EIB của Eximbank (tương ứng hơn 9,5% vốn), theo phương thức thoả thuận, thực hiện từ 7/10 - 31/10/2022...

Việt Nam còn dư địa kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô

Việt Nam còn dư địa kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô

Chuyên gia kinh tế nhìn nhận, Việt Nam còn dư địa để kiểm soát lạm phát ở mức phù hợp, tạo dư địa tăng trưởng kinh tế trên nền tảng ổn định vĩ mô.

Đã có ngân hàng huy động vốn lãi suất lên đến 8,4%/năm

Đã có ngân hàng huy động vốn lãi suất lên đến 8,4%/năm

Trong bối cảnh các ngân hàng "chạy đua" tăng lãi suất đầu vào để thu hút dòng vốn nhàn rỗi, đã có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 8,4%/năm.