Thứ ba, 05/03/2024

TP.HCM dẫn đầu nguồn cung nhà ở đủ pháp lý

26/11/2023 3:17 PM (GMT+7)

TP.HCM có gần 68.000 sản phẩm đủ pháp lý, chiếm 38% tổng nguồn cung đủ pháp lý cả nước, trong đó đến 97% là các sản phẩm cao tầng.

TP.HCM dẫn đầu nguồn cung nhà ở đủ pháp lý - Ảnh 1.

TP.HCM có gần 68.000 sản phẩm đủ pháp lý, chiếm 38% tổng nguồn cung đủ pháp lý cả nước

Theo báo cáo thị trường của bộ phận nghiên cứu và phát triển BHS Group (BHS R&D), nguồn cung sơ cấp nhà ở đủ pháp lý phân theo khu vực rải rác ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam và phân bố không đồng đều, có 69% sản phẩm tập trung ở miền Nam.

Cụ thể, dữ liệu của BHS R&D, tính đến hết tháng 9/2023, cả nước có 33 tỉnh thành có dự án bất động sản đang mở bán, cung cấp ra thị trường tổng cộng hơn 203.300 sản phẩm nhà ở, bao gồm cả nhà ở thấp tầng và cao tầng.

Theo đó, số lượng sản phẩm nhà ở sơ cấp đủ pháp lý bán hàng theo quy định của pháp luật chiếm 87%, tương đương gần 178.000 căn. Trong đó các sản phẩm chung cư chiếm tới hơn 72%, tức khoảng 129.000 căn hộ, còn lại khoảng 49.000 sản phẩm là thấp tầng.

Tuy nhiên, nguồn cung sơ cấp nhà ở đủ pháp lý phân theo khu vực rải rác ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam và phân bố không đồng đều, có 69% sản phẩm tập trung ở miền Nam, miền Bắc và miền Trung chiếm lần lượt 24% và 7% tổng nguồn cung sơ cấp đủ pháp lý cả nước. 

Hầu hết là các dự án đã ra hàng từ trước 2023, hiện tại tiếp tục duy trì bán hàng, rất ít dự án mở bán mới.

Ở khi vực miền Nam, có 88 dự án nhà ở đang mở bán đủ pháp lý, trong đó có 47 dự án cao tầng, cung cấp 85.000 sản phẩm chung cư cho khách hàng; 41 dự án còn lại là các sản phẩm thấp tầng đem đến cho khách hàng gần 38.000 lựa chọn.

Miền Bắc có nguồn cung nhà ở sơ cấp đủ pháp lý xấp xỉ 1/3 miền Nam với 63 dự án sơ cấp đủ pháp lý, trong đó vẫn là sản phẩm cao tầng chiếm đa số với hơn 36.000 sản phẩm cao tầng.

Miền Trung là nơi có nguồn cung nhà ở sơ cấp nhà ở đủ pháp lý khiêm tốn nhất với 32 dự án đem đến gần 12.000 sản phẩm, tập trung chủ yếu ở Nghệ An, Bình Định, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Cụ thể hơn, BHS R&D đã thống kê nguồn cung nhà ở sơ cấp đủ pháp lý phân theo địa phương, theo đó, TP.HCM dẫn đầu với gần 68.000 sản phẩm đủ pháp lý, chiếm 38% tổng nguồn cung đủ pháp lý cả nước, trong đó đến 97% là các sản phẩm cao tầng.

Hà Nội có hơn 41.000 sản phẩm nhà ở sơ cấp đủ pháp lý và cũng có tới 91% trong đó là sản phẩm chung cư. Tiếp theo sau là Bình Dương cung cấp ra thị trường hơn 20.000 căn, Đồng Nai gần 12.000 căn, Cần Thơ và Long An cũng có hơn 5.000 sản phẩm đủ pháp lý…

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng cho biết, số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành trong quý III/2023 tăng 300% so với quý II. Cụ thể, trong quý III có 21 dự án nhà ở thương mại với 7.633 căn được hoàn thành.

Lượng giao dịch có sự cải thiện với phân khúc đất nền khi đạt 91.277 giao dịch, tăng 35,72% so với quý 2. Trong khi đó, phân khúc căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ có 29.723 giao dịch căn hộ chung cư, tương đương với quý 2.

Mức độ quan tâm chung cư đã có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu tìm mua chung cư tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Các căn hộ có giá 2-4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá căn hộ tại TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì đà tăng

Giá căn hộ tại TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì đà tăng

Tình trạng lệch pha cung cầu khiến phân khúc căn hộ tại TP.HCM liên tục thiết lập mặt bằng giá mới. Các chuyên gia kỳ vọng trong thời gian tới, nguồn cung nhà ở xã hội được cải thiện sẽ giúp giảm nhiệt áp lực tăng giá căn hộ.

ACV sẽ hoàn thành sân bay Long Thành tối thiểu trước 2 tháng so với kế hoạch

ACV sẽ hoàn thành sân bay Long Thành tối thiểu trước 2 tháng so với kế hoạch

ACV quyết tâm thực hiện theo đúng chỉ đạo Chính phủ, Dự án trọng điểm Tân Sơn Nhất sẽ về đích trước 2 tháng để kịp kỷ niệm nhân dịp Ngày Giải phóng miền Nam (30/4), hay với Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ACV cũng sẽ phấn đấu về đích tối thiểu trước 2 tháng.

"Đại gia" phát triển khu công nghiệp Thái Lan ngắm nghía Bà Rịa-Vũng Tàu trong kế hoạch rót thêm 1 tỷ USD

"Đại gia" phát triển khu công nghiệp Thái Lan ngắm nghía Bà Rịa-Vũng Tàu trong kế hoạch rót thêm 1 tỷ USD

WHA, tập đoàn lớn của Thái Lan về phát triển dịch vụ logistics và hạ tầng khu công nghiệp (KCN), đang bước đầu chuẩn bị xây dựng 1 KCN sinh thái hiện đại tại Bà Rịa-Vũng Tàu trong chiến lược mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Đề xuất mỗi cá nhân chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm, nếu hơn thì phải lập danh nghiệp

Đề xuất mỗi cá nhân chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm, nếu hơn thì phải lập danh nghiệp

Bộ Xây dựng đề xuất, các cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ chỉ có thể được bán, cho thuê 3-5 nhà, căn hộ trong một năm, nếu vượt thì phải lập doanh nghiệp.

Giá căn hộ ở TP.HCM tăng chóng mặt

Giá căn hộ ở TP.HCM tăng chóng mặt

Theo các chuyên gia, giá căn hộ tại trung tâm TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì đà tăng, nhất là tại phân khúc bình dân, trung cấp. Trong tương lai, nguồn cung nhà ở xã hội kỳ vọng sẽ bật tăng khiến mặt bằng giá căn hộ sẽ xuống mức phù hợp hơn với người có nhu cầu ở thực.

Sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại miền Tây Nam Bộ là không khả thi

Sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại miền Tây Nam Bộ là không khả thi

Nếu dùng cát nhân tạo cần khai thác các mỏ đá với khối lượng lớn, bố trí nhiều dây chuyền sản xuất và giá thành cao hơn nhiều so với cát tự nhiên.