Chủ nhật, 03/03/2024

TPHCM nêu lộ trình cấp sổ hồng cho gần 100.000 căn hộ

15/05/2023 9:34 AM (GMT+7)

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM vừa ký văn bản gửi UBND TPHCM báo cáo về kế hoạch tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng đối với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn.

Theo kế hoạch của Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM, các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TPHCM được chia thành 6 nhóm. Theo đó, nhóm 1 có 47 dự án với 8.159 căn hộ không có vướng mắc về mặt pháp lý, nhưng chưa được cấp sổ hồng, vì chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính, thì Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM sẽ tổ chức làm việc trực tiếp với Cục Thuế TPHCM, chi cục thuế các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các chủ đầu tư dự án để đôn đốc trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính của các doanh nghiệp dự án; trách nhiệm ban hành thông báo về nghĩa vụ tài chính và văn bản xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của các cơ quan thuế.

Đối với 47 dự án thuộc nhóm 1, các ngành liên quan sẽ tổ chức làm việc với các chủ đầu tư ngay trong tháng 5/2023, để đôn đốc họ nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế. Ngay sau khi có thông báo hoàn thành nghĩa vụ tài chính của cơ quan thuế, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM sẽ cấp ngay sổ hồng cho người mua nhà.

TPHCM nêu lộ trình cấp sổ hồng cho gần 100.000 căn hộ - Ảnh 1.

Cư dân ở chung cư Emerald, Khu đô thị Celadon City quận Tân Phú, TPHCM đang mòn mỏi chờ sổ hồng.

Đối với dự án thuộc nhóm 2 có 30.061 căn hộ chưa cấp sổ hồng do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng, thì tổ chức làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp nhằm đôn đốc thực hiện việc nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đối với dự án.

Đối với nhóm 2, các sở ngành liên quan cần làm rõ nguyên nhân, vấn đề khó khăn của doanh nghiệp trong việc chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận các dự án. Đối với các đơn vị “chây ì”, không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng, kiên quyết xử phạt theo quy định của luật; đồng thời công bố danh sách các đơn vị này trên cổng thông tin điện tử của Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM để người dân, doanh nghiệp được biết. Việc tổng hợp danh sách đối với dự án nhóm 2, tiến hành trong quý II/2023, làm việc trực tiếp với chủ đầu tư trong quý III/2023.

Ở 29 dự án thuộc nhóm 3, có 10.019 căn hộ chưa cấp sổ hồng do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật. Ở nhóm dự án này, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM sẽ tổ chức tập huấn với sự tham gia của Bộ Tài nguyên Môi trường để hướng dẫn, triển khai Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 20/5/2023.

Trong đó tập trung vào các nội dung mới được quy định tại Nghị định như cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ đối với các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ; việc thực hiện cấp giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận đã cấp của Văn phòng đăng ký đất đai cũng như Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và các nội dung có liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận.

Việc tổ chức tập huấn diễn ra từ ngày 20 - 31/5. Thực hiện việc cấp giấy chứng nhận trong quý III/2023. Phấn đấu đến hết quý III/2023, hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho số lượng căn hộ còn tồn đọng tại các dự án có công trình xây dựng sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Đối với dự án nhà ở thương mại thuộc nhóm 4, có 39 dự án với 19.958 căn hộ chưa cấp sổ hồng do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Trong số này có 23/39 dự án đang được các đơn vị tư vấn thực hiện thẩm định giá, sau khi nhận được chứng thư thẩm định giá của đơn vị tư vấn, khẩn trương tổng hợp trình Hội đồng thẩm định giá đất TPHCM xem xét, thẩm định.

Đối với 16/39 dự án còn vướng mắc, thì nghiên cứu xác định những khó khăn, bất cập để đề ra biện pháp giải quyết phù hợp, trường hợp vượt thẩm quyền, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

TPHCM nêu lộ trình cấp sổ hồng cho gần 100.000 căn hộ - Ảnh 2.

Sắp tới, sẽ có nhiều dự án ở TPHCM được cấp sổ hồng.

Ở 39 dự án thuộc nhóm 4, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM sẽ phối hợp với Sở Tài chính trong quá trình tổng hợp, trình Hội đồng thẩm định giá đất TPHCM xem xét, thẩm định phương pháp giá đất các dự án. Thời gian thực hiện từ quý II đến quý IV/2023 trình Hội đồng Thẩm định giá đất TPHCM 23/39 dự án; đề ra biện pháp, hướng giải quyết đối với 16/39 dự án còn lại.

Đối với các dự án thuộc nhóm 5, có 6 dự án với 4.653 căn hộ chưa cấp sổ hồng do nhiều vướng mắc khác nhau. Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM cũng đề ra kế hoạch nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải pháp tháo gỡ những vướng mắc. Thời gian thực hiện từ quý II đến quý III/2023.

Ở các dự án nhà ở thương mại thuộc nhóm 6, là nhóm do đang bị thanh tra, kiểm tra, điều tra nên chưa được cấp sổ hồng. Nhóm này có 18 dự án với 8.235 căn hộ, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM sẽ có văn bản trao đổi với cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về cấp sổ hồng đối với từng dự án cụ thể. Thời gian thực hiện từ quý II đến hết quý III/2023.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá căn hộ ở TP.HCM tăng chóng mặt

Giá căn hộ ở TP.HCM tăng chóng mặt

Theo các chuyên gia, giá căn hộ tại trung tâm TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì đà tăng, nhất là tại phân khúc bình dân, trung cấp. Trong tương lai, nguồn cung nhà ở xã hội kỳ vọng sẽ bật tăng khiến mặt bằng giá căn hộ sẽ xuống mức phù hợp hơn với người có nhu cầu ở thực.

Sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại miền Tây Nam Bộ là không khả thi

Sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại miền Tây Nam Bộ là không khả thi

Nếu dùng cát nhân tạo cần khai thác các mỏ đá với khối lượng lớn, bố trí nhiều dây chuyền sản xuất và giá thành cao hơn nhiều so với cát tự nhiên.

Thành lập Tổ công tác hợp tác Nhật Bản phát triển đường sắt đô thị tại TP.HCM

Thành lập Tổ công tác hợp tác Nhật Bản phát triển đường sắt đô thị tại TP.HCM

Tổ công tác mới thành lập sẽ có nhiệm vụ cùng với JICA tổ chức mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia phát triển hệ thống đường sắt đô thị thành phố và các dự án phát triển đô thị tại TP.HCM.

Chủ đầu tư Ga tàu thủy Bạch Đằng nói gì khi bị dư luận phản ứng?

Chủ đầu tư Ga tàu thủy Bạch Đằng nói gì khi bị dư luận phản ứng?

Chủ đầu tư ga tàu thủy Bạch Đằng cho biết sẵn sàng lắng nghe các ý kiến góp ý về tên gọi và đang gấp rút đổi tên “Ga tàu thủy Bạch Đằng” thành “Bến tàu Bạch Đằng”; “Ga tàu thủy Thủ Thiêm” thành “Bến tàu Thủ Thiêm”.

TP.HCM sẽ có hàng chục đường cao tốc, đường vành đai, đường sắt kết nối khu vực

TP.HCM sẽ có hàng chục đường cao tốc, đường vành đai, đường sắt kết nối khu vực

Từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, TP.HCM sẽ là địa phương hàng loạt công trình đường bộ trọng điểm của cả nước đi qua, trong đó có 9 cao tốc, 2 tuyến đường vành đai kết nối.

Bình Thuận công bố quy hoạch với tầm nhìn đến 2050

Bình Thuận công bố quy hoạch với tầm nhìn đến 2050

Tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ Công bố Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 với chủ đề "Bình Thuận - Nơi đáng sống - Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư" vào ngày 28/2. Tỉnh trao giấy đăng ký đầu tư và ghi nhớ cho 11 dự án với tổng vốn 104.682 tỷ đồng.