Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 30/09/2022

TP.HCM: Nhiều trường hợp đất tự tách thửa, Sở Tài nguyên và Môi trường xin hướng dẫn cách cấp sổ đỏ

14/06/2022 2:24 PM (GMT+7)

TP.HCM đang tồn tại nhiều trường hợp hộ dân tự ý tách thửa, chuyển nhượng đất nông nghiệp bằng giấy tay. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM xin hướng dẫn để xử lí các trường hợp này.

TP.HCM: Nhiều trường hợp đất tự tách thửa, Sở Tài nguyên và Môi trường xin hướng dẫn cách cấp sổ đỏ - Ảnh 1.

Nhiều trường hợp đất tự tách thửa, TP.HCM xin hướng dẫn cách cấp sổ đỏ

Mới đây, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu thực trạng nhiều hộ gia đình, cá nhân dùng đất nông nghiệp được UBND huyện cấp giấy chứng nhận, sau đó tự tách ra riêng để ở, được thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng một phần diện tích...

Nhiều trường hợp người dân tự ý tách thửa, tự chuyển nhượng mục đích sử dụng đất và tự chuyển quyền bằng giấy tay không đúng quy định. Đến nay, các trường hợp này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, quy định của Luật Đất đai năm 2013, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải bắt buộc bằng hình thức hợp đồng có công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, các trường hợp này đều giao dịch mua bán, chuyển quyền bằng giấy tay là không đúng quy định pháp luật đất đai, cần phải xem xét xử lý vi phạm. Việc xác định thời điểm mua bán bằng giấy tay và xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền UBND cấp huyện.

Nhiều trường hợp đất tự tách thửa, TP.HCM xin hướng dẫn cách cấp sổ đỏ - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân tự ý tách thửa đất nông nghiệp. Ảnh: L.S

Về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, theo Sở Tài nguyên và môi trường, người dân đã tự ý thực hiện mà không lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất hoặc đăng ký theo quy định.

Còn về tách thửa, dù UBND TP.HCM có nhiều quyết định về diện tích tối thiểu, như hiện nay áp dụng theo quyết định số 60/2017 thì phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp; riêng thửa đất có diện tích lớn hơn 2.000m2 phải lập dự án.

Dù theo quy định, trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và không thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố, thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền theo quy định, nhưng các trường hợp còn vướng lại vi phạm vì chuyển nhượng bằng giấy tay, và diện tích đất nông nghiệp rất nhỏ.

Sở Tài nguyên và môi trường cho rằng việc xử lý, xem xét, cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp nêu trên sẽ được căn cứ theo điểm b khoản 3 và khoản 5 điều 22 Nghị định số 43/2014 của Chính phủ.

Đồng thời, việc cấp giấy chỉ được thực hiện sau khi cơ quan quản lý đất đai tại địa phương giải quyết xong việc xử lý vi phạm chuyển mục đích sử dụng đất trái phép và phải bảo đảm nguyên tắc sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường xét thấy việc xử lý cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp trên chỉ thực hiện sau khi cơ quan quản lý đất đai tại địa phương giải quyết xong việc xử lý vi phạm chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Đồng thời, phải bảo đảm nguyên tắc sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phù hợp với quy định của pháp luật. 

Do đó, Sở này kiến nghị Bộ Tài nguyên và môi trường hướng dẫn xác định thẩm quyền giải quyết cấp giấy chứng nhận, để đơn vị tham mưu UBND TP.HCM chỉ đạo thống nhất thực hiện. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hài hòa, linh hoạt trong kinh tế vỉa hè gắn với mỹ quan đô thị

Hài hòa, linh hoạt trong kinh tế vỉa hè gắn với mỹ quan đô thị

Những năm gần đây, vỉa hè Hà Nội đã sạch sẽ, khang trang hơn. Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, TP Hà Nội đã quan tâm đến mỹ thuật, các con phố đường làm đồng bộ một màu gạch.

Công nhận 20 xã An toàn khu trong kháng chiến chống Mỹ tại TP.HCM

Công nhận 20 xã An toàn khu trong kháng chiến chống Mỹ tại TP.HCM

20 xã, phường, thị trấn được công nhận An toàn khu thuộc quận Tân Phú và các huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện chính sách ưu đãi theo quy định hiện hành.

TP.HCM đề xuất chuyển 21 dự án có đất lúa sang làm nhà ở

TP.HCM đề xuất chuyển 21 dự án có đất lúa sang làm nhà ở

Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đề xuất cho 18 dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10 ha và 3 dự án có chuyển mục đích đất trồng lúa trên 10 ha.

Khởi công các công trình quản lý bay Cảng hàng không Long Thành

Khởi công các công trình quản lý bay Cảng hàng không Long Thành

Các hạng mục của dự án công trình phục vụ quản lý bay với nguồn vốn gần 3.500 tỷ đồng tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành vừa được Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam khởi công vào sáng 29.9.

Các tỉnh dự kiến lên thành phố trực thuộc Trung ương

Các tỉnh dự kiến lên thành phố trực thuộc Trung ương

Việt Nam hiện có 5 thành phố trực thuộc Trung ương, gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, TP HCM và Cần Thơ. Ngoài Bắc Ninh, các tỉnh Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa cũng được dự kiến lên thành phố trực thuộc Trung ương.

Sức sống ngập tràn trong “thành phố biển” phía Đông Hà Nội

Sức sống ngập tràn trong “thành phố biển” phía Đông Hà Nội

“Siêu quần thể đô thị biển” Vinhomes đang là nơi đáng sống và sôi động bậc nhất phía Đông Hà Nội với cộng đồng cư dân hơn 45.000 người tại Vinhomes Ocean Park và sắp tới sẽ là hàng vạn cư dân tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire.

Rao bán đất nền ở quận 10 mà dẫn đến dự án ở Bình Dương

Rao bán đất nền ở quận 10 mà dẫn đến dự án ở Bình Dương

Người đàn ông quảng cáo bán dự án ở ngã tư Tô Hiến Thành – Thành Thái, quận 10, TP.HCM để hút khách rồi dẫn dụ đến một dự án tại Bình Dương.