Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để bồi thường dự án thành phần 1A đường Vành đai 3

02/12/2022 6:58 PM (GMT+7)

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đi qua 4 địa phương đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế phía Nam. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, UBND TP.HCM vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ.

Ban hành hệ số điều chỉnh giá đất đường Vành đai 3 TP.HCM

Dự án Vành đai 3 TP.HCM có tổng chiều dài 76,34 km (đoạn qua TP.HCM 47,51 km; Đồng Nai 11,26 km; Bình Dương 10,76 km; Long An 6,81 km). Điểm đầu của dự án là nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành (thuộc địa phận huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), điểm cuối là nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành (huyện Bến Lức, tỉnh Long An). 

Tổng mức đầu tư của dự án là 75.378 tỷ đồng. Theo các chuyên gia, đây là công trình giao thông quan trọng, mang tính chất liên kết giữa các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để bồi thường dự án thành phần 1A đường Vành đai 3 - Ảnh 1.

Tuyến đường Trường Lưu, phường Long Trường, TP.Thủ Đức được chia làm hai loại tương đương với hai hệ số K. Ảnh: H.T

Liên quan đến tiến độ dự án đường Vành đai 3 TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường vừa ký Quyết định 4065/2022 ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để tính bồi thường, hỗ trợ và mức hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất đối với dự án thành phần 1A thuộc dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch, giai đoạn 1, thuộc đường Vành đai 3, tại phường Long Trường, TP.Thủ Đức.

Theo đó, UBND TP.HCM quy định đất nông nghiệp tại tuyến đường Trường Lưu, phường Long Trường, TP.Thủ Đức được chia làm hai loại tương đương với hai hệ số K. Cụ thể, đất nông nghiệp (trồng cây lâu năm) là 20,3438. Đất nông nghiệp (trồng cây hàng năm - nuôi trồng thủy sản) là 22,5833.

Về mức hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là K' = 2,5 giá đất nông nghiệp cùng loại được quy định tại Quyết định 02/2020 của UBND TP.HCM.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu UBND TP.Thủ Đức có trách nhiệm chỉ đạo, rà soát để áp dụng đúng đối tượng và các quy định có liên quan đến khoản hỗ trợ này (nhất là đối với dự án mà đất nông nghiệp thu hồi của từng hộ dân thực tế không còn sản xuất nông nghiệp) tránh thất thoát ngân sách Nhà nước và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung này.

TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để bồi thường dự án thành phần 1A đường Vành đai 3 - Ảnh 3.

Hệ số K để tính bồi thường, hỗ trợ dự án. Ảnh: H.T

Theo đó, hệ số K để tính bồi thường, hỗ trợ và mức hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm được áp dụng đối với nhà đất có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ, đủ điều kiện để tính bồi thường, hỗ trợ về đất.

Đơn giá để trừ nghĩa vụ tài chính đối với hộ gia đình, cá nhân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính được áp dụng theo quy định hiện hành. Chủ tịch UBND TP Thủ Đức chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ về số liệu diện tích, pháp lý sử dụng đất, vị trí thửa đất, số trường hợp phải thu hồi và các nội dung đã trao đổi với đơn vị tư vấn để xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất tính bồi thường, hỗ trợ cho dự án.

Đường Vành đai 3 TP.HCM đang chậm tiến độ

Tại địa bàn TP.HCM, dự án đường Vành đai 3 dài khoảng 47,51 km, đi qua 4 địa phương gồm TP.Thủ Đức, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh và Hóc Môn. Ông Trần Ngọc Chính - nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng, chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đánh giá TP.HCM là một cực tăng trưởng lớn của cả nước, nếu TP.HCM phát triển thì cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vùng Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ sẽ phát triển theo.  Để tuyến đường vành đai 3 này trở thành động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các địa phương còn nhiều việc phải làm nhằm tận dụng lợi thế từ tuyến đường này.

Theo Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP.HCM, diện tích đất chiếm dụng 397,3ha, số hộ bị ảnh hưởng khoảng 1.670 trường hợp. Trong đó, số trường hợp có nhà đất bị giải tỏa trắng là 663 trường hợp, gồm khoảng 410 trường hợp đủ điều kiện tái định cư và 253 trường hợp không đủ điều kiện tái định cư.

TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để bồi thường dự án thành phần 1A đường Vành đai 3 - Ảnh 4.

Đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3 TP.HCM. Ảnh: H.T

Trước đó, theo dự toán do UBND TP.Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi lập, đơn giá bồi thường, hỗ trợ được tạm tính như sau: Đơn giá bồi thường đất ở từ 18,720 triệu đồng/m2 đến 40,149 triệu đồng/m2; đất trồng cây lâu năm có đơn giá bồi thường và hỗ trợ chuyển đổi nghề từ 3,840 triệu đồng/m2 đến 8,208 triệu đồng/m2; đất trồng cây hàng năm từ 3,2 triệu đồng/m2 đến 6 triệu đồng/m2.

Lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi Trường cho biết, đơn giá bồi thường nêu trên chỉ là đơn giá tạm tính. Khi triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, UBND TP.Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi sẽ hợp đồng với đơn vị tư vấn độc lập thẩm định đơn giá đất cụ thể để trình Hội đồng thẩm định giá đất Thành phố và UBND TP phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Tuy nhiên, trong văn bản mới đây gửi UBND TP.HCM, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết nhiều nhiệm vụ cần hoàn thành để đủ điều kiện phê duyệt dự án đều đang chậm, có khả năng không đảm bảo tiến độ phê duyệt các dự án thành phần trước tháng 12 năm nay.

Theo đó, Sở GTVT cho biết các công đoạn tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường và việc lập hồ sơ khảo sát mỏ vật liệu xây dựng phục vụ dự án chưa hoàn hành. Kế hoạch lập, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án thành phần chưa trình Sở GTVT thẩm định. Bên cạnh đó, còn một số nội dung công việc theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM chưa được cơ quan tham mưu thực hiện.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chữ ký của những tỷ phú hàng đầu thế giới

Chữ ký của những tỷ phú hàng đầu thế giới

Chữ ký và dấu vân tay có đặc điểm không ai giống ai, đây cũng là 2 yếu tố rất quan trọng trong việc “đọc vị” tính cách con người.

Năm 2023: Nhiệt điện trở lại?

Năm 2023: Nhiệt điện trở lại?

Điều kiện thủy văn của các nhà máy thủy điện sẽ duy trì tích cực cho đến hết quý 1 năm 2023 và có thể trở nên kém thuận lợi hơn trong 6 tháng cuối năm 2023, theo NOAA. Điều này theo dự báo của SSI Reasearch, trong năm tới, tăng trưởng tiêu thụ điện sẽ chậm lại, thủy điện sẽ nhường dư địa cho nhiệt điện.

Bong bóng đồng hồ xa xỉ sắp vỡ?

Bong bóng đồng hồ xa xỉ sắp vỡ?

Thị trường đồng hồ cao cấp khởi đầu năm 2022 ở mức cao nhưng lại liên tục xuống dốc sau đó.

Tết xa xỉ, độc dị của giới siêu giàu

Tết xa xỉ, độc dị của giới siêu giàu

Đòi nhuộm hồng tuyết, thuê máy bay riêng trong hàng trăm giờ... là những thú chơi xa xỉ của giới nhà giàu trong kỳ nghỉ Tết.

Ngân hàng tung lì xì hấp dẫn, hút tiền gửi sau Tết

Ngân hàng tung lì xì hấp dẫn, hút tiền gửi sau Tết

Trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các ngân hàng đồng loạt triển khai chương trình tặng quà "lì xì" may mắn cho khách hàng giao dịch, gửi tiền ngày đầu xuân.

Cơn sốt đồ hiệu cũ đã qua

Cơn sốt đồ hiệu cũ đã qua

Những tin tức về cắt giảm việc làm và lo ngại suy thoái kinh tế nổ ra khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, kể cả khi mua đồ cũ.