Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Cưỡng chế thuế 2 DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nhưng tài khoản không có tiền, ngành thuế tính chuyện... kê biên tài sản

19/05/2022 6:30 AM (GMT+7)

Gần 2 tuần sau quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng của 2 công ty trúng đấu giá đất khu đô thị Thủ Thiêm, ngành thuế vẫn không thu được đồng nào do tài khoản các doanh nghiệp này không có tiền.

Cưỡng chế tài khoản 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, ngành thuế "choáng" vì tài khoản... không có tiền - Ảnh 1.

4 lô đất mà TP.HCM tổ chức bán đấu giá hồi cuối năm 2021 có nguy cơ "bể kèo" toàn bộ... Ảnh: Hồng Trâm

Trao đổi với phóng viên, ông Thái Minh Giao, Cục phó Cục Thuế TP.HCM xác nhận thông tin từ ngân hàng cho biết tài khoản của 2 công ty (Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega) trúng đấu giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) không có tiền nên vẫn chưa thực hiện được biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản nộp vào ngân sách.

Ông Giao cho biết trường hợp cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thì có hiệu lực thi hành trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định.

"Nếu sau thời gian 30 ngày nhưng tài khoản 2 công ty trúng đấu giá không có tiền, hoặc không đủ tiền thì cơ quan thuế sẽ thông báo ngừng sử dụng hóa đơn", ông Giao thông tin.

Hiện cơ quan thuế vẫn chờ các động thái tiếp theo của 2 doanh nghiệp, vì cũng chưa hết thời gian thi hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản.

Tiếp đó, nếu 2 doanh nghiệp này không nộp tiền, cơ quan thuế sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định của luật như tiến hành kê biên tài sản 2 công ty này, bán đấu giá tài sản kê biên theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cơ quan thuế có thể áp dụng cưỡng chế thu tiền, tài sản khác 2 hai công ty trúng đấu giá do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đang nắm giữ.

Biện pháp cưỡng chế cuối cùng là cơ quan thuế sẽ thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy phép thành lập và hoạt động.

Sau 180 ngày (đến ngày 6/7/2022), nếu 2 công ty này vẫn chưa nộp đủ tiền vào ngân sách thì UBND TP.HCM sẽ có quyết định về hủy kết quả trúng đấu giá.

Hiện cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6/2 và từ ngày 7/4, doanh nghiệp bị tính thêm tiền nộp chậm đợt 2. Với số tiền trúng đấu giá khoảng 8.000 tỷ đồng của 2 lô đất này, hiện số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả là hơn 2,3 tỷ đồng/ngày.

Cưỡng chế tài khoản 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, ngành thuế "choáng" vì tài khoản... không có tiền - Ảnh 3.

Một trong 4 lô đất mà TP.HCM tổ chức bán đấu giá. Ảnh: Quang Duy

Hiện nay, số tiền chậm nộp của 2 doanh nghiệp đã lên khoảng 70 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 6/5, Chi cục Thuế TP.Thủ Đức đã ra quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản 2 công ty là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega do quá hạn đóng tiền trúng lô đất tại khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức).

Tuy nhiên, do tài khoản ngân hàng 2 công ty này không có tiền nên ngành thuế Thủ Đức không thu được đồng nào.

Như Dân Việt đã đưa tin, hồi tháng 12/2021, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) và phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ. Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1 m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Đầu tháng 1/2022, cơ quan thuế ban hành thông báo đến 2 doanh nghiệp. Theo quy định, trong vòng 30 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 1 với 50% tiền sử dụng đất và trong vòng 90 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 2 (50% còn lại).

Sau đó, 2 doanh nghiệp này xin nộp chậm, đóng như tiền 'trả góp' và không được chấp nhận. Đến dịp lễ 30/4-1/5 vừa qua, 2 doanh nghiệp hứa nộp 100 tỷ đồng để "thể hiện thiện chí" nhưng sau đó cũng... thất hứa.

Đến thời điểm hiện tại 2 doanh nghiệp này vẫn chưa nộp đồng nào vào ngân sách.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao Vincom Shophouse “mê hoặc” nhà đầu tư?

Vì sao Vincom Shophouse “mê hoặc” nhà đầu tư?

Nằm trong tổ hợp thương mại – vui chơi giải trí đẳng cấp, là trung tâm tạo ra sự thay đổi về đời sống kinh tế xã hội, với lưu lượng khách luôn rất lớn, các Vincom Shophouse được đánh giá là “cỗ máy in tiền” ổn định cho các nhà đầu tư.

Chỉ 9/31 sở ngành, địa phương tại TPHCM có báo cáo phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025

Chỉ 9/31 sở ngành, địa phương tại TPHCM có báo cáo phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025

Mặc dù được yêu cầu báo cáo nội dung liên quan để phục vụ công tác giám sát việc thực hiện Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025 của HĐND TPHCM, nhưng chỉ có 9/31 đơn vị, địa phương trực thuộc thực hiện yêu cầu này.

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Việc ngân hàng siết cho vay đặt cọc dự án bất động sản hình thành trong tương lai khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về nguồn vốn cũng như làn sóng xả hàng, cắt lỗ.

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các chuyên gia ghi nhận 5 xu hướng mà các nhà điều hành khách sạn có thể áp dụng để phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong tương lai.

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

Tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM với UBND TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã chỉ rõ những bất cập của TP.HCM thời gian vừa qua.

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Dù không đủ tiền để mua nhà, bạn vẫn nên có kế hoạch để xây dựng tài chính ổn định.

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Nằm gần vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng với nguồn tài nguyên đa dạng, Bình Thuận là địa phương có sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư.