Hà Nội 31oC
Thứ tư, 05/10/2022

Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM: Đột phá nhưng phải có bước đi

26/02/2022 6:30 AM (GMT+7)

Trung tâm tài chính quốc tế là sandbox (khung thể chế thí điểm) lớn cho cả nước; cần sự chuẩn mực, giám sát tương đồng và xây dựng được yếu tố hấp dẫn

Sáng 25-2, UBND TP HCM đã chủ trì hội thảo "Đề án phá triển TP HCM thành trung tâm tài chính quốc tế".

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng cho biết ý tưởng về việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam tại TP HCM đã có từ cách đây gần 20 năm, khởi đầu từ những năm 2000 trong định hướng phát triển kinh tế của thành phố.

Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM: Đột phá nhưng phải có bước đi - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo sáng 25-2

Trên cơ sở đề nghị của UBND TP HCM và Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Thủ tướng đã đồng ý cho UBND TP HCM nghiên cứu, lập Đề án xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TP. 

"Điều này không chỉ thể hiện khát vọng của TP HCM mà còn thể hiện ý chí quyết tâm của trung ương nhằm nỗ lực hiện thực hóa các chủ trương, Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng" - bà Phan Thị Thắng nhấn mạnh.

Sau khi bà Lê Ngọc Thùy Trang, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP HCM, trình bày tóm tắt dự thảo đề án, hội thảo đã nghe các thành viên tổ soạn thảo làm rõ hơn nội dung và các chuyên gia kinh tế đóng góp ý kiến để xây dựng, hoàn thiện đề án.

Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM: Đột phá nhưng phải có bước đi - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng

TS Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Trường ĐH Fulbright, cho hay đơn vị đã soạn thảo đề án trên quan điểm độc lập, khách quan, nhìn thẳng vào tính khả thi của việc có một địa phương của Việt Nam hình thành trung tâm tài chính quốc tế đặt tại địa phương đó, trở thành hub (nơi hội tụ) hấp thụ các dịch vụ mang tính toàn cầu. 

"Quốc tế đánh giá TP HCM có tiềm năng trở thành trung tâm tài chính toàn cầu chính thức. Tuy nhiên, về năng lực cạnh tranh, Việt Nam còn tồn tại một số điểm yếu. Chẳng hạn, các dịch vụ mới nổi tăng trưởng nhanh trong thời gian qua nhưng có thể tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới hay không? Các dịch vụ này có trở thành những tổ chức tài chính số không hay chỉ là những start-up (nhà khởi nghiệp) chết yểu? Ở đây, mấu chốt là cần sự xuất hiện của các tập đoàn tài chính đa ngành" - TS Nguyễn Xuân Thành chỉ rõ.

Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM: Đột phá nhưng phải có bước đi - Ảnh 3.

TS Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Trường ĐH Fulbright

TS Thành cũng cho hay chỉ có các trung tâm tài chính quốc tế tại Trung Quốc có thể hình thành theo hướng không tự do hóa tài chính, dòng vốn nước ngoài vào ra được kiểm soát chặt chẽ. Lý do là bởi quy mô các thị trường này rất lớn. Còn ở các nước Đông Nam Á khi xây dựng trung tâm tài chính thì bắt buộc phải có lộ trình tự do hóa tài chính. Trong khi đó, ít nhất từ nay đến năm 2030, Việt Nam chưa thể có tự do hóa tài chính mạnh mẽ. Đây là vấn đề cần phải được tháo gỡ bằng một lộ trình cụ thể.

TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nêu quan điểm ủng hộ triển khai trung tâm tài chính quốc tế, song đặt ở địa phương nào thì cần phải có sự xem xét dựa trên năng lực cạnh tranh. Ông góp ý đề án của TP HCM còn thiếu phần đánh giá tác động với kinh tế về mặt định lượng; thiếu nội dung và quan điểm về việc sửa các luật liên quan.

Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM: Đột phá nhưng phải có bước đi - Ảnh 4.

TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng

"Về chọn nhà đầu tư chiến lược, đề án đi từ đầu tư bất động sản. Phải đặt nó vào bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ngân hàng số, Fintech (tài chính công nghệ). Định hướng đi tắt đón đầu vào ngân hàng số và Fintech ra sao thì chưa nhấn mạnh nên chưa có nét riêng của trung tâm tài chính quốc tế TP HCM" - ông Kiên góp ý.

Theo ông Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước, cần xây dựng sở giao dịch hàng hóa phái sinh với bản chất là giao dịch tài chính. Ngoài ra, cần có sự đa dạng hóa hơn nữa các thị tường tài chính của TP HCM, ví dụ có sàn giao dịch vàng ngay trong sàn giao dịch hàng hóa hay hình thành thị tường mua bán - sáp nhập (M&A), thị trường mua bán nợ…

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Việt Nam còn dư địa kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô

Việt Nam còn dư địa kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô

Chuyên gia kinh tế nhìn nhận, Việt Nam còn dư địa để kiểm soát lạm phát ở mức phù hợp, tạo dư địa tăng trưởng kinh tế trên nền tảng ổn định vĩ mô.

Đã có ngân hàng huy động vốn lãi suất lên đến 8,4%/năm

Đã có ngân hàng huy động vốn lãi suất lên đến 8,4%/năm

Trong bối cảnh các ngân hàng "chạy đua" tăng lãi suất đầu vào để thu hút dòng vốn nhàn rỗi, đã có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 8,4%/năm.

Giá vàng trong nước lại giảm khi giá thế giới đang tăng

Giá vàng trong nước lại giảm khi giá thế giới đang tăng

Giá mua - bán vàng SJC cuối phiên giao dịch 3/10 đang ở mức 65,20 – 66,20 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới tăng lên 1.673 USD/oz.

Bán tháo ồ ạt, VN-Index “bốc hơi” tới 45,67 điểm

Bán tháo ồ ạt, VN-Index “bốc hơi” tới 45,67 điểm

Áp lực bán tháo lan trên diện rộng trong phiên giao dịch đầu tuần (3/10) khiến chỉ số VN-Index “bốc hơi” tới hơn 45 điểm - mức giảm mạnh nhất trong hơn ba tháng qua…

Thị trường chứng khoán tuần đầu tháng 10 kỳ vọng hãm đà rơi

Thị trường chứng khoán tuần đầu tháng 10 kỳ vọng hãm đà rơi

Tuần giao dịch khó khăn đối với nhà đầu tư cá nhân khi có đến 4/5 phiên giảm điểm, tâm lý bi quan lan rộng, nhà đầu tư chỉ muốn hãm đà rơi, hồi phục và bán rút tiền về.

Lợi thế sở hữu tiền mặt lớn khi lãi suất tăng

Lợi thế sở hữu tiền mặt lớn khi lãi suất tăng

Trái ngược với hầu hết các cổ phiếu trên thị trường, việc lãi suất tăng dường như lại đang tạo ra động lực tích cực cho một nhóm nhỏ cổ phiếu của các doanh nghiệp đang nắm giữ nhiều tiền mặt.

Trò lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng

Trò lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), ghi nhận từ các hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác do đơn vị quản lý cho thấy, gần đây hàng loạt người dùng điện thoại di động phản ánh họ liên tục nhận được cuộc gọi đe dọa sẽ bị “khóa thuê bao điện thoại”.