Hà Nội 31oC
Thứ tư, 29/06/2022

Tự tin đón khách du lịch quốc tế

19/03/2022 6:00 PM (GMT+7)

Những thay đổi tích cực về chính sách nhập cảnh vào Việt Nam của Chính phủ giúp các doanh nghiệp du lịch tự tin vào một năm khởi sắc.


Về cơ bản, du khách quốc tế đến Việt Nam đã không còn gặp vấn đề liên quan đến cách ly. Ngoài ra, công dân 13 quốc gia cũng được miễn thị thực trở lại dù thời gian còn khá ngắn (15 ngày). Tuy nhiên, với các doanh nghiệp, đây cũng là tín hiệu khởi sắc sau thời gian dài chờ đợi.

Khách quốc tế trở lại

Ông Phạm Hà, CEO Lux Group, cho biết đã lập tức thông báo tới những đối tác nước ngoài ngay sau khi các chính sách mở cửa của Việt Nam được công bố rõ ràng.

Trong tháng 5 tới, một đoàn khách từ Australia sẽ tới Việt Nam. Trong chiều 17/3, ông cũng đã nhận thêm yêu cầu đặt hàng từ đoàn khách Tây Ban Nha với 15 người. Dự kiến, các đoàn từ châu Âu cũng sẽ sớm trở lại Việt Nam trong mùa hè này.

"Khu vực Đông Nam Á rất quan trọng trong đợt mở lại này vì dễ dàng kết nối thông qua đường hàng không, khoảng cách địa lý gần, hợp túi tiền. 600 triệu dân Đông Nam Á là một thị trường lớn giàu tiềm năng.

Chúng tôi cũng nhắm tới thị trường xa như châu Âu, Mỹ và Australia vì mùa du lịch của họ vào dịp hè ở Việt Nam. Về mục tiêu doanh thu, chúng tôi kỳ vọng đạt 50% so với trước 2019", ông Hà nói.

Khi được hỏi về phản ứng của các đối tác nước ngoài, nhiều doanh nghiệp cho biết thực ra họ cũng đã chuẩn bị từ trước. Bởi lẽ việc lên kế hoạch du lịch của khách quốc tế không "chớp nhoáng" như khách nội. Do đó, từ trước khi Chính phủ thông báo phương án khách quốc tế, họ gần như đã chuẩn bị xong mọi mặt về sản phẩm và chỉ chờ tung ra.


Tự tin đón khách du lịch quốc tế - Ảnh 1.

Doanh nghiệp đã sẵn sàng cho những đoàn khách quốc tế trở lại. Ảnh: Phạm Hà.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị Truyền thông Lữ hành Saigontourist, cho biết động thái chính thức từ Chính phủ là điều đặc biệt quan trọng. Nhờ đó, các công ty lữ hành mới tự tin thông báo đến đối tác nước ngoài về việc tiếp thị, bán sản phẩm du lịch tại Việt Nam.

"Dựa trên tình hình tiêm vaccine, động thái mở cửa từ của Chính phủ, chúng tôi đã dự đoán được năm 2022 sẽ là thời điểm du lịch khởi sắc trở lại. Từ năm ngoái, chúng tôi đã triển khai các kế hoạch với đối tác nước ngoài.

Tôi nghĩ không công ty nào ngồi chờ tới 15/3 mới chuẩn bị bởi người làm kinh doanh phải có những dự đoán từ trước. Tuy nhiên, thông báo từ Chính phủ thực sự quan trọng. Bởi từ lúc này, chúng ta sẽ không phải chờ đợi thêm gì nữa", bà Trà chia sẻ.

Thay đổi để có lợi thế

Từ 17/3, Campuchia đã bỏ yêu cầu test nhanh, giấy xác nhận PCR âm tính cho khách quốc tế. Ngoài ra, họ còn cấp lại thị thực nhập cảnh sân bay. Nhìn chung, mọi thứ gần như trở lại bình thường so với trước dịch.

Khi đọc tin này, ông T., giám đốc một công ty inbound, nhận xét Việt Nam đang không có lợi thế cạnh tranh điểm đến với Campuchia, xét trên khía cạnh ảnh hưởng từ quy định phòng chống dịch.

Về vấn đề này, bà Trà cho biết các chính sách liên quan đến dịch bệnh khó phán đoán trước được. Thực tế, từ trước 16/3, doanh nghiệp du lịch vẫn than phiền vấn đề cách ly sẽ tạo ra bất lợi. Tuy nhiên, sau đó, mọi thứ đã được thay đổi.


Tự tin đón khách du lịch quốc tế - Ảnh 2.

Chính phủ đã tạo nhiều điều kiện tốt để du lịch trở lại. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần cải thiện nhiều về chất lượng để thực sự hút khách. Ảnh: Mr Viviant.

"Khách du lịch quốc tế đa phần đến từ tháng 8 trở đi. Lúc đó, nếu tình hình yên ổn rồi, chúng ta lo gì việc không có chính sách thoáng hơn. Tôi nghĩ mỗi quy định do Chính phủ đưa ra cũng đều được xem xét trên tổng thể xã hội, không phải riêng ngành du lịch.

Ai cũng muốn nhanh chóng đón khách. Nhưng trước khi nhìn ra những vấn đề bên ngoài biên giới, chúng ta nên tập trung cải thiện hình ảnh, khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, chất lượng. Sau 2 năm dịch, chất lượng dịch vụ cũng đâu còn như trước. Nhân sự cũng là vấn đề. Do đó, không phải Campuchia bỏ, mình cũng phải bỏ theo. Lợi thế thu hút đến từ nhiều mặt", bà Trà chia sẻ quan điểm.

Trong cuộc họp về phương án mở cửa du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Ngoại giao tổ chức, nhiều Đại sứ Việt Nam tại các nước nhấn mạnh xu hướng du lịch của khách quốc tế hiện đã thay đổi. Do đó, các doanh nghiệp cần phân tích, tìm hiểu lại để đưa ra những sản phẩm phù hợp.

Với kinh nghiệm phục vụ dòng khách châu Âu cao cấp trước dịch, ông Phạm Hà đồng tình với quan điểm đó. Ông cho biết Việt Nam cần làm mới mình, định vị lại thương hiệu theo hướng di sản và cao cấp, bền vững, thân thiện môi trường và đi theo nhóm nhỏ và thửa theo yêu cầu.

Ngoài ra, việc giải quyết các vấn đề dịch vụ, nhân sự như bà Trà chia sẻ cũng là điều quan trọng.

"Du lịch giờ đây là điểm đến, trải nghiệm, và ký ức. Chúng ta cần kết nối nhanh địa phương, nhà tàu, nhà xe, nhà tour, máy bay và thị trường mục tiêu, khôi phục nhanh chuỗi đứt gãy và phục hồi theo từng thị trường", ông Hà nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch UBND TP HCM: Nỗ lực gỡ điểm nghẽn lớn nhất để gọi vốn vào khu công nghệ cao

Chủ tịch UBND TP HCM: Nỗ lực gỡ điểm nghẽn lớn nhất để gọi vốn vào khu công nghệ cao

TP HCM cam kết sẽ tập trung để giải quyết nhanh về thủ tục cho nhà đầu tư với mục tiêu thời gian nhanh nhất, tốt nhất giúp doanh nghiệp sớm triển khai dự án.

Mỗi container thuỷ sản sang Mỹ "đốt" hơn 400 triệu đồng vì xăng dầu, logistics tăng sốc

Mỗi container thuỷ sản sang Mỹ "đốt" hơn 400 triệu đồng vì xăng dầu, logistics tăng sốc

"Chuỗi đông lạnh chi phí vận chuyển đang rất lớn, cụ thể một container 40 feet xuất sang Mỹ chi phí logistics hơn 400 triệu đồng (dao động 410-440 triệu đồng)", ông Nam nói.

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Giá xăng tăng liên tiếp và đạt kỷ lục mới với hơn 33.000 đồng/lít đã tác động tiêu cực tới giá cả hàng hoá, lạm phát và đời sống của người lao động. Vậy nhưng một giải pháp tức thời có thể giảm giá xăng như bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu đến giờ vẫn chưa làm vì sợ thất thu ngân sách?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Dự báo trong khoảng 20 năm nữa xe điện sẽ trở thành phương tiện phổ thông và động cơ đốt trong, vốn tồn tại hàng trăm năm sẽ bị khai tử.

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu và đặt ra lộ trình sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để phù hợp thực tiễn thị trường, đáp ứng nhu cầu quản lý.

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Khu vực kinh tế đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thực tế đã tạo nên lực đẩy quan trọng cho sự phát triển của Đà Nẵng. Trong bối cảnh phức tạp hiện nay trên thế giới, Đà Nẵng với những tiềm năng, cơ hội của mình vẫn có thể thu hút những nguồn vốn FDI chất lượng một cách hiệu quả nhất...Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Giá đồng thường đi lên khi nền kinh tế tăng trưởng, và hạ nhiệt theo đà suy yếu của nền kinh tế. Việc giá đồng lao dốc mạnh có thể là dấu hiệu của một cuộc suy thoái.