Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 12/08/2022

Tỷ giá USD vượt 23.000 đồng, dự báo "nóng" về tỷ giá - lạm phát

13/03/2022 6:30 PM (GMT+7)

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại vượt 23.000 đồng (VND/USD, bán ra). Theo các chuyên gia, những áp lực lên tỷ giá lớn dần, dồn áp lực lên chính sách điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Tỷ giá USD tăng mạnh lên 23.000 đồng, áp lực lên tỷ giá lớn dần

Theo số liệu thống kê từ Công ty Chứng khoán MB (MBS), tính tới thời điểm cuối tháng 2/2022, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng nhẹ, do những biến động trên thị trường quốc tế.

So với cuối tháng 1, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng 80 đồng/USD và hiện giao dịch ở mức 23.475 đồng/USD. Tỷ giá trung tâm và liên ngân hàng lần lượt giao dịch ở mức 23.140 đồng/USD, tăng 41 đồng/USD và 22.980 đồng/USD, tăng 99 đồng/USD.

Giá mua USD vượt 23.000 VND, dự báo “nóng” về tỷ giá – lạm phát - Ảnh 1.

Diễn biến tỷ giá trung tâm. (Nguồn: SBV)

Đà tăng của tỷ giá tiếp tục được kéo dài sang tháng 3 khi tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 6 trong 7 phiên giao dịch gần đây.

Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá trong tuần vừa qua cũng được điều chỉnh tăng khá mạnh lên 23.000 VND/USD (bán ra). Chỉ tính từ đầu tháng 3 đến nay, giá USD tại các ngân hàng đã tăng khoảng 50 đồng, tương đương tăng 0,2%.

Mặc dù chưa có diễn biến tăng đột biến, song theo các chuyên gia, áp lực đối với VND đã phần nào xuất hiện trong thời gian qua, khi USD có xu hướng mạnh lên ở thị trường quốc tế và áp lực lạm phát cao hơn từ giá năng lượng tăng.

Theo ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc khối ngoại hối, thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán, HSBC Việt Nam, trong ngắn hạn, áp lực giảm giá của VND đang rất hiện hữu do những thay đổi về chính sách tiền tệ của Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed), cùng với rủi ro về tăng trưởng toàn cầu chậm lại cũng như căng thẳng địa chính trị Nga – Ukraine đang diễn ra.

Tuy nhiên, trong bối cảnh như vậy vị chuyên gia này cho rằng, vai trò điều hành của Ngân hàng Nhà nước được thể hiện nhiều hơn. Theo đó, chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước tiếp tục được vận động theo hướng linh hoạt, thích ứng với những biến số mới trên thị trường sẽ giúp xu hướng trung và dài hạn của tỷ giá ổn định hơn.

Giá mua USD vượt 23.000 VND, dự báo “nóng” về tỷ giá – lạm phát - Ảnh 2.

Tỷ giá USD tăng mạnh lên 23.000 đồng, áp lực lên tỷ giá lớn dần. (Ảnh: Tuoitre)

Tỷ giá USD không phụ thuộc quá lớn vào lạm phát?

Chia sẻ tại một hội thảo mới đây, ông Nguyễn Bá Khang, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin giám sát tài chính Quốc gia thuộc Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, yếu tố tỷ giá của Việt Nam hiện nay không phụ thuộc quá lớn vào lạm phát.

Ông Khang phân tích, hiện tại lạm phát của Việt Nam thấp hơn nhiều so với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ. Như vậy, những tác động của lạm phát lên tỷ giá cũng không còn như trước.

Chẳng hạn, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 của Mỹ là 7,5%, trong khi đó CPI của Việt Nam thấp hơn tới 5 điểm %. Đây là mức chênh lệch lớn, nên nhận định lạm phát gây áp lực đến tỷ giá tại thời điểm này là không đúng – theo ông Khang.

Thậm chí, nhóm chuyên gia nghiên cứu tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá, chênh lệch dương giữa lạm phát Mỹ và lạm phát của Việt Nam đang là một điểm thuận lợi đối với việc điều hành chính sách tiền tệ trong nước.

Ông Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cũng thừa nhận, lạm phát thì không tác động nhiều tới tỷ giá, biến động của tỷ giá hoàn toàn dựa trên cung cầu ngoại tệ.

Cũng theo các chuyên gia, thời gian qua tỷ giá được giữ ổn định. Ngân hàng Nhà nước điều hành tốt trong việc cung tiền để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế và điều hành tỷ giá. Do đó, việc ổn định tỷ giá đối với bối cảnh Việt Nam hiện nay không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Trước đó, Tổng cục Thuế đã thí điểm triển khai việc cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế cho cơ quan thuế với 5 ngân hàng thương mại gồm Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank và MB...

Giá vàng trong nước bật tăng, ngược chiều với giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước bật tăng, ngược chiều với giá vàng thế giới

Trong khi vàng thế giới tiếp tục đà giảm thì giá vàng trong nước lại tăng. Hiện, vàng thế giới vẫn thấp hơn 16,49 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.

Áp lực bán chốt lời sau 2 tuần liên tục tăng, chỉ số VN-Index "lịm" dần cuối phiên

Áp lực bán chốt lời sau 2 tuần liên tục tăng, chỉ số VN-Index "lịm" dần cuối phiên

Chịu áp lực bán chốt lời sau 2 tuần liên tục tăng, chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay (11/8) mở cửa trong sắc xanh nhưng lại "lịm" dần về cuối phiên và đóng cửa trong sắc đỏ dù diễn biến từ thị trường quốc tế khá tích cực...

Room tín dụng: Ngân hàng "đau đầu", bất động sản chờ hưởng lợi

Room tín dụng: Ngân hàng "đau đầu", bất động sản chờ hưởng lợi

Dù chưa có thông báo chính thức nào về việc sẽ nới room tín dụng cho các ngân hàng thương mại song nhiều nghiên cứu mới đây đều có chung nhận định, Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh hạn mức ngay từ cuối tháng 8 này. Nhóm doanh nghiệp bất động sản hưởng lợi từ động thái này.

SSI của ông Nguyễn Duy Hưng trở lại ngôi đầu về vốn điều lệ

SSI của ông Nguyễn Duy Hưng trở lại ngôi đầu về vốn điều lệ

Chứng khoán SSI vừa hoàn tất đợt phát hành tăng vốn lên hơn 14.900 tỷ đồng, lấy lại ngôi đầu về vốn điều lệ từ VNDirect...

Hàng nghìn tỷ đồng được khối ngoại bán ròng trong tháng 7

Hàng nghìn tỷ đồng được khối ngoại bán ròng trong tháng 7

Dữ liệu từ SSI Research cho thấy, nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận đột biến của cổ phiếu KDC vào cuối tháng 7 thì khối ngoại đã bán ròng gần 2.000 tỷ đồng trong tháng vừa qua.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội bị mạo danh

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội bị mạo danh

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) khẳng định website chính thức của đơn vị có tên miền duy nhất là www.hnx.vn và không tổ chức giao dịch chứng khoán trực tiếp với nhà đầu tư dưới bất kỳ hình thức nào.