Hà Nội 31oC
Thứ năm, 02/02/2023

Ủy ban Chứng khoán lên tiếng về vụ FLC Faros tăng vốn ảo gần 2.900 lần

28/08/2022 1:00 PM (GMT+7)

Ủy ban Chứng khoán cho biết việc tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ lên 4.300 tỷ đồng được FLC Faros thực hiện trước khi niêm yết. Đây là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có thông tin về việc Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bổ sung đối với ông Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch Tập đoàn FLC. Trong đó, quyết định khởi tố bổ sung này có liên quan tới việc ông Quyết cùng các bị can đã nâng khống vốn điều lệ của Công ty CP Xây dựng FLC Faros (ROS).

Ủy ban Chứng khoán lên tiếng về vụ FLC Faros tăng vốn ảo gần 2.900 lần - Ảnh 1.

Cụ thể, đại diện cơ quan quản lý chứng khoán cho biết theo quy định pháp luật, hoạt động phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng trước khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán được thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Nhìn lại lịch sử tăng vốn điều lệ của một số công ty thuộc “nhóm FLC”, trong đó có FLC Faros, Ủy ban Chứng khoán cho biết các công ty này đều thực hiện tăng vốn trước khi lên sàn chứng khoán. Trong đó, FLC Faros đã tăng vốn điều lệ gấp 2.867 lần từ 1,5 tỷ đồng vào tháng 3/2014, lên 4.300 tỷ đồng vào tháng 3/2016.

“Các doanh nghiệp này đều thực hiện tăng vốn theo quy định của Luật Doanh nghiệp và đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư”, Ủy ban Chứng khoán thông tin.

tỷ đồngHÀNH TRÌNH TĂNG VỐN CỦA FLC FAROS TRƯỚC KHI NIÊMYẾT CỔ PHIẾUNguồn: BCTC DN; Tổng hợpVốn điều lệTháng 3/2011(thành lập)Tháng 4/2014Tháng 6/2015Tháng 12/2015Tháng 1/2016Tháng 3/201601k2k3k4k5k Tháng 3/2011 (thành lập)

Vốn điều lệ:1,5 tỷ đồng

Với diễn biến kể trên, Ủy ban Chứng khoán cho rằng việc FLC Faros tăng vốn ảo trước khi lên sàn không thuộc sự điều chỉnh của Luật Chứng khoán và không chịu sự quản lý, giám sát của Ủy ban và Bộ Tài chính.

Đại diện cơ quan quản lý chứng khoán cũng khẳng định hành vi tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng của FLC Faros trước khi niêm yết là hành vi bị cấm tại Luật Doanh nghiệp: “Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị”.

Ủy ban Chứng khoán cho biết thêm trong thời gian qua, cơ quan này đã xây dựng hệ thống giám sát, phát hiện giao dịch bất thường trên thị trường chứng khoán thông qua nhiều cấp.

Trong đó, Sở giao dịch chứng khoán là đơn vị giám sát tuyến đầu, có trách nhiệm giám sát, phát hiện các dấu hiệu bất thường trong giao dịch cổ phiếu, hoạt động của tổ chức niêm yết. Ủy ban Chứng khoán là đơn vị giám sát tuyến trên, dựa trên cơ sở báo cáo giám sát của Sở giao dịch, tiến hành kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường xử lý theo quy định.

Trong quá trình giám sát, Ủy ban Chứng khoán đã thường xuyên chỉ đạo các Sở giao dịch giám sát chặt đối với các cổ phiếu trên thị trường, việc tuân thủ nghĩa vụ của các tổ chức niêm yết. Đồng thời, tổ chức kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường, chuyển cơ quan công an các vụ việc có dấu hiệu hình sự.

Trong giai đoạn năm 2015 đến tháng 8/2022, Ủy ban Chứng khoán đã chủ động chuyển 35 vụ việc sang cơ quan công an để phối hợp xác minh, điều tra xử lý theo quy định. Trong đó, có các cổ phiếu thuộc nhóm FLC, Louis Holdings… Đến nay, cơ quan công an đã khởi tố 6 vụ việc.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tiền công đức phải tiếp nhận qua kho bạc, ngân hàng

Tiền công đức phải tiếp nhận qua kho bạc, ngân hàng

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư về quy định quản lý, thu chi tiền công đức, tài trợ cho di tích, hoạt động lễ hội, trong đó quy định các tổ chức phải mở tài khoản tại kho bạc hoặc ngân hàng, có ghi chép về tiền công đức.

Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất?

Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất?

Nhiệm vụ khó của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện tại là phải tìm cách để thị trường chứng khoán không được quá hưng phấn nhưng cũng không quá ảm đạm

Doanh nghiệp của bà Đặng Thị Hoàng Yến lỗ kỷ lục

Doanh nghiệp của bà Đặng Thị Hoàng Yến lỗ kỷ lục

Tính chung cả năm 2022, doanh thu thuần của Công CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo âm hơn 1.576 tỷ đồng, lỗ trước thuế 218 tỷ đồng và lỗ ròng hơn 179 tỷ đồng.

Lãi quý 4 của FRT giảm mạnh vì chi phí tăng và… Apple

Lãi quý 4 của FRT giảm mạnh vì chi phí tăng và… Apple

Kết quả quý 4 không thuận lợi kéo lợi nhuận năm của CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HOSE: FRT) đi xuống, bất chấp 9 tháng đầu năm hoạt động rất tốt.

Lộc Trời đạt doanh thu gần 11.700 tỷ đồng

Lộc Trời đạt doanh thu gần 11.700 tỷ đồng

Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với doanh thu cao kỷ lục 11.691 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước.

Dư nợ tín dụng bất động sản 2022 khoảng 800 ngàn tỷ

Dư nợ tín dụng bất động sản 2022 khoảng 800 ngàn tỷ

Bộ Xây dựng dẫn báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến 31/12/20222, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản là khoảng 800 ngàn tỷ đồng.