Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 13/08/2022

Về hưu trồng thanh long, cựu cán bộ xã này ở Thái Nguyên khá giả

07/04/2022 3:00 PM (GMT+7)

Trở về nghỉ hưu sau 36 năm công tác tại địa phương, ông Đàm Văn Nong, cựu Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã bắt tay vào mô hình trồng thanh long ruột đỏ, cho hiệu quả kinh tế cao.

Sau khi về nghỉ hưu năm 2016, ông Đàm Văn Nong (xóm Làng Mới, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã gắn bó với công việc làm vườn kể từ đó đến nay.

Thái Nguyên: Cựu Chủ tịch xã về hưu trồng giống cây gai chi chít, quả đỏ thẫm cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 1.

Đến nay, ông Đàm Văn Nong có 1.000 gốc thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Hà Thanh

Trước khi đến với mô hình trồng thanh long, gia đình ông Nong trồng 300 cây cam nhưng chỉ thu hoạch được một vụ thì cây bị chết. Do đó năm 2019, gia đình ông đã quyết định thay thế cây cam bằng cây thanh long.

Lúc đầu, ông chỉ trồng khoảng 100 gốc thanh long ruột đỏ. Đến năm 2020, ông trồng thêm 600 gốc, và đến năm nay tiếp tục trồng thêm 300 gốc, nâng tổng số lên 1.000 cây cây thanh long ruột đỏ.

Cây thanh long có thời gian trồng đến khi thu hoạch tương đối ngắn, chỉ sau khoảng 2 năm đã bắt đầu cho thu hoạch quả.

Tuy nhiên, cây thanh long là cây có rễ ăn nổi, nếu bón phân vào mùa mưa thì phân dễ bị trôi. Ngòai ra, do cây thanh long ưa ánh sáng nên khi trồng cần chú ý khoảng cách phù hợp để cây phát triển, cột cách cột 2m, hàng cách hàng 2m, trong đó mỗi cột sẽ trồng 4 gốc.

Chú ý, cây thanh long cần được cung cấp đủ nước và thường xuyên, đặc biệt là vào mùa khô hoặc trong quá trình cây đang phát triển, chuẩn bị ra quả và khi quả sắp chín.

Thái Nguyên: Cựu Chủ tịch xã về hưu trồng giống cây gai chi chít, quả đỏ thẫm cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 2.

Ông Nong chăm sóc vườn thanh long ruột đỏ. Ảnh: Hà Thanh

Ông Nong chia sẻ, nên lựa chọn trồng thanh long từ cành cây mẹ để đảm bảo cây phát triển tốt nhất. Các cành đạt tiêu chuẩn phải có tuổi cành khoảng 1 – 2 năm, đã cho thu quả, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, các mắt chùm gai nên có tầm 3 – 5 gai.

Loại đất trồng phù hợp nhất với đặc điểm và nhu cầu dinh dưỡng của thanh long là đất xám bạc màu, cát pha hoặc đất núi.

Vào khoảng tháng 10 – 11 dương lịch là thời điểm lý tưởng nhất để trồng thanh long vì thời điểm này hom giống dồi dào, tận dụng được lượng nước tưới từ mưa cuối mùa, tránh nguy cơ ngập úng.

Khi cây đủ tuổi cho ra quả thì tăng cường bón phân để quả đều và chất lượng quả được ngon.

Thông thường tháng 3 là khoảng thời gian cây thanh long ra hoa và tháng 4 sẽ cho thu hoạch quả. Thời gian thu hoạch kéo dài đến tháng 10, tháng 11 nhưng rộ nhất là từ tháng 4 đến tháng 10.

Trung bình mỗi cây thanh long ruột đỏ sẽ cho sản lượng khoảng 10kg quả/năm. Tùy vào chất lượng của quả mà giá bán dao động từ 15.000 - 35.000 đồng/kg.

Thái Nguyên: Cựu Chủ tịch xã về hưu trồng giống cây gai chi chít, quả đỏ thẫm cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 3.

Ông Nong là người đầu tiên đưa mô hình trồng thanh long ruột đỏ về xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Hà Thanh

Hiện nay, với tổng diện tích 3.600m2 với số lượng 1.000 gốc thanh long ruột đỏ, mỗi năm gia đình ông Nong thu về khoảng 150 triệu đồng tiền lãi sau khi đã trừ hết chi phí.

Ông Hoàng Văn Triều - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Long cho biết, mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ tại xã Tân Long là một mô hình mới ở địa phương. Ông Nong là người tiên phong đưa mô hình này về phát triển tại xã nhà. Đến nay cây thanh long ruột đỏ đang mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 10 lần so với trồng lúa trên cùng một đơn vị diện tích.

Định hướng trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Tân Long sẽ đề xuất với cấp trên để xây dựng thương hiệu cho cây thanh long tại xã Tân Long. Từ đó, giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân trên địa bàn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nâng tầm nhãn hiệu "Cá khô bổi U Minh"

Nâng tầm nhãn hiệu "Cá khô bổi U Minh"

Sản phẩm "Cá khô bổi U Minh" đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể và là sản phẩm ẩm thực nổi tiếng của tỉnh Cà Mau từ khá lâu. Gần đây địa phương quan tâm xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP nên càng được thị trường đánh giá cao.

Nhiều loại hải sản giảm giá

Nhiều loại hải sản giảm giá

Không chỉ tôm, cua trong đất liền mà nhiều loại hải sản ở các đảo vùng biển Tây Nam cũng giảm giá. Các quán ăn, nhà hàng cho biết gần cuối mùa hè, khách đi du lịch thưa dần.

Khách hàng thuê nhà vi phạm các quy định của Khu đô thị Vạn Phúc

Khách hàng thuê nhà vi phạm các quy định của Khu đô thị Vạn Phúc

Thông tin một số clip, tài khoản đăng tải về việc một người nước ngoài thuê nhà tại Khu đô thị Vạn Phúc bị Van Phuc Group cưỡng chế hoạt động kinh doanh là hoàn toàn sai sự thật, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Van Phuc Group.

Mở lối cho trái cây đồng bằng sông Cửu Long

Mở lối cho trái cây đồng bằng sông Cửu Long

Nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, khoa học và công nghệ, canh tác hữu cơ nên nhiều loại trái cây của vùng đồng bằng sông Cửu Long đã và đang ngày càng chiếm lĩnh được thị trường trong nước và nước ngoài, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Thực phẩm Việt Nam tìm kiếm cơ hội tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc)

Thực phẩm Việt Nam tìm kiếm cơ hội tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc)

Từ ngày 11-15/8, Hội chợ Thực phẩm quốc tế Hong Kong (Trung Quốc) diễn ra tại Trung tâm hội nghị và triển lãm Hong Kong.

Trồng vườn rau rừng giữa phố, không ngờ ông nông dân Đắk Lắk bán đắt như tôm tươi

Trồng vườn rau rừng giữa phố, không ngờ ông nông dân Đắk Lắk bán đắt như tôm tươi

Nắm bắt nhu cầu sử dụng rau rừng ngày càng cao, ông Đèo Văn Thiện (SN 1951, thôn Tân Hưng, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã đầu tư trồng rau dớn rừng, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

Choáng ngợp trước vườn hàng ngàn cây cảnh hoa mẫu đơn bung sắc của anh cán bộ xã Gia Lai

Choáng ngợp trước vườn hàng ngàn cây cảnh hoa mẫu đơn bung sắc của anh cán bộ xã Gia Lai

Đến thăm khu vườn cây cảnh của anh Hoàng Văn Thành (trú tại xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), phóng viên choáng ngợp trước vườn hàng ngàn cây cảnh hoa mẫu đơn được trồng trong chậu bung sắc nở hoa.