Hà Nội 31oC
Thứ tư, 22/03/2023

Vé máy bay Tết đắt đỏ, 10 triệu đồng/chuyến khứ hồi

24/10/2022 7:00 AM (GMT+7)

Mở bán sớm, vé Tết đắt gấp nhiều lần vé ngày thường. Các đường bay từ TP.HCM đến Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình, Hà Nội, Hải Phòng đều có giá 6-10 triệu đồng.

Vé máy bay Tết đang được nhiều người quan tâm vì chỉ còn 3 tháng nữa là đến dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Vì nhu cầu di chuyển tăng cao, giá vé máy bay hiện cao gấp 3-5 lần thông thường. Các hãng hàng không cũng phải giải quyết bài toán "lệch đầu" rất phổ biến vào các dịp lễ lớn

6-10 triệu đồng/chuyến khứ hồi

Theo ghi nhận của Zing, giá vé máy bay khứ hồi từ ngày 20/1 đến 26/1 (từ ngày 29 đến mùng 5 Tết) đang ở mức rất cao.

Cụ thể, chặng TP.HCM - Hà Nội nếu bay với Vietjet Air, khách hàng phải trả 5,2-5,6 triệu đồng/chuyến khứ hồi. Nếu bay với Bamboo Airways và Vietnam Airlines, con số phải trả là 6-8,4 triệu đồng. Mức giá này cao gấp 3-5 lần giá thông thường.
Vé máy bay Tết đắt đỏ, 10 triệu đồng/chuyến khứ hồi - Ảnh 1.

Vé máy bay dịp Tết từ TP.HCM đi tất cả tỉnh thành đều đắt đỏ.

Chặng TP.HCM - Đà Nẵng có giá khoảng 4,6 triệu đồng khi bay với Vietjet Air. Các chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietravel Airlines và Bamboo Airways ở mức 4,8-7,5 triệu đồng. Trong đó, một số chuyến bay của Vietnam Airlines, khách hàng phải bay từ TP.HCM ra Hà Nội rồi bay ngược trở lại Đà Nẵng.

Hành khách từ TP.HCM về Huế có các chuyến bay của Vietjet Air, Vietnam Airlines và Bamboo Airways có giá 4,6-4,9 triệu đồng. Ngoài ra, Vietnam Airlines còn có các chuyến bay với giá 7,2-7,5 triệu đồng. Dù giá vé rất cao, đây là hạng phổ thông, không phải vé hạng thương gia.

Chặng TP.HCM - Tuy Hòa (Phú Yên) có số ít chuyến bay của Vietjet Air và Vietnam Airlines giá 3,6-3,8 triệu đồng. Còn lại, phần lớn chuyến bay của Vietnam Airlines đều có giá 6,2-6,5 triệu đồng.

Chặng TP.HCM - Quảng Bình, 3 hãng Vietjet Air, Vietnam Airlines và Bamboo Airway đều có các chuyến bay với giá 4,7-6,2 triệu đồng. Đặc biệt, Vietnam Airlines có những chuyến bay với giá 7-10 triệu đồng nhưng khách hàng phải quá cảnh ở 1-2 địa điểm.

Các chuyến bay khứ hồi TP.HCM - Vinh đều có mức giá gấp 3-4 lần ngày thường. Cụ thể, nếu bay với Vietjet Air, khách hàng phải trả 6,5-6-7 triệu đồng. Con số này nếu bay với Bamboo Airway và Vietnam Airlines là 7-10 triệu đồng.

Chặng TP.HCM - Hải Phòng cũng ghi nhận mức giá rất cao. Trong đó, vé của Vietjet Air có giá 6,8 triệu đồng, Bamboo Airway và Vietnam Airlines có giá 7-11 triệu đồng.

Chị Bích Tuyền, chủ một đại lý vé máy bay cho biết hiện tại, nhu cầu đặt vé Tết đang tăng rất cao.

"Rất nhiều khách hàng của tôi sốt sắng đặt vé vì chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là đến Tết. Nhiều người than thở giá vé tăng cao nhưng vẫn 'cắn răng' đặt vì sợ càng gần Tết, giá vé lại càng tăng cao".

Giải quyết bài toán "lệch đầu"

Theo TS Bùi Doãn Nề, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA), giá các chuyến bay dịp cao điểm của các hãng hàng không có khác biệt lớn là do yếu tố “lệch đầu”. Tức là, có một chiều bay khách có nhu cầu rất lớn, còn chiều ngược lại có nhu cầu rất thấp. Do vậy, mức giá các chuyến bay có thể cao hơn thường lệ để đảm bảo hiệu quả chi phí, bù đắp chiều bay "rỗng" hoặc không đủ khách.

Ví dụ vào ngày 28 Tết, vé chặng TP.HCM - Hải Phòng có giá 3,5 triệu đồng nhưng ở chiều ngược lại, giá vé chỉ 700.000 đồng. Tương tự, chặng TP.HCM - Hà Nội cũng đắt đỏ ở chiều đi nhưng lại rất rẻ ở chiều về.

Đại diện Vietravel Airlines cho biết các hãng rất khó để bán được vé chặng "lệch đầu" vì nhu cầu của khách hàng gần như không có. Hãng này có các chương trình ưu đãi dành cho chặng bay ngược chiều như giá vé chỉ từ 8.000 đồng được săn tại chương trình "Thứ Ba xịn sò - Không lo về giá", chương trình miễn phí đổi tên và giá vé từ 600.000 đồng (đã bao gồm thuế, phí).

Vị này cho biết thêm tính đến hết ngày 20/10, tỷ lệ lấp đầy các chuyến bay trong giai đoạn 7/1/2023 đến 7/2/2023 của hãng đạt 75%.
Vé máy bay Tết đắt đỏ, 10 triệu đồng/chuyến khứ hồi - Ảnh 2.

Các hãng hàng không có nhiều chính sách để giải quyết bài toán "lệch đầu".

Để giải quyết vấn đề “lệch đầu", Vietnam Airlines giới thiệu giá vé ưu tiên cho hành khách bay lệch đầu Tết khi mua vé thương gia từ 15/8/2022 đến 31/1/2023 và mua vé phổ thông từ ngày 15/8/2022 đến hết dịp Tết.

Theo đó, hành khách được trải nghiệm hạng thương gia đồng giá khoảng 2,8 triệu đồng cho chặng dài, 1,8 triệu đồng cho chặng ngắn.

Đối với hạng phổ thông, giá lệch đầu Tết khoảng 785.000 đồng đã bao gồm thuế, phí.

Đại diện Vietnam Airlines Group (bao gồm 3 hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cho biết sẽ cung ứng hàng triệu ghế trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế, trong giai đoạn từ 6/1/2023 đến 5/2/2023 (tức 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến 15 tháng Giêng năm Quý Mão).

Đại diện Vietjet Air cho biết giá vé Tết của hãng có giá từ 619.000 đồng (chưa bao gồm thuế, phí). Hãng cũng áp dụng chính sách “mua trước trả sau” cho vé dịp này.

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

5 thương hiệu ôtô mới sắp đổ bộ thị trường Việt Nam

5 thương hiệu ôtô mới sắp đổ bộ thị trường Việt Nam

Các hãng xe lớn tên tuổi ở nước ngoài như Skoda, Chery hay BYD đã lên kế hoạch xây dựng nhà máy và sản xuất xe tại Việt Nam trong năm 2023 này.

Cặp cây cảnh hơn 230 tỷ đồng, báu vật để đời hay đại gia "chém gió"?

Cặp cây cảnh hơn 230 tỷ đồng, báu vật để đời hay đại gia "chém gió"?

Cặp cây cảnh có thế dáng tương đối đẹp và được chủ định giá siêu cây cảnh 230 tỷ đồng, hé lộ bán cho vợ vui chứ "tiền nhiều làm gì".

Cua biển Cà Mau tăng giá, người nuôi phấn khởi

Cua biển Cà Mau tăng giá, người nuôi phấn khởi

Khan hiếm nguồn cung, cùng với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng mạnh.

Trước lễ 30/4, đường sắt giảm giá cho khách mua vé tàu hỏa nguyên phòng, nguyên toa

Trước lễ 30/4, đường sắt giảm giá cho khách mua vé tàu hỏa nguyên phòng, nguyên toa

Kích cầu du lịch trước cao điểm lễ, ngành đường sắt sẽ giảm giá vé cho hành khách mua nguyên phòng khoang 4 giường, khoang 6 giường hoặc mua vé xa ngày đi tàu.

Hòa Bình xuất khẩu lô hàng mía tươi đầu tiên sang Hoa Kỳ

Hòa Bình xuất khẩu lô hàng mía tươi đầu tiên sang Hoa Kỳ

Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ.

Toyota lập kế hoạch thúc đẩy xe "xanh" tại Việt Nam

Toyota lập kế hoạch thúc đẩy xe "xanh" tại Việt Nam

Nhằm giảm thiểu khí thải carbon tại Việt Nam, Toyota đang tập trung triển khai nhiều dòng sản phẩm có yếu tố điện khí hóa hay xe sử dụng nhiên liệu sinh học, có nguồn gốc từ thực vật.