Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 02/07/2022

VN-Index tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150-1.200 điểm

23/06/2022 1:00 PM (GMT+7)

Trong phiên giao dịch hôm nay 23/6, sự giằng co có thể diễn ra giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.150 – 1.160 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.170 – 1.180 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

VN-Index vẫn tiếp tục giằng co

Thị trường chứng khoán giảm điểm trong phiên thứ tư liên tiếp với mức giảm nhẹ hơn và thanh khoản suy giảm xuống dưới mức trung bình. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 22/6, VN-Index giảm 3,2 điểm (-0,27%) xuống 1.169,27 điểm. Độ rộng trên sàn HOSE là tích cực với 295 mã tăng (59 mã tăng trần), 42 mã tham chiếu, 181 mã giảm (36 mã giảm sàn). HNX-Index tăng 4,77 điểm (+1,8%) lên 269,39 điểm. Độ rộng trên sàn HNX là tích cực với 147 mã tăng (35 mã tăng trần), 38 mã tham chiếu, 62 mã giảm (10 mã giảm sàn).

Thị trường giao dịch khá giằng co trong phiên 22/6 với sắc xanh và sắc đỏ đan xen nhau và đến cuối phiên thì bên bán đã giành chiến thắng trước bên mua. Nhóm vốn hóa lớn thuộc VN30 (+0,22%) tăng nhẹ trong phiên với 15/30 mã tăng giá, nhưng vẫn có đến 12/30 mã giảm, trong đó GAS (-6,9%), POW (-6,8%) giảm hết biên độ. Nhóm trụ cột thị trường là ngân hàng có diễn biến rất tích cực để gồng gánh thị trường, tiêu biểu như: MBB (+4,5%), TCB (+5,5%), VPB (+4,4%), STB (+6,8%), LPB (+6,7%)... Cổ phiếu chứng khoán tiếp tục đà hồi phục tốt với sắc tím áp đảo trên: VND (+6,9%), SSI (+6,9%), VCI (+6,8%), VIX (+6,9%), HCM (+6,8%), FTS (+7%)... Cổ phiếu thép cũng hồi phục khá tốt với HPG (+3,4%), NKG (+5,4%), HSG (+6,7%)...

VN-Index tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150-1.200 điểm - Ảnh 1.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/6, VN-Index giảm 3,2 điểm (-0,27%) xuống 1.169,27 điểm

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu tăng mạnh thời gian qua như: điện, nước, xăng dầu, khí đốt tiếp tục bị chốt lời khiến nhiều cổ phiếu kết phiên ở giá sàn: POW (-6,8%), GAS (-6,9%), REE (-6,9%), NT2 (-7%), GEG (-6,9%)…

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Đông Á (DAS), sau đợt bán tháo vừa qua, các lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết lên tiếng trấn an cổ đông về hoạt động kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường, đồng thời xuất hiện làn sóng cổ đông nội bộ đăng ký mua vào số lượng lớn, góp phần giữ giá cổ phiếu. Niềm tin nhà đầu tư nhỏ lẻ phục hồi và hiện tượng bán ra giá thấp có giảm rõ rệt. Lực bắt đáy đã bắt đầu xuất hiện mỗi khi thị trường giảm thấp. Nhiều nhóm cổ phiếu đã có mức giảm sâu và thu hút quan tâm trở lại của nhà đầu tư dài hạn.

“Khả năng trong những phiên tới VN-Index vẫn giao dịch giằng co quanh khu vực 1.150-1.200 điểm để tích lũy tạo đáy trung hạn. Triển vọng kinh tế 2022 Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, nhu cầu tăng lên đồi với các ngành hạ tầng, khu công nghiệp và thực phẩm là những định hướng cho việc đầu tư chứng khoán trung dài hạn”, chuyên gia của DAS nhận định.

Do đó, chuyên gia của DAS khuyến nghị, nhà đầu tư có thể giải ngân cho danh mục đầu tư trung dài hạn, quan tâm các nhóm cổ phiếu ngành xây dựng hạ tầng, khu công nghiệp, và ngân hàng. Đối với danh mục lướt sóng ngắn hạn có thể quan tâm nhóm cổ phiếu bất động sản vốn đã bị chiết khấu quá đà trong tháng vừa qua.

Thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có xu hướng rõ ràng hơn

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), về kỹ thuật, đồ thị ngày 22/6 VN-Index xuất hiện cây nến đỏ thứ 2 với giá đóng cửa nằm trên vùng hỗ trợ 1.150 – 1.160 điểm, kèm thanh khoản giảm khá và thấp hơn trung bình 20 phiên, cho tín hiệu trung tính. Điều này cho thấy bên mua và bên bán đang khá giằng co, do đó, khả năng thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có xu hướng rõ ràng hơn, nhất là khi thị trường chứng khoán thế giới đang có diễn biến khá khó lường.

“Trong phiên giao dịch hôm nay 23/6, sự giằng co có thể diễn ra giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.150 – 1.160 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.170 – 1.180 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, chuyên gia của ASEANSC dự báo.

Trong khi đó, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường có phiên thứ 2 test đáy tháng 5 với thanh khoản sang phiên thứ 2 liên tiếp, đó là tín hiệu kỹ thuật tích cực, cho thấy lực cung không lớn. Trong bối cảnh thanh khoản xuống thấp nhưng dòng tiền vẫn chọn được dòng cổ phiếu để đầu tư, điển hình là nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán lại có thêm một phiên đồng loạt tăng điểm, trong đó có nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần.

“Tuy chỉ số Vn-Index bị ảnh hưởng bởi các trụ lớn như: GAS, VCB, MSN, VNM,… nhưng mặt bằng cổ phiếu vẫn có giao dịch tích cực, trong đó có cả dấu hiệu dòng tiền đầu cơ quay trở lại ở các cổ phiếu bất động sản vốn hóa nhỏ. Thị trường đang có sự phân hóa rõ nét với 2 thái cực rõ ràng: có nhóm cổ phiếu bị chốt lời ở mức giá sàn, nhưng cũng có nhóm cổ phiếu được bắt đáy ở mức giá trần. Nhà đầu tư có thể chú ý nhóm cổ phiếu bị chốt lời khi mức chiết khấu đã hấp dẫn”, chuyên gia của MBS khuyến nghị.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bến Tre phát triển kinh tế biển

Bến Tre phát triển kinh tế biển

Với đường bờ biển dài 65km, vùng đặc quyền kinh tế gần 20.000km², tỉnh Bến Tre có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển.

TP.HCM đề xuất xây dựng siêu cảng trung chuyển quốc tế 6 tỷ USD

TP.HCM đề xuất xây dựng siêu cảng trung chuyển quốc tế 6 tỷ USD

Theo đề xuất của UBND TP.HCM, cảng trung chuyển container quốc tế Cần Giờ có tổng mức đầu tư 6 tỷ USD, công suất thiết kế 10 - 15 triệu TEUS, tổng chiều dài cầu bến chính khoảng 7,2 km.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á

Trong khi các tổ chức quốc tế liên tiếp hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 so với thời điểm đầu năm, nhưng vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay ở mức cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Thung lũng Silicon chật vật để tồn tại

Thung lũng Silicon chật vật để tồn tại

Các tập đoàn công nghệ tại Thung lũng Silicon (Mỹ) đang phải vật lộn để tồn tại và vượt qua thời kỳ kinh tế nhiều khó khăn.

Triển vọng tích cực của ngành ngân hàng Việt Nam

Triển vọng tích cực của ngành ngân hàng Việt Nam

Đây là nhận định của ông Patrick Lee, Giám đốc khu vực phụ trách Singapore và các thị trường ASEAN, Chủ tịch Hội đồng thành viên Standard Chartered Việt Nam.

10 quốc gia nhiều vàng nhất thế giới

10 quốc gia nhiều vàng nhất thế giới

Là một trong những lựa chọn đầu tư an toàn nhất nên các quốc gia trên thế giới đều cố gắng duy trì dự trữ vàng cao.

Xăng dầu tăng giá tiếp tục đẩy CPI tăng cao, lạm phát 6 tháng ở mức 2,44%

Xăng dầu tăng giá tiếp tục đẩy CPI tăng cao, lạm phát 6 tháng ở mức 2,44%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2022 tăng 0,69%, trong khi CPI bình quân 6 tháng ở mức 2,44%.