Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 09/06/2023

VN-Index vẫn đang chịu áp lực chốt lời trong ngắn hạn

19/12/2022 1:00 PM (GMT+7)

VN-Index tăng điểm nhưng nếu không thể vượt qua vùng kháng cự 1.065-1.070 điểm thì thị trường vẫn sẽ đối mặt với rủi ro giảm điểm ngắn hạn. Trong kịch bản chỉ số phá vỡ vùng hỗ trợ 1.030-1.035 điểm, thị trường sẽ lùi về kiểm định các vùng hỗ trợ mạnh 1.015-1.018 điểm và 988-1.002 điểm.

Ngưỡng 985 – 1.010 điểm sẽ là mốc hỗ trợ mạnh

Mặc dù tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục chao đảo bởi những thông tin về chỉ số giá tiêu dùng (CPI), FED tăng lãi suất, hay do những lo ngại mới về một đợt suy thoái, thế nhưng điểm số VN-Index vẫn không chịu bất kì ảnh hưởng nào. Kết thúc tuần giao dịch 12/12 – 16/12, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,67 điểm lên mốc 1.052,48 điểm (+0,06%).

Thanh khoản thị trường tuần vừa rồi sụt giảm đáng kể, trung bình mỗi phiên nhà đầu tư giao dịch 14,235.86 tỷ đồng (-18,09%), đồng thời số lượng cổ phiếu giao dịch cũng chỉ đạt 791,25 triệu cổ phiếu (-22,4%). Thanh khoản sụt giảm cùng với điểm số đi ngang sau 1 tuần cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang tương đối ổn định, chờ đợi xu hướng mới xuất hiện để đưa ra quyết định.

VN-Index vẫn đang chịu áp lực chốt lời trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Kết thúc tuần giao dịch 12/12 – 16/12, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,67 điểm lên mốc 1.052,48 điểm (+0,06%)

Mặc dù chỉ tăng 0,67 điểm so với tuần trước, thế nhưng sắc xanh lại phủ hầu khắp các nhóm ngành với 17/21 nhóm tăng điểm. Trong đó, nhóm cổ phiếu bất động sản là nguyên nhân chính làm thị trường mất điểm tuần qua, với sự sụt giảm mạnh nhất ở 2 cổ phiếu đầu ngành là VHM (-8.87%) và VIC (-13.86%). Bởi vậy, nhóm cổ phiếu dòng Thép (+6.08%) và Hoá chất (+5.72%) phải nỗ lực kéo lại những điểm số quý giá cho Vn-Index. Bên cạnh Thép và Hoá chất, một số nhóm ngành có sự hồi phục tương đối ấn tượng trong tuần qua có thể kể đến như: Thuỷ sản (+3.82%), Bảo hiểm (+3.62%), Xây dựng (+3.17%) và Ngân hàng (+2.3%)...

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), về xu hướng, VN-Index vẫn chưa phá vỡ tín hiệu tích cực đã xác nhận nhịp hồi của các tuần trước đó và hiện tại đang trong xu hướng Sideway đi ngang tích lũy. Nền tích lũy đã được hình thành trong 4 phiên gần đây và chưa thể hiện sự bứt phá bùng nổ để xác nhận hướng đi ngắn hạn tiếp theo.

“Trong trường hợp xấu hơn thì ngưỡng 985 – 1.010 điểm sẽ là mốc hỗ trợ mạnh có thể gia tăng thêm vị thế mua mới. Trong trường hợp xuất hiện sự bùng nổ xác nhận cả về điểm số lẫn thanh khoản thì mức kháng cự trong các tuần tới nằm trong khoảng 1.128 – 1.140 điểm”, chuyên gia của CSI cho hay.

Thị trường vẫn sẽ đối mặt với rủi ro giảm điểm ngắn hạn

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index tăng điểm nhưng nếu không thể vượt qua vùng kháng cự 1.065-1.070 điểm thì thị trường vẫn sẽ đối mặt với rủi ro giảm điểm ngắn hạn. Trong kịch bản chỉ số phá vỡ vùng hỗ trợ 1.030-1.035 điểm, thị trường sẽ lùi về kiểm định các vùng hỗ trợ mạnh 1.015-1.018 điểm và 988-1.002 điểm.

VN-Index vẫn đang chịu áp lực chốt lời trong ngắn hạn - Ảnh 2.


“Thị trường vẫn đối mặt với nguy cơ điều chỉnh ngắn hạn khi chưa thể vượt lên trở lại vùng kháng cự 1.065-1.070 điểm. Nhà đầu tư nên giữ trạng thái quan sát thị trường trong những phiên đầu tuần này. Hoặc có thể xem xét trading với tỷ trọng thấp ở các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều và đang tích lũy để đón đầu xu hướng luân chuyển của dòng tiền. Trong kịch bản VN-Index phá vỡ vùng hỗ trợ 1.030-1.035 điểm, nhà đầu tư nên xem xét đóng các vị thế ngắn hạn trong danh mục”, chuyên gia của BVSC lưu ý.

Cùng quan điểm, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Đông Á (DAS) cho rằng, quyết định tăng lãi suất của FED và định hướng tiếp tục tăng trong năm 2023 làm gia tăng quan ngại suy thoái cho nền kinh tế Mỹ, thị trường chứng khoản thế giới giảm điểm. VN-Index vẫn đang chịu áp lực chốt lời ngắn hạn. Dòng tiền mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng chựng lại, trong khi dòng tiền trong nước thiếu sôi động do nhu cầu dự trữ thanh khoản mang tính mùa vụ cuối năm.

“VN-Index có mức hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.030 điểm và kháng cự 1.080 điểm. Nhà đầu tư trung dài hạn nên chờ đợi cơ hội trong những phiên điều chỉnh để đầu tư nắm giữ cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu sản xuất hàng xuất khẩu, và các cổ phiếu xây dựng hưởng lợi từ giải ngân đầu tư công trong gia đoạn chạy nước rút cuối năm”, chuyên gia của DAS khuyến nghị.

Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Làn sóng cắt lỗ bất động sản đã giảm mạnh

Làn sóng cắt lỗ bất động sản đã giảm mạnh

Làn sóng cắt lỗ bất động sản nhất là căn hộ đã giảm mạnh trong tháng 5, còn phân khúc đất nền nguồn cung mới trong tháng đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Doanh nghiệp blockchain Hàn Quốc nhắm đến thị trường Việt Nam

Doanh nghiệp blockchain Hàn Quốc nhắm đến thị trường Việt Nam

Việt Nam đang được xem là nơi có mức độ chấp nhận cũng như phát triển công nghệ blockchain hàng đầu, với quy mô thị trường có thể tăng gấp 5 lần trong vòng 5 năm.

"Ông lớn" Singapore đang đàm phán mua cổ phần, tham vọng kiểm soát bệnh viện tại khu nhà giàu TP.HCM là ai?

"Ông lớn" Singapore đang đàm phán mua cổ phần, tham vọng kiểm soát bệnh viện tại khu nhà giàu TP.HCM là ai?

Tập đoàn chăm sóc sức khỏe có trụ sở tại Singapore đang đàm phán để mua cổ phần bệnh viện FV. Hai cổ đông lớn của bệnh viện FV hiện nay là nhóm cổ đông bác sĩ Jean-Marcel Guillon và Quadria Capital.

Sự trỗi dậy của thế hệ F2 kinh doanh ngân hàng

Sự trỗi dậy của thế hệ F2 kinh doanh ngân hàng

Họ khiến nhiều người phải ngưỡng mộ không chỉ với khối tài sản khổng lồ mà còn với profile “khủng”: tốt nghiệp từ những trường danh tiếng và nhiều kinh nghiệm trong ngành tài chính trước khi được cất nhắc lên các vị trí cao tại ngân hàng của gia đình.

Thị trường rung lắc, khối ngoại trở lại bán ròng hơn 230 tỷ đồng trong phiên 7/6

Thị trường rung lắc, khối ngoại trở lại bán ròng hơn 230 tỷ đồng trong phiên 7/6

Bên cạnh diễn biến thị trường chung trở nên rung lắc, nhà đầu tư nước ngoài cũng đã trở lại trạng thái bán ròng quen thuộc trong thời gian gần đây, với giá trị đạt hơn 230 tỷ đồng.

Vì một đô thị sáng tạo trong tương lai

Vì một đô thị sáng tạo trong tương lai

Để TP Thủ Đức (TP.HCM) trở thành hình mẫu kinh tế lý tưởng cần có những giải pháp đột phá, sáng tạo nhằm khơi thông điểm nghẽn, giúp phát huy tối đa tiềm năng vốn có