Hà Nội 31oC
Thứ tư, 05/10/2022

Vụ “chiếu tướng” 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh là cần thiết

07/04/2022 6:30 PM (GMT+7)

Sau việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hủy 9 đợt phát hành trái phiếu với tổng trị giá hơn 10.000 tỷ đồng của nhóm doanh nghiệp (DN) liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh, liệu kênh huy động vốn từ thị trường trái phiếu của DN có trở nên… “bất an”?

Thực tế, không phải đến khi vụ việc các lô trái phiếu của nhóm công ty thuộc Tân Hoàng Minh bị hủy, các chuyên gia mới cảnh báo về những lỗ hổng của trái phiếu DN. Thời gian qua, Bộ Tài chính đã liên tục cảnh báo việc phát hành trái phiếu DN riêng lẻ bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Vụ “chiếu tướng” 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh là cần thiết - Ảnh 1.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã hủy 9 đợt phát hành trái phiếu với tổng trị giá hơn 10.000 tỷ đồng của nhóm doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh. Ảnh:vietnambiz

Trái phiếu "4 không"… làm mưa làm gió

Trước khi 9 đợt phát hành trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh bị hủy bỏ, thị trường tài chính cũng chứng kiến nhiều đợt phát hành trái phiếu "4 không" ra thị trường, gây bất ngờ với giới đầu tư.

Chẳng hạn, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư I.P.A đã phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, đáo hạn năm 2025. Đây là loại trái phiếu "4 không": không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và không phải là khoản nợ thứ cấp của doanh nghiệp. Lãi suất cố định 9,5%/năm, trả định kỳ 12 tháng/lần. Toàn bộ số tiền thu về sẽ được sử dụng để bổ sung nguồn vốn nhằm thực hiện các dự án đầu tư và các hoạt động khác của doanh nghiệp.

Đơn vị thu xếp cho Công ty CP Tập đoàn Đầu tư I.P.A phát hành trái phiếu là Công ty Chứng khoán VNDirect do bà Phạm Minh Hương là Chủ tịch HĐQT. Bà Hương được biết đến là vợ của ông Vũ Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư I.P.A.

Mới nhất, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt Công ty CP Tập đoàn VsetGroup 600 triệu đồng vì đã chào bán trái phiếu sai quy định, đồng thời yêu cầu VsetGroup thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả tiền hoặc tiền đặt cọc cho nhà đầu tư tính thêm tiền lãi (tiền gửi không kỳ hạn).

Vụ “chiếu tướng” 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh là cần thiết - Ảnh 2.

Việc hủy 9 đợt phát hành trái phiếu với tổng trị giá hơn 10.000 tỷ đồng của nhóm doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh được đánh giá là cần thiết. Ảnh: Tân Hoàng Minh

Trước đó, từ ngày 1/1/2020 đến 27/10/2021, VsetGroup đã chào bán trái phiếu của công ty cho các nhà đầu tư nhưng không nộp hồ sơ đăng ký cho UBCKNN theo quy định. Theo thông tin từ VsetGroup, đợt phát hành trên đã có 2.000 nhà đầu tư tham gia.

Trước đó, DN này quảng cáo rằng đầu tư trái phiếu vào DN sẽ có lợi nhuận hấp dẫn, không cần kinh nghiệm, không rủi ro.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy, VsetGroup đã ký hơn 670 hợp đồng mua bán trái phiếu với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty không theo dõi, hạch toán, trình bày trên báo cáo tài chính đối với các khoản tiền thu được từ chào bán trái phiếu, trả lãi vay trái phiếu, trả gốc vay trái phiếu đến hạn.

Các khoản tiền thu được từ chào bán trái phiếu được các cá nhân rút ra khỏi tài khoản của công ty và không được nhập quỹ đầy đủ, không được theo dõi trên sổ sách kế toán.

Và hàng hoạt các đợt phát hành trái phiếu khác của các DN chưa niêm yết, tên tuổi lạ, kinh doanh "lèo tèo"… nhưng vẫn đưa ra mức lãi suất hấp dẫn từ 10-12%, và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

"Trong năm 2022, số trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn khoảng 266.000 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2020 và chiếm khoảng 19% lượng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành…" – SSI Research, thông tin.

Báo cáo thị trường trái phiếu DN năm 2021 của Công ty Chứng khoán SSI cho thấy bức tranh về thị trường này càng đáng lo ngại.

Chỉ tính riêng nhóm trái phiếu bất động sản, số trái phiếu không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm (một phần/toàn bộ) bằng cổ phiếu là 172.500 tỷ đồng, chiếm 54,2% lượng phát hành năm 2021.

"Con số thực tế có thể lớn hơn vì có tới 33.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản phát hành không có thông tin về tài sản bảo đảm" – chuyên gia SSI Research nêu.

Trong khi đó, báo cáo "Trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam" của Hãng nghiên cứu FiinGroup cũng đưa ra cảnh báo, hơn 80% giá trị trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản thuộc về các doanh nghiệp chưa niêm yết. Theo FiinGroup, các doanh nghiệp này có sức khỏe tài chính ở mức yếu và rất đáng báo động. Điều này thể hiện ở mức độ đòn bẩy tài chính (nợ vay vốn chủ sở hữu) hiện ở mức lên tới 8,1x trong khi các doanh nghiệp niêm yết chỉ ở mức 2,5x.

"Năng lực trả nợ vay của các đơn vị phát hành bất động sản chưa niêm yết hiện đang rất yếu. Các chỉ số đánh giá năng lực trả nợ vay và đòn bẩy đều đang ở mức đáng báo động", báo cáo của FiinGroup nêu.

Vụ "chiếu tướng" 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh là cần thiết

Liên quan đến vụ "chiếu tướng" 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh, chuyên gia tài chính Trương Hiền Phương – Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam, nhận định đây là động thái cần thiết, kịp thời để chấn chỉnh tình trạng bát nháo trong phát hành trái phiếu huy động vốn của các DN thời gian qua.

Theo ông Phương, hành động này sẽ làm lành mạnh hóa các hoạt động của DN, dù DN lớn hay nhỏ. Đặc biệt, động thái này cũng là thông điệp cảnh cáo mà Chính phủ đưa ra để hướng các DN thực sự làm ăn nghiêm túc, chân chính, phải biết quý trọng, trân trọng đồng tiền của các nhà đầu tư dù là trên thị trường cổ phiếu hay trái phiếu.

"Hành động này là điều tốt, sẽ giúp cho các DN nào có ý định lợi dụng tiền của nhà đầu tư hay thậm chí có ý gian lận trên các việc huy động vốn thì sẽ phải dừng lại, làm ăn nghiêm túc hơn", ông Phương nói.

Riêng với các DN từ trước đến nay vẫn huy động vốn bằng hình thức trái phiếu hay cổ phiếu nhưng được sử dụng đúng mục đích là tập trung sản xuất kinh doanh, hoặc phát triển dự án nghiêm túc thì sẽ không có việc gì phải lo lắng.

"Thị trường vốn, thị trường tiền tệ được lập ra để giúp DN huy động vốn hoạt động chứ không phải lập ra để bắt bớ, triệt tiêu DN đang vận hành, đang sử dụng nguồn tiền từ hai thị trường này. Vấn đề  ở đây là thông qua sự kiện này, cơ quan quản lý Nhà nước muốn truyền tải thông điệp đến các DN là phải nghiêm túc, có trách nhiệm với đồng tiền huy động từ hai thị trường này, có trách nhiệm với nhà đầu tư đã đặt niềm tin vào DN…", ông Phương đúc kết.

Số liệu mới nhất từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong 2 tháng đầu năm 2022, thị trường ghi nhận 8 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng với tổng giá trị 5.509 tỷ đồng và 26 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị 22.185 tỷ đồng.

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, tổng giá trị trái phiếu phát hành ra công chúng tăng 31% và tổng giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ tăng 51%...

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Việt Nam còn dư địa kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô

Việt Nam còn dư địa kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô

Chuyên gia kinh tế nhìn nhận, Việt Nam còn dư địa để kiểm soát lạm phát ở mức phù hợp, tạo dư địa tăng trưởng kinh tế trên nền tảng ổn định vĩ mô.

Đã có ngân hàng huy động vốn lãi suất lên đến 8,4%/năm

Đã có ngân hàng huy động vốn lãi suất lên đến 8,4%/năm

Trong bối cảnh các ngân hàng "chạy đua" tăng lãi suất đầu vào để thu hút dòng vốn nhàn rỗi, đã có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 8,4%/năm.

Giá vàng trong nước lại giảm khi giá thế giới đang tăng

Giá vàng trong nước lại giảm khi giá thế giới đang tăng

Giá mua - bán vàng SJC cuối phiên giao dịch 3/10 đang ở mức 65,20 – 66,20 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới tăng lên 1.673 USD/oz.

Bán tháo ồ ạt, VN-Index “bốc hơi” tới 45,67 điểm

Bán tháo ồ ạt, VN-Index “bốc hơi” tới 45,67 điểm

Áp lực bán tháo lan trên diện rộng trong phiên giao dịch đầu tuần (3/10) khiến chỉ số VN-Index “bốc hơi” tới hơn 45 điểm - mức giảm mạnh nhất trong hơn ba tháng qua…

Thị trường chứng khoán tuần đầu tháng 10 kỳ vọng hãm đà rơi

Thị trường chứng khoán tuần đầu tháng 10 kỳ vọng hãm đà rơi

Tuần giao dịch khó khăn đối với nhà đầu tư cá nhân khi có đến 4/5 phiên giảm điểm, tâm lý bi quan lan rộng, nhà đầu tư chỉ muốn hãm đà rơi, hồi phục và bán rút tiền về.

Lợi thế sở hữu tiền mặt lớn khi lãi suất tăng

Lợi thế sở hữu tiền mặt lớn khi lãi suất tăng

Trái ngược với hầu hết các cổ phiếu trên thị trường, việc lãi suất tăng dường như lại đang tạo ra động lực tích cực cho một nhóm nhỏ cổ phiếu của các doanh nghiệp đang nắm giữ nhiều tiền mặt.

Trò lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng

Trò lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), ghi nhận từ các hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác do đơn vị quản lý cho thấy, gần đây hàng loạt người dùng điện thoại di động phản ánh họ liên tục nhận được cuộc gọi đe dọa sẽ bị “khóa thuê bao điện thoại”.