Thứ tư, 04/10/2023

“Vùng trũng” bất động sản nào sẽ thu hút nhà đầu tư thời gian tới?

25/02/2022 1:00 PM (GMT+7)

Đầu năm 2022, một số tín hiệu báo động sự khởi đầu cho một thời kỳ mới đã xuất hiện trên thị trường bất động sản Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam. Nhiều nhà đầu tư đang hướng trở lại khu vực này để đón sóng thị trường.

Bất động sản miền Trung "nóng" dần

Sau khoảng thời gian yên ắng do tác động của dịch Covid-19, đầu năm 2022, thị trường bất động sản Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam đã có nhiều tín hiệu khởi sắc.

Theo báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam của DKRA Vietnam, phân khúc đất nền và nhà phố biệt thự có sự phát triển đáng chú ý trong năm qua. Theo đó, Quảng Nam đang dẫn đầu nguồn cung đất nền, Thừa Thiên Huế lại dẫn dắt nguồn cung nhà phố biệt thự ở 3 thị trường. Đà Nẵng lại ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ mới tăng mạnh so với giai đoạn trước năm 2020.

Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới trên thị trường tiếp tục khan hiếm. Cụ thể, phân khúc đất nền trong năm 2021 tại thị trường Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam ghi nhận 17 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 1.670 sản phẩm. Lương tiêu thụ đạt khoảng 1.133 sản phẩm, tương đương 68% nguồn cung mới. Nguồn cung tăng so với năm 2020, nhưng còn ở mức khá thấp nếu so với giai đoạn 2018 trở về trước.

“Vùng trũng” bất động sản nào sẽ thu hút nhà đầu tư thời gian tới? - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản miền Trung có nhiều tín hiệu lạc quan sau dịch. Ảnh: L.S

Các dự án tập trung chủ yếu ở Quảng Nam trong khi TP. Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế khan hiếm nguồn cung mới. Sức hấp thụ chung toàn thị trường ở mức khá thấp. Mặt bằng giá sơ cấp tăng, tập trung ở những dự án có nhập lý hoàn chính và lần độ hạ tầng rõ ràng. Thị trường thứ cấp kém sôi động.

Đối với, thị trường căn hộ ghi nhận 7 dự án mở bán (khoảng 910 căn) trong năm qua. Các dự án đầu tập trung tại TP. Đà Nẵng. So với năm 2020, tổng nguồn cung mới bằng 80% (1.137 căn).

Theo đó, lượng tiêu thụ đạt khoảng 591 căn, chỉ bằng 65% nguồn cung mới và bằng 88% so với năm trước (57% chỉ). Riêng tại Đà Nẵng, nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng mạnh so với năm 2020 trở về trước, đây là mức cao nhất kể từ năm 2018 đến nay. Loại hình căn hộ hạng C giữ vai trò chủ đạo. Trong khi đó, nguồn cung mới nhà phố/biệt thự khu vực này tăng mạnh.

“Vùng trũng” bất động sản nào sẽ thu hút nhà đầu tư thời gian tới? - Ảnh 2.

Thị trường Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam đang thu hút nhà đầu tư. Ảnh: DKRA

Trong năm 2021, thị trường đón nhận 1.036 căn mở bán đến từ 11 dự án, tăng gấp 3,7 lần so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 67%, tương đương 692 căn, gấp 2,8 lần so với năm 2020. Huế dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ cả 3 thị trường. Riêng Đà Nẵng, nguồn cung mới cải thiện hơn so với năm 2020 nhưng vẫn rất thấp so với giai đoạn 2016-2019.

Theo DKRA Vietnam, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ở khu vực này ghi nhận nguồn cung khan hiếm. Cụ thể, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng trong năm 2021 đạt khoảng 177 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt 24% trên nguồn cung mới. Loại hình nhà phố/shophouse cung cấp ra thị trường khoảng 64 căn đến từ 1 dự án, tỷ lệ tiêu thụ đạt 14% (9 căn). Condotel không ghi nhận có dự án mới mở bán.

Trước ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã ban hành những chính sách hỗ trợ thanh toán, dòng tiền cho khách hàng như kéo dài lịch thanh toán, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi vay…

Thị trường hồi phục sức cầu

Bước sang năm 2022, dự báo thị trường bất động sản Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam có thể hồi phục tích cực ở hầu hết các phân khúc.

Cụ thể, DKRA Vietnam cho rằng, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền năm 2022 có thể tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở Quảng Nam Trong khi đó, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng lại tiếp tục duy trì sự khan hiếm. Sức cầu có sự hồi phục so với năm 2021. Mặt bằng giá thứ cấp giữ ổn định trong năm 2022.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới toàn thị trường duy trì mức tương đương hoặc tăng nhẹ so với năm 2021, giao động từ 1.200 – 1.500 căn. Các dự án mới tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, riêng Quảng Nam có thể tiếp tục thiếu vắng nguồn cung mới.

“Vùng trũng” bất động sản nào sẽ thu hút nhà đầu tư thời gian tới? - Ảnh 4.

Dự báo thị trường bất động sản miền Trung sẽ hồi phục ở hầu hết các phân khúc. Ảnh: L.S

Trong khi đó, nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự duy trì mức ổn định, tương đương năm 2021. Thừa Thiên Huế có thể tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới trong khi Đà Nẵng tiếp tục duy trì sự khan hiếm nguồn cung trong năm 2022.

Về bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung có thể tăng so với năm 2021. Trong đó, Đà Nẵng là thị trường tiếp tục dẫn dắt nguồn cung mới ở hầu hết các loại hình, Huế tiếp tục khan hiếm nguồn cung.

Bước sang năm 2022, đón nhận nhiều tín hiệu tích cực khi hàng loạt công trình giao thông trọng điểm được triển khai, hoàn thiện sẽ tiếp tục "khép kín" cung đường du lịch Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam. Đồng thời việc dần mở lại các chuyến bay quốc tế sẽ mang đến nhiều triển vọng phục hồi cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại các địa phương.

Theo kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, việc khuyến khích phát triển những dự án khu đô thị với hạ tầng hiện đại tại các vùng đất mới vừa đáp ứng nhu cầu phát triển tương lai, vừa giúp giảm áp lực phát triển lên khu đô thị hiện hữu. Bên cạnh đó, việc này còn có thể tăng trưởng đô thị, gián tiếp góp phần cho việc bảo tồn di sản.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phó Chủ tịch phường ở Biên Hòa bất ngờ nghỉ việc sau báo cáo 700 căn nhà không phép trên dự án cao tốc

Phó Chủ tịch phường ở Biên Hòa bất ngờ nghỉ việc sau báo cáo 700 căn nhà không phép trên dự án cao tốc

Sau khi có báo cáo về việc đến 700 căn nhà không phép nằm trên đất thu hồi phục vụ dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Tân - ông Phan Lê Việt Cường, bất ngờ xin nghỉ việc.

Tỷ lệ văn phòng trống ở TP.HCM cao nhất trong 12 năm

Tỷ lệ văn phòng trống ở TP.HCM cao nhất trong 12 năm

Thị trường văn phòng tại TP.HCM ghi nhận tỷ lệ để trống đến 18% trong quý III năm nay, là mức cáo nhất trong 12 năm qua.

Chuyên gia hé lộ thời điểm nhà đầu tư bơm tiền vào bất động sản

Chuyên gia hé lộ thời điểm nhà đầu tư bơm tiền vào bất động sản

TS. Cấn Văn Lực nhận định thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng mà đây là khó khăn chung của thế giới. Nếu có thì chỉ “khủng hoảng niềm tin” chứ không phải “khủng hoảng thị trường”.

Bộ Giao thông Vận tải lý giải đề xuất mua lại 8 dự án BOT

Bộ Giao thông Vận tải lý giải đề xuất mua lại 8 dự án BOT

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, 8 dự án BOT vỡ phương án tài chính là do có thêm các tuyến cao tốc được đầu tư xây dựng song hành dẫn đến lưu lượng phương tiện lưu thông dòng tiền bị chia sẻ làm ảnh hưởng dự án.

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

Sau 4 tháng triển khai việc gỡ vướng, TP.HCM chỉ có hơn 3.800 nhà ở được cấp sổ hồng. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đốc thúc các đơn vị sớm giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở còn lại.

Làm thế nào để mua căn nhà chung cư có thể bán lại với giá tốt trong tương lai?

Làm thế nào để mua căn nhà chung cư có thể bán lại với giá tốt trong tương lai?

Sai lầm của nhiều người mua căn nhà chung cư là không cân nhắc giá trị của cơ ngơi nếu sau này có dự định bán lại. Dưới đây là những tiêu chí bạn nên tham khảo khi muốn mua dự án chung cư để ở hoặc bán lại sinh lời.