Chủ nhật, 13/10/2024

Vườn "đào nguyên" trên phố núi Pleiku

12/01/2023 1:00 PM (GMT+7)

Rời quê hương Hải Dương, hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Thỏa mang theo cả nụ đào xuân lên Tây Nguyên nắng gió, Tết thêm nụ xuân hồng.

Những ngày giáp Tết Quý Mão, vườn hoa đào của gia đình bà Nguyễn Thị Thỏa (60 tuổi, ngụ số 729/43 Phạm Văn Đồng, tổ 2, phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) trở nên lung linh, rực sắc hồng. Khi trời hửng nắng, vườn cũng dập dìu khách ghé thăm.

Vườn "đào nguyên" trên phố núi Pleiku - Ảnh 1.

Vườn đào bà Nguyễn Thị Thỏa nở rộ sắc hồng dịp Tết. Ảnh: LK.

Với người dân trên cao nguyên, thấy hoa anh đào khoe sắc hàng loạt là điều gì đó mới, khác lạ lắm. Bởi nơi đây, việc trồng được hoa đã khó, trồng cho hoa nở rộ càng khó hơn. Ngắm hoa, thưởng hoa cũng cho cảm giác như đứng giữa mùa xuân Tây Bắc.

Những ngày cuối năm, hai vợ chồng bà Thỏa lại tất bật hơn, ngắt hoa, tỉa cành vừa kiêm luôn hướng dẫn viên chu đáo. Bà Thỏa cười bảo: “Sau hai năm khốn khổ, trầy trượt trồng hoa đào thì nay mới có cảm giác thỏa mãn. Năm nay, cây đào ra tán đều, nụ nhiều, màu hoa đượm lắm. May mắn, còn cách Tết hơn chục ngày nhưng đã bán cho khách vài chục gốc hoa”.

Vườn "đào nguyên" trên phố núi Pleiku - Ảnh 2.

Với người dân phố núi, hoa đào mang màu sắc rất mới lạ của hương xuân đất Bắc. Ảnh: LK.

Chia sẻ về quá trình trồng cây hoa xứ lạnh này, bà Thỏa cho hay: Kỹ thuật trồng, chăm cây được người em ngoài quê Hải Dương truyền lại nhưng vào đây phải làm mới hết, bởi khí hậu nó khác. Trước đây, có trồng rồi nhưng chỉ làm cho vui, ba năm nay mới đầu tư hàng chục triệu đồng làm thật. Ban đầu thất bại thật, giờ coi như mới có thành công.

“Khó khăn nhất khi trồng loài cây này là bệnh thán thư và rệp sáp, nếu phát hiện muộn rất khó trị, gây chết cành”, bà Thỏa nói.

Vườn "đào nguyên" trên phố núi Pleiku - Ảnh 3.

Bà Thỏa mừng bảo, năm nay hoa ra tán đều, màu hoa đượm. Ảnh: LK

Theo bà Thỏa, nhờ vườn hoa mà vợ chồng bà hăng say công việc hơn. Cả hai vợ chồng đã ngoài sáu mươi rồi nhưng suốt ngày làm không ngơi tay, ráng làm cũng được gần 500 gốc đào. Nếu bán được, trung bình mỗi cây giá từ 800 đến 1,5 triệu đồng, cây đẹp giá cao hơn. Càng gần Tết việc càng nhiều hơn, phải chăm cắt lá, tỉa hoa thì nụ hoa mới bung đều, hoa cho màu đẹp.

“Do năm đầu tiên bán hoa nên cô chưa biết lời lỗ thế nào, bán vài chục gốc là mừng rồi. Ở đây khách nghe tiếng, họ đến xem, chụp hình nhiều lắm. Nếu khách đến chơi, chụp hình thì cô lấy phí 20k/người coi như trà nước, công chăm sóc. Nếu là dân miền Bắc, Tết mà vào đây cũng có cảm giác như đã về quê”, bà Thỏa vui nói.

Vườn "đào nguyên" trên phố núi Pleiku - Ảnh 4.

Vườn "đào nguyên" trên phố núi Pleiku - Ảnh 5.

Nhiều cây hoa có sắc đượm, màu tươi.

Vườn "đào nguyên" trên phố núi Pleiku - Ảnh 6.

Chồng bà Thoa, ông Lê Văn Nghiêm là "kỹ sư" chính của vườn.

Vườn "đào nguyên" trên phố núi Pleiku - Ảnh 7.

Hàng xóm cùng niên với vợ chồng bà Thoa là lao động thường xuyên giúp bẻ lá, ngắt hoa dịp Tết.

Theo PLO


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Aeon đang làm ăn ra sao tại Việt Nam?

Aeon đang làm ăn ra sao tại Việt Nam?

Aeon liên tục khai trương các trung tâm thương mại và siêu thị tại Việt Nam gần đây. Họ cũng có ý định mở tiếp một số trung tâm thương mại ở những tỉnh thành khác. Đại gia bán lẻ Nhật Bản này đang làm ăn ra sao?

Vietnam Foodexpo 2024: Ra mắt các thương hiệu lớn của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam

Vietnam Foodexpo 2024: Ra mắt các thương hiệu lớn của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam

Đánh dấu kỷ niệm 10 năm tổ chức, Vietnam Foodexpo 2024 tiếp tục là cuộc trình diễn lớn của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam, nơi tôn vinh giá trị thương hiệu quốc gia của thực phẩm Việt Nam

5 ngày thỏa sức săn đặc sản Sóc Trăng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

5 ngày thỏa sức săn đặc sản Sóc Trăng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Nếu khó tìm mua gạo ST25 Ông Cua chính hiệu, bánh pía đúng chuẩn vị Sóc Trăng và các đặc sản khác của tỉnh này thì đây là cơ hội dành cho người dân tại TP.HCM. Chương trình diễn ra tư nay đến cuối tuần, trong 5 ngày liên tục.

2,5 triệu đồng để ăn dĩa cơm tấm Chợ Cũ, đặt trước mới có

2,5 triệu đồng để ăn dĩa cơm tấm Chợ Cũ, đặt trước mới có

Dĩa cơm tấm tại 1 nhà hàng trên đường Tôn Thất Đạm (Quận 1, TP.HCM) do đầu bếp người Mỹ gốc Việt chuẩn bị có giá 100 USD, tương đương 2,5 triệu đồng. Nếu không đặt món trước, nhà hàng không có sẵn.

Vé tàu Tết Nguyên đán 2025 biến động ra sao?

Vé tàu Tết Nguyên đán 2025 biến động ra sao?

Ngành đường sắt đã chính thức mở bán vé tàu Tết 2025. Theo đó, giá vé năm nay tăng bình quân từ 4% đến 5% so với cùng kỳ Tết 2024 (tùy vào từng cung chặng, thời điểm và mác tàu khác nhau).

Nếm thử trái cây đặc sản Nhật Bản ngay trung tâm TP.HCM

Nếm thử trái cây đặc sản Nhật Bản ngay trung tâm TP.HCM

Quả lê Nhật Bản chỉ có vào mùa thu, giá bán lên đến 300.000 đồng/kg và bán theo quả