Hà Nội 31oC
Thứ tư, 29/06/2022

Xây dựng khu công nghiệp công nghệ cao trở thành hình mẫu

29/04/2022 6:00 PM (GMT+7)

Hoạt động sản xuất tại Khu công nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) đã và đang hồi phục khả quan. Đây là tiền đề quan trọng để SHTP thực hiện thành công những nhiệm vụ đặt ra trong năm nay và thời gian tới.


Xây dựng khu công nghiệp công nghệ cao trở thành hình mẫu - Ảnh 1.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Datalogic Việt Nam, Khu công nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh.


Quý I năm 2022, SHTP đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Viễn thông NTT (Nhật Bản) với tổng vốn 56 triệu USD. Khi dự án này triển khai sẽ hình thành trung tâm dữ liệu đạt chuẩn cao nhất tại Việt Nam, là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư lớn như Google, Amazone... sử dụng các dịch vụ dữ liệu này, đồng thời kéo theo đó là những giá trị gia tăng khác. Hiện, tiềm lực các doanh nghiệp trong nước chưa thể cung cấp các dịch vụ dữ liệu ở tiêu chuẩn cao như Tập đoàn Viễn thông NTT.

PGS, TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban quản lý SHTP cho biết, giá trị sản xuất toàn SHTP trong ba tháng đầu năm 2022 đạt 5,1 tỷ USD, tăng 2,26%; giá trị xuất khẩu đạt hơn 5 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là những chỉ số cho thấy phục hồi sản xuất, kinh doanh tại SHTP rất khả quan.

Hằng năm, SHTP giải ngân đạt khoảng 600-700 triệu USD, năm nay đặt mục tiêu giải ngân 600 triệu USD. Để đạt được mục tiêu này, Ban quản lý SHTP chỉ đạo quyết liệt việc rà soát lại các báo cáo đánh giá đầu tư, xác định vướng mắc để tháo gỡ kịp thời. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các dự án triển khai nhanh, góp phần trong việc phục hồi kinh tế chung của thành phố.

Năm 2021, mặc dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng SHTP vẫn thu hút đầu tư được 3,61 tỷ USD, trong đó đầu tư mới trong nước đạt 10 triệu USD và doanh nghiệp tăng vốn đầu tư đạt 3,6 tỷ USD. Lũy kế đến nay, SHTP có 165 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư tương đương 8,6 tỷ USD. Năm 2021, giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của SHTP đạt 22,5 tỷ USD và lũy kế đến đầu năm nay đạt gần 108 tỷ USD.

Năm 2022, SHTP phấn đấu thu hút khoảng 20 dự án sản xuất vào phân khu sản xuất và khu nhà xây dựng; triển khai kêu gọi đầu tư cảng đường thủy nội địa, khu trung tâm thương mại-dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật…; giá trị xuất khẩu phấn đấu đạt 26 tỷ USD; có từ 10-20 sản phẩm của SHTP được UBND thành phố Hồ Chí Minh công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực…

SHTP đặt mục tiêu có hai sản phẩm thương mại hóa thành công từ Trung tâm Nghiên cứu triển khai SHTP; đăng ký ít nhất bốn sáng chế và giải pháp hữu ích; thu hút 10 dự án vào chương trình ươm tạo và triển khai hiệu quả chương trình ươm tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI); tốt nghiệp hai dự án ươm tạo; hỗ trợ hai dự án đạt giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ; 10 dự án xác lập quyền sở hữu trí tuệ…

Để đạt được những nhiệm vụ nêu trên, SHTP tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo lộ trình chung và yêu cầu đặc thù của SHTP. Đẩy mạnh trao đổi hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ giữa SHTP và các khu công nghệ cao trong khu vực. Tổ chức hợp tác nghiên cứu triển khai công nghệ mới, tiên tiến trên thế giới. Kết nối các doanh nghiệp đang hoạt động trong SHTP với các viện, trường đại học trong và ngoài nước, các trung tâm nghiên cứu mạnh trên thế giới. Khai thác hiệu quả Vườn ươm Doanh nghiệp trong hoạt động hỗ trợ ươm tạo cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp, thúc đẩy thương mại từ những sản phẩm doanh nghiệp ươm tạo.

Dự kiến, trong tháng 5 tới SHTP sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư để tăng dần thu hút các doanh nghiệp. Từ đầu năm, Ban quản lý đã rà soát quỹ đất còn lại trong SHTP để thực hiện hoạt động xúc tiến với quyết tâm tập trung thu hút bảo đảm 100% đất được lấp đầy trong nội khu…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, năm 2022 là tròn 20 năm thành lập SHTP, khu công nghệ cao đầu tiên của cả nước. Thực tiễn đã chứng minh, đây là mô hình hoạt động hiệu quả, được nhân rộng và mở rộng ở một số địa phương trong cả nước. Ban quản lý SHTP cần tập trung, tổ chức, đánh giá kết quả hoạt động trong 20 năm qua, nhất là những cái nhất của SHTP như sớm nhất, quy mô nhất, nhiều tập đoàn nhất, năng suất cao nhất, xuất khẩu nhiều nhất… Trên cơ sở này, hoạch định chiến lược phát triển 10 đến 15 năm tới. Ban quản lý SHTP cần thực hiện các giải pháp đồng bộ để tiếp tục bứt phá vượt trội hơn các khu công nghệ cao khác.

Cần đánh giá sâu, kỹ kết quả hoạt động 20 năm; công bố Đề án chiến lược phát triển SHTP trong những năm sắp tới; Đề án SHTP mở rộng... Khẩn trương rà soát lại các dự án, danh mục, công trình của các nhà đầu tư đã nhận Giấy chứng nhận mà chưa đầu tư, đã đầu tư nhưng còn dở dang để tập trung triển khai. Thực hiện việc quản trị SHTP ở trình độ cao, phải số hóa trong hoạt động.

Hoạt động của những doanh nghiệp trong SHTP phải chuyển đổi đạt được mức độ cao hơn; phải đưa công nghệ cao của SHTP ra khỏi nội khu, gắn với trường đại học, viện nghiên cứu, gắn với đời sống xã hội, với hoạt động của các doanh nghiệp khác. Hiện nay, xu thế tất cả hoạt động của doanh nghiệp của thành phố đều trở thành doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và SHTP phải là hình mẫu.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch UBND TP HCM: Nỗ lực gỡ điểm nghẽn lớn nhất để gọi vốn vào khu công nghệ cao

Chủ tịch UBND TP HCM: Nỗ lực gỡ điểm nghẽn lớn nhất để gọi vốn vào khu công nghệ cao

TP HCM cam kết sẽ tập trung để giải quyết nhanh về thủ tục cho nhà đầu tư với mục tiêu thời gian nhanh nhất, tốt nhất giúp doanh nghiệp sớm triển khai dự án.

Mỗi container thuỷ sản sang Mỹ "đốt" hơn 400 triệu đồng vì xăng dầu, logistics tăng sốc

Mỗi container thuỷ sản sang Mỹ "đốt" hơn 400 triệu đồng vì xăng dầu, logistics tăng sốc

"Chuỗi đông lạnh chi phí vận chuyển đang rất lớn, cụ thể một container 40 feet xuất sang Mỹ chi phí logistics hơn 400 triệu đồng (dao động 410-440 triệu đồng)", ông Nam nói.

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Giá xăng tăng liên tiếp và đạt kỷ lục mới với hơn 33.000 đồng/lít đã tác động tiêu cực tới giá cả hàng hoá, lạm phát và đời sống của người lao động. Vậy nhưng một giải pháp tức thời có thể giảm giá xăng như bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu đến giờ vẫn chưa làm vì sợ thất thu ngân sách?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Dự báo trong khoảng 20 năm nữa xe điện sẽ trở thành phương tiện phổ thông và động cơ đốt trong, vốn tồn tại hàng trăm năm sẽ bị khai tử.

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu và đặt ra lộ trình sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để phù hợp thực tiễn thị trường, đáp ứng nhu cầu quản lý.

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Khu vực kinh tế đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thực tế đã tạo nên lực đẩy quan trọng cho sự phát triển của Đà Nẵng. Trong bối cảnh phức tạp hiện nay trên thế giới, Đà Nẵng với những tiềm năng, cơ hội của mình vẫn có thể thu hút những nguồn vốn FDI chất lượng một cách hiệu quả nhất...Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Giá đồng thường đi lên khi nền kinh tế tăng trưởng, và hạ nhiệt theo đà suy yếu của nền kinh tế. Việc giá đồng lao dốc mạnh có thể là dấu hiệu của một cuộc suy thoái.