Thứ bảy, 20/04/2024

Xu hướng nở rộ tranh chấp cho thuê mặt bằng vì dịch Covid-19

10/12/2021 6:30 PM (GMT+7)

Sau “lùm xùm” tự ý giảm tiền thuê mặt bằng của Thế Giới Di Động, thời gian gần đây, liên tiếp các vụ tranh chấp, bất đồng liên quan đến tiền thuê nhà có xu hướng nở rộ ở TP.HCM…

Doanh thu lao dốc vì dịch Covid-19 nhưng chi phí mặt bằng cao khiến tranh chấp về giá thuê mặt bằng ngày càng nhiều, khi bên thuê muốn miễn giảm vì coi Covid-19 là bất khả kháng, bên chủ nhà lại không muốn vì cho rằng chính họ cũng khó khăn.

Xu hướng nở rộ tranh chấp cho thuê mặt bằng vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chuỗi cà phê Highlands cũng đang gây chú ý bởi việc tranh chấp giá thuê mặt bằng - Ảnh: Quốc Hải

Phát sinh nhiều tranh chấp giữa người thuê và chủ nhà

Những ngày vừa qua, Công ty CP Nhà Hòa Bình và Công ty CP dịch vụ cà phê Cao Nguyên (đơn vị chủ quản chuỗi cà phê Highlands) đã xảy ra tranh chấp xoay quanh hợp đồng cho thuê mặt bằng cửa hàng Highlands Coffee tại tòa nhà Pax Sky (26 Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Theo đại diện Công ty CP Nhà Hòa Bình, tính đến ngày 10/11, phía Công ty Cao Nguyên đã nợ tiền thuê nhà gần 500 triệu đồng (tính từ tháng 7).

Trước đó, Highlands đã đề nghị Nhà Hòa Bình giảm 50% tiền thuê từ ngày 1 – 8/7 và miễn phí 100% tiền thuê từ ngày 9 – 15/7. Tuy nhiên, Nhà Hòa Bình cho biết cũng "chịu áp lực rất lớn về tài chính, một mặt phải thanh toán đúng hạn cho chủ nhà và mặt khác phải đảm bảo chi phí cho việc vận hành công ty". Vì vậy, với tinh thần hỗ trợ để cùng vượt qua khó khăn, Nhà Hòa Bình đồng ý giảm 20% tiền thuê mặt bằng tháng 8... Do đó, hai bên vẫn không đạt được thỏa thuận.

Đàm phán bất thành, bị nợ thanh toán nhiều tháng liền, hiện Nhà Hòa Bình đã niêm phong quán Highlands Coffee tại địa chỉ này.

Xu hướng nở rộ tranh chấp cho thuê mặt bằng vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhiều chuỗi F&B tại TP.HCM đã phải đóng cửa do dịch Covid-19 - Ảnh: Quốc Hải

Một vụ việc tranh chấp về tiền thuê nhà khác cũng mới xảy ra tại căn nhà số 538 Trần Hưng Đạo (Quận 5, TP.HCM), khi Công ty CP Răng hàm mặt Sài Gòn - DR.DALUSD (bên thuê) đơn phương chấm dứt hợp đồng, không trả tiền nhà 4 tháng.

Cụ thể, kể từ tháng 6/2021 đến hết tháng 9/2021, mặt bằng này ngưng hoạt động theo yêu cầu về giãn cách của thành phố. Phía DR.DALUSD có đề nghị chủ nhà giảm giá cho thuê vì dịch bệnh nhưng chủ nhà chỉ đồng ý giảm giá thuê 20% các tháng dịch bệnh.

Tới đầu tháng 10, hệ thống nha khoa này mở cửa trở lại, chủ nhà yêu cầu thanh toán tiền nhà nhưng bên thuê gửi công văn trả lại mặt bằng từ ngày 11/10 và xin thêm 15 ngày để thu dọn.

Trong tháng 10/2021, một số chủ mặt bằng cho thuê cũng đã phát sinh tranh chấp với Công ty CP đầu tư Thế Giới Di Động sau khi cho rằng công ty này tự động đề nghị được giảm tiền thuê nhà từ 70 - 100% số tiền cho các tháng 6 - 8. Khi chủ nhà không đồng ý thì Thế Giới Di Động đơn phương thông báo giảm tiền thuê mặt bằng với chủ nhà.

Do hai bên đã không thể thỏa thuận được với nhau nên Thế Giới Di Động đã đơn phương chấm dứt hợp đồng. Ngược lại, cũng có trường hợp chủ nhà đề nghị thanh lý hợp đồng trước hạn vì cho rằng bên thuê vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ đã cam kết…

Sau đó, bên thuê tiếp tục gửi công văn đề xuất giảm giá 75% tiền thuê nhà của các tháng 6, 7, 8, 9 và không trả tiền thuê tháng 10. Bên thuê sẽ bỏ chi phí khôi phục lại hiện trạng ban đầu của nhà cho thuê theo quy định của hợp đồng, nhưng chi phí này lại lấy từ… tiền cọc nhà.

Trước đó, Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (CGV) cũng khởi kiện nhiều "chủ nhà" (Công ty CP tư vấn đầu tư Lapen, Công ty CP quốc tế truyền thông IMC...) ra tòa.

Theo đó, CGV yêu cầu tòa tuyên chấm dứt hợp đồng thuê do hoàn cảnh thay đổi cơ bản và không bên nào có lỗi khi chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường thiệt hại vì chấm dứt hợp đồng, không phải thanh toán tiền thuê, phí dịch vụ cũng như các khoản tiền khác khi ngừng kinh doanh tại mặt bằng và được hoàn lại toàn bộ tiền cọc... với lý do dịch Covid-19 gây thiệt hại nặng nề.

Ứng xử khi xảy ra tranh chấp thế nào?

Theo luật sư Lê Bá Thường, giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Dân Luật Tín Thành (thành viên Đoàn Luật sư TP.HCM), tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trong các đợt vừa qua có thể được xem là sự kiện bất khả kháng bởi vì dịch bệnh này thuộc danh mục bệnh truyền nhiễm theo nhóm A tại Quyết định 219/QĐ-BYT năm 2020 của Bộ Y Tế và Thủ tướng đã công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc tại Quyết định số 447/QĐ-TTg năm 2020 và Chỉ thị 16/CT-TTg 2020 cách ly toàn xã hội.

Tuy nhiên, các bên phải chứng minh vì dịch bệnh Covid-19 nên cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa không thể kinh doanh và điều này phải được Tòa án chấp nhận.

Xu hướng nở rộ tranh chấp cho thuê mặt bằng vì dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Nhiều mặt bằng ở vị trí đẹp tại TP.HCM vẫn treo bảng cho thuê từ nhiều tháng nay... - Ảnh: Quốc Hải

Vì hợp đồng thuê nhà là một loại giao dịch được xây dựng dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Nếu trong hợp đồng ký kết không có quy định điều khoản nào về việc bên thuê nhà được phép đơn phương  thực hiện giảm giá thì khi người thuê nhà có hành vi vi phạm, chủ nhà nếu không đồng ý thì có thể báo cho người thuê nhà biết trước một tháng trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình (khoản 2 Điều 428 BLDS 2015).

Đồng thời, bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng thì chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê (Điểm b, khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014).

"Trong tình hình dịch bệnh Covid 19 hiện nay, pháp luật cũng không có quy định bắt buộc bên cho thuê phải miễn, giảm bao nhiêu mà hai bên nên cùng nhau thương lượng lại về giá. Bên thuê không được phép tự ý giảm giá thuê mặt bằng. Nếu hai bên không thể thống nhất thỏa thuận với nhau thì có thể khởi kiện ra toà án giải quyết tranh chấp.

Để hạn chế những rủi ro và tranh chấp với nhau thì khi ký kết hợp đồng cho thuê mặt bằng, các bên nên có thỏa thuận chi tiết về các trường hợp hủy hợp đồng, tăng và giảm giá, chi phí sửa chữa mặt bằng, trả lại hiện trạng khi kết thúc. Đặc biệt, hai bên phải thỏa thuận rõ ràng bên nào sẽ phải đóng tiền thuế khi cho thuê mặt bằng…", LS Lê Bá Thường lưu ý.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vẫn đang xây dựng lộ trình để tái cơ cấu Ngân hàng SCB

Vẫn đang xây dựng lộ trình để tái cơ cấu Ngân hàng SCB

Ngân hàng Nhà nước vẫn đang tiếp tục xây dựng một lộ trình để tái cơ cấu SCB từng bước và nghiên cứu khẩn trương giải pháp, cơ chế tạo điều kiện cho ngân hàng này từng bước ổn định, phục hồi hoạt động.

Cổ phiếu tăng phi mã, tài sản của gia đình Cường Đô La tăng gần 1.360 tỷ đồng sau 1 tháng

Cổ phiếu tăng phi mã, tài sản của gia đình Cường Đô La tăng gần 1.360 tỷ đồng sau 1 tháng

Cổ phiếu QCG đã tăng phi mã tới 89%, từ mức 9.160 đồng/CP lên tới 17.350 đồng/CP. Như vậy, chỉ trong 1 tháng, tài sản của gia đình Cường Đô La đã tăng gần 1.360 tỷ đồng, lên hơn 2.880 tỷ đồng.

Lực bán giải chấp của công ty chứng khoán xuất hiện, VN-Index giảm tới hơn 23 điểm

Lực bán giải chấp của công ty chứng khoán xuất hiện, VN-Index giảm tới hơn 23 điểm

Sát giờ nghỉ trưa, VN-Index có thời điểm giảm sâu tới hơn 23 điểm khi lực bán giải chấp của công ty chứng khoán xuất hiện.

Quý đầu năm, kiều hối về TP.HCM hơn 2,8 tỷ USD

Quý đầu năm, kiều hối về TP.HCM hơn 2,8 tỷ USD

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết, quý I/2024, kiều hối chuyển về TP.HCM đạt 2,869 tỷ USD, tăng 3,5% so với quý trước và tăng 35,4% so với cùng kỳ, đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất của kiều hối trong 3 năm gần đây.

Giá vàng bật tăng trở lại sau kỳ nghỉ lễ, vượt 84 triệu đồng/lượng

Giá vàng bật tăng trở lại sau kỳ nghỉ lễ, vượt 84 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (19/4) đã đảo chiều tăng trở lại do lo ngại rủi ro địa chính trị, nhà đầu tư cũng tăng nhu cầu trú ẩn với vàng.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (19/4): Vì sao cổ phiếu "quốc dân" HPG có tiềm năng tăng giá tới 21%?

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (19/4): Vì sao cổ phiếu "quốc dân" HPG có tiềm năng tăng giá tới 21%?

Ngành thép kỳ vọng đi vào hồi phục từ năm 2024 nhờ sự ấm dần lên của ngành bất động sản và đẩy mạnh đầu tư công. Từ đó, SHS đặt giá mục tiêu của HPG là 34.300 đồng trong vòng 12 tháng tới, tiềm năng tăng giá 21% (giá hiện tại của cổ phiếu này là 28.000 đồng).