Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Xúc tiến Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM

09/02/2022 10:33 AM (GMT+7)

Chiều 8-2, UBND TP.HCM và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (Tập đoàn IPP) đã ký kết Bản ghi nhớ về việc nghiên cứu lập "Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM".

Theo đó, Tập đoàn IPP sẽ tài trợ sản phẩm nghiên cứu lập Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM; kết nối các nhà đầu tư, quỹ đầu tư nước ngoài tham gia vào quá trình xây dựng Đề án trung tâm tài chính quốc tế; thuê tư vấn quốc tế và trong nước để xây dựng đề án và thuê những công ty của Mỹ để tư vấn hoàn thiện dự án. 

Tập đoàn IPP cam kết bàn giao đề án cho TP.HCM trong vòng 60 ngày từ ngày ký biên bản ghi nhớ, không kể thời gian lấy ý kiến các cơ quan, ban, ngành liên quan. Mục tiêu là thu hút được các nhà đầu tư quốc tế, các quỹ đầu tư đến TP.HCM.

Xúc tiến Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM - Ảnh 1.

UBND TP.HCM và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (Tập đoàn IPP) đã ký kết Bản ghi nhớ về việc nghiên cứu lập "Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM".

Tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng TP.HCM có vị trí rất quan trọng đối với kinh tế cả nước và từ rất lâu, nhiều thế hệ lãnh đạo của thành phố muốn tìm động lực mới, quan trọng để phát triển hơn nữa. Trong đó, việc xây dựng thành phố trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế là ý tưởng, mong muốn đã được rất nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế ủng hộ. 

"Thời gian qua, trung ương đã thống nhất đưa vào Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là sẽ xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế. Đây là chủ trương quan trọng để thành phố thực hiện. Trong năm 2021, thành phố đã triển khai công tác chuẩn bị như thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc để xây dựng đề án, mời đơn vị tư vấn nghiên cứu bước đầu về mô hình, cơ chế của trung tâm tài chính" - ông Phan Văn Mãi cho hay.

Dù vậy, thời gian qua thành phố bị tác động bởi dịch Covid-19 nên ít nhiều ảnh hưởng đến việc triển khai. Và nay là thời điểm thích hợp đẩy nhanh nghiên cứu, hoàn thiện đề án.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn IPP, cho biết từ khoảng năm 2016 tập đoàn đã đề xuất xây dựng đề án về trung tâm tài chính quốc tế ở một số địa phương, trong đó có TP HCM. Và nay là thời điểm thích hợp để hiện thực hóa ý tưởng về một trung tâm tài chính quốc tế của TP.HCM. Vì vậy, Tập đoàn IPP đã ký biên bản ghi nhớ với UBND TP.HCM về việc sẽ tài trợ nghiên cứu, xây dựng đề án, sau đó chuyển giao cho TP.HCM. 

"Việc hỗ trợ nghiên cứu, xây dựng đề án sẽ hoàn toàn tách biệt với việc đầu tư sau khi đề án được thông qua và quan điểm của chúng tôi là rõ ràng, minh bạch. Các nhà đầu tư sau khi đề án được thông qua sẽ phải đấu thầu công khai để triển khai" - ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Theo HoREA, tổ chức tín dụng chỉ không được cho vay để “thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch trong tương lai” như các trường hợp phân lô bán nền trái phép, hoặc các dự án nhà chung cư chưa xây dựng xong phần móng, chưa hội đủ các điều kiện để được huy động vốn theo quy định.

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, hạ tầng được đầu tư đồng bộ; đi đầu trong cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tạo sức hút lớn đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ Nhật Bản.

Đến lúc phải hy sinh thuế xăng dầu để cứu nền kinh tế

Đến lúc phải hy sinh thuế xăng dầu để cứu nền kinh tế

Vừa trải qua trận bão đại dịch Covid-19, con tàu kinh tế nước nhà lại rơi vào trận cuồng phong mới khi giá xăng dầu, nguyên liệu đầu vào liên tiếp tăng khiến doanh nghiệp chật vật cầm cự đến kiệt sức.

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Thời điểm này, các ngân hàng đang chuẩn bị gấp rút các thủ tục để chuẩn bị giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2%. Còn doanh nghiệp đang mong đợi được “bơm” vốn để nắm bắt cơ hội phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thống nhất đề nghị Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045; trong đó tập trung vào 5 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, với 3 đột phá chiến lược.

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 24/6 theo sau đợt tăng điểm trên Phố Wall phiên trước.

Giá vàng hôm nay giảm khựng lại

Giá vàng hôm nay giảm khựng lại

Giá vàng hôm nay biến động trong bối cảnh đồng USD suy yếu, lãi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt, thị trường chứng khoán quốc tế nóng lên.