Hà Nội 31oC
Thứ năm, 30/03/2023

Xúc tiến Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM

09/02/2022 10:33 AM (GMT+7)

Chiều 8-2, UBND TP.HCM và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (Tập đoàn IPP) đã ký kết Bản ghi nhớ về việc nghiên cứu lập "Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM".

Theo đó, Tập đoàn IPP sẽ tài trợ sản phẩm nghiên cứu lập Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM; kết nối các nhà đầu tư, quỹ đầu tư nước ngoài tham gia vào quá trình xây dựng Đề án trung tâm tài chính quốc tế; thuê tư vấn quốc tế và trong nước để xây dựng đề án và thuê những công ty của Mỹ để tư vấn hoàn thiện dự án. 

Tập đoàn IPP cam kết bàn giao đề án cho TP.HCM trong vòng 60 ngày từ ngày ký biên bản ghi nhớ, không kể thời gian lấy ý kiến các cơ quan, ban, ngành liên quan. Mục tiêu là thu hút được các nhà đầu tư quốc tế, các quỹ đầu tư đến TP.HCM.

Xúc tiến Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM - Ảnh 1.

UBND TP.HCM và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (Tập đoàn IPP) đã ký kết Bản ghi nhớ về việc nghiên cứu lập "Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM".

Tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng TP.HCM có vị trí rất quan trọng đối với kinh tế cả nước và từ rất lâu, nhiều thế hệ lãnh đạo của thành phố muốn tìm động lực mới, quan trọng để phát triển hơn nữa. Trong đó, việc xây dựng thành phố trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế là ý tưởng, mong muốn đã được rất nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế ủng hộ. 

"Thời gian qua, trung ương đã thống nhất đưa vào Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là sẽ xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế. Đây là chủ trương quan trọng để thành phố thực hiện. Trong năm 2021, thành phố đã triển khai công tác chuẩn bị như thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc để xây dựng đề án, mời đơn vị tư vấn nghiên cứu bước đầu về mô hình, cơ chế của trung tâm tài chính" - ông Phan Văn Mãi cho hay.

Dù vậy, thời gian qua thành phố bị tác động bởi dịch Covid-19 nên ít nhiều ảnh hưởng đến việc triển khai. Và nay là thời điểm thích hợp đẩy nhanh nghiên cứu, hoàn thiện đề án.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn IPP, cho biết từ khoảng năm 2016 tập đoàn đã đề xuất xây dựng đề án về trung tâm tài chính quốc tế ở một số địa phương, trong đó có TP HCM. Và nay là thời điểm thích hợp để hiện thực hóa ý tưởng về một trung tâm tài chính quốc tế của TP.HCM. Vì vậy, Tập đoàn IPP đã ký biên bản ghi nhớ với UBND TP.HCM về việc sẽ tài trợ nghiên cứu, xây dựng đề án, sau đó chuyển giao cho TP.HCM. 

"Việc hỗ trợ nghiên cứu, xây dựng đề án sẽ hoàn toàn tách biệt với việc đầu tư sau khi đề án được thông qua và quan điểm của chúng tôi là rõ ràng, minh bạch. Các nhà đầu tư sau khi đề án được thông qua sẽ phải đấu thầu công khai để triển khai" - ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá thuê nhà tại TP.HCM leo thang, đề xuất năng mức hỗ trợ cho người chờ tái định cư

Giá thuê nhà tại TP.HCM leo thang, đề xuất năng mức hỗ trợ cho người chờ tái định cư

Hiện nay, mặt bằng giá thuê nhà ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP.HCM ngày càng cao, nên mức hỗ trợ theo quy định cũ không còn phù hợp.

Home Credit chính thức lên tiếng sau hoạt động kiểm tra

Home Credit chính thức lên tiếng sau hoạt động kiểm tra

Sau sự việc Công an TP.HCM kiểm tra vào ngày 28/3/2023, Công ty Tài chính TNHH MTV Home Cdredit cho biết các hoạt động kinh doanh của công ty diễn ra bình thường.

Nhiều ngân hàng giảm tiếp lãi suất

Nhiều ngân hàng giảm tiếp lãi suất

Nhiều ngân hàng thương mại vừa tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động các kỳ hạn, phổ biến với mức giảm từ 0,2 - 0,3%/năm so với cuối tuần trước.

Ông Nguyễn Đức Tài: 2022 cho Thế Giới Di Động nhiều bài học, lần đầu tiên trong lịch sử lợi nhuận giảm nghiêm trọng

Ông Nguyễn Đức Tài: 2022 cho Thế Giới Di Động nhiều bài học, lần đầu tiên trong lịch sử lợi nhuận giảm nghiêm trọng

Ông Nguyễn Đức Tài trần tình 2022 là năm đầu tiên kể từ khi niêm yết, Thế Giới Di Động chỉ hoàn thành được 95% chỉ tiêu doanh thu và 65% chỉ tiêu lợi nhuận so với kế hoạch. Năm 2022 cũng là một năm để lại nhiều bài học cho Thế Giới Di Động.

Khủng hoảng ngân hàng trong thời đại mạng xã hội

Khủng hoảng ngân hàng trong thời đại mạng xã hội

Thời đại của mạng xã hội và các dịch vụ ngân hàng số có thể khiến một ngân hàng sụp đổ nhanh hơn. Tin đồn lan truyền trong vài giây, và khách hàng dễ dàng rút tiền khỏi tài khoản.

Dat Xanh Services dự báo lợi nhuận ròng năm 2023 giảm 62%

Dat Xanh Services dự báo lợi nhuận ròng năm 2023 giảm 62%

Ban lãnh đạo cho biết DXS có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào mảng môi giới truyền thống vốn có biên lợi nhuận thấp nhưng an toàn hơn trong năm 2023 trước những thách thức trên thị trường bất động sản. Các chuyên gia dự báo doanh thu của DXS sẽ phục hồi nhẹ vào nửa cuối năm 2023.