Thứ bảy, 30/09/2023

4 tiêu chí lựa chọn nguồn vay an toàn cho cá nhân

27/05/2023 1:00 PM (GMT+7)

Khi gặp khó khăn tài chính, nhiều người tìm đến giải pháp vay vốn để giải quyết kịp thời. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc yếu tố uy tín, minh bạch, bảo mật… khi lựa chọn nguồn vay.

Gặp khó khăn trong việc xoay sở tài chính để chi trả tiền sinh hoạt, đóng phí đến hạn, nhiều người tìm kiếm các đơn vị cho vay. Tại Việt Nam, hình thức cho vay tài chính này khá đa dạng và phát triển nhờ sự tiện lợi, giải ngân nhanh chóng.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần chú trọng kiểm tra mức độ uy tín, minh bạch, bảo mật thông tin và bảo vệ khách hàng của nguồn vay để tránh gặp trường hợp “tiền mất, tật mang".

Uy tín

Đơn vị cho vay kém uy tín, tín dụng đen thường lợi dụng sự bất cẩn của khách hàng để thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi. Vì thế, bạn nên dành thời gian tìm hiểu thông tin để đưa ra quyết định lựa chọn đơn cho vay đúng đắn. Các công ty tài chính danh tiếng, có kinh nghiệm lâu năm thường hỗ trợ khách hàng tốt hơn trong việc giải đáp thắc mắc, phòng ngừa rủi ro.


4 tiêu chí lựa chọn nguồn vay an toàn cho cá nhân - Ảnh 1.

Website, phòng giao dịch, đánh giá khách hàng là cách kiểm tra độ uy tín của đơn vị cho vay. Ảnh: John Schnobrich.

Bạn cần tìm hiểu nguồn vay có được bảo chứng bởi công ty lớn, tên tuổi, đầy đủ giấy phép kinh doanh hay không; xem xét lượng truy cập, tương tác trên kênh thông tin chính thức (website, mạng xã hội); đánh giá của khách hàng đã sử dụng dịch vụ; thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng. Vị trí phòng giao dịch cũng thể hiện một phần uy tín của đơn vị cung cấp vốn.

Rõ ràng, minh bạch

Để giải quyết nhu cầu cấp bách trước mắt, nhiều người chỉ chú trọng đến yếu tố nhanh chóng, tiện lợi và xem nhẹ các thỏa thuận về thời gian, lãi suất khi lựa chọn nguồn vay. Anh Thái An (quận 6, TP.HCM) từng vay tiền qua một ứng dụng online do đọc lời quảng cáo hấp dẫn như lãi suất thấp, giải ngân nhanh. “Tuy nhiên, dù đã trả xong khoản tiền, tôi tá hỏa khi nhận hàng loạt tin nhắn, cuộc gọi đòi tiền lãi còn thiếu. Bạn bè, người thân cũng bị làm phiền nhiều lần”, anh giãi bày.


4 tiêu chí lựa chọn nguồn vay an toàn cho cá nhân - Ảnh 2.

Khách hàng nên kiểm tra kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký tên. Ảnh: Tierra Mallorca.

Để hạn chế những trường hợp không mong muốn như anh An, bạn nên tìm địa chỉ vay đáng tin cậy, minh bạch thông tin về tỷ lệ lãi suất, thời hạn thanh toán, phương tiện thế chấp, cầm cố, qua đó cân nhắc lựa chọn các khoản vay phù hợp với khả năng, nhu cầu tài chính.

Bạn cũng nên đọc kỹ, tìm hiểu đầy đủ các loại phí trước khi ký kết hợp đồng (phí thẩm định hồ sơ, phí thẩm định điều kiện vay, phí quản lý tài sản vay cầm cố, phí vay lần đầu, phí trả chậm…). Người vay cần tránh thanh toán chậm trễ để hạn chế phát sinh phí phạt, ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng cá nhân. Ngoài ra, khi sở hữu lịch sử tín dụng tốt, người dùng dễ dàng được hỗ trợ vay tiếp ở những lần sau với thủ tục nhanh gọn và lãi suất tốt hơn.

Bảo mật thông tin, bảo vệ khách hàng

Trong quá trình vay vốn, bạn cần cung cấp và xác thực nhiều thông tin quan trọng liên quan đến bản thân, công việc và gia đình với đơn vị cho vay. Vì vậy, song song tìm hiểu uy tín của đơn vị cho vay, khoản vay, bạn cũng nên quan tâm đến mức độ bảo mật và bảo vệ khách hàng để tránh bị đánh cắp thông tin, sử dụng cho mục đích trục lợi.

Khi có nhu cầu vay tín dụng nhanh, người lao động nên tìm đến những đơn vị, tổ chức uy tín về cho vay trên thị trường để hạn chế rủi ro về sau. Đơn cử, F88 là công ty cung cấp các dịch vụ tài chính tiện ích như cho vay cầm cố, phân phối bảo hiểm cho công nhân, lao động tự do, tiểu thương... với hơn 850 điểm giao dịch trên toàn quốc. F88 cung cấp nhiều định mức vay, phổ biến nhất là các gói vay 10-20 triệu đồng, hỗ trợ kịp thời cho người có nhu cầu với thủ tục đơn giản, pháp lý rõ ràng.


4 tiêu chí lựa chọn nguồn vay an toàn cho cá nhân - Ảnh 3.

Bảo mật thông tin là yếu tố quan trọng khách hàng cần quan tâm. Ảnh: Rupixen.

Đơn vị còn nhận chứng chỉ vàng về Bảo vệ khách hàng (Client Protection Certificate - CPC). F88 đáp ứng 7 tiêu chí khắt khe mà tổ chức Smart Campaign (Mỹ) đề ra, gồm: Sản phẩm phù hợp, ngăn chặn nợ xấu quá mức, tính minh bạch, định giá có trách nhiệm, tôn trọng khách hàng, quyền riêng tư và dữ liệu khách hàng, cơ chế giải quyết khiếu nại.

Thủ tục nhanh chóng

Thông thường, trước khi chuyển tiền đến tay khách hàng, đơn vị cho vay phải thực hiện các bước cơ bản như thu thập và xác thực thông tin người vay, chuẩn bị hồ sơ thủ tục, thẩm định, phê duyệt khoản vay, giải ngân. Thời gian nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ chế hoạt động và thông tin khách hàng cung cấp.


4 tiêu chí lựa chọn nguồn vay an toàn cho cá nhân - Ảnh 4.

Người dân luôn có nhu cầu được giải ngân nhanh chóng khi vay tiền. Ảnh: Trendhim.

Tuy nhiên, thực tế, người dân muốn vay vốn làm ăn, giải quyết vấn đề cá nhân luôn có nhu cầu nhận tiền nhanh chóng, thậm chí ngay lập tức. Nắm bắt điều đó, các đơn vị cho vay tung ra hàng loạt gói vay hấp dẫn với thời gian giải ngân nhanh chóng.

Để tránh mất thời gian chuẩn bị hồ sơ, làm thủ tục rườm rà, bạn có thể tìm kiếm đơn vị cho vay uy tín có quy trình vay thực hiện đơn giản và lược bớt thủ tục phức tạp. Thông thường, trong 24 giờ, khách hàng được giải ngân. Tuy nhiên, với một số đơn vị cho vay theo hình thức cầm cố tài sản, thời gian giải ngân thậm chí chỉ còn 15 phút. Tài sản đảm bảo hợp lệ là xe máy, ôtô, đăng ký (cà vẹt) xe máy/ôtô, tài sản khác (trang sức, đồ công nghệ…).


Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Với kỳ hạn 28 ngày, lượng tín phiếu mà Ngân hàng Nhà nước phát hành từ ngày 21-29/9 sẽ lần lượt đáo hạn từ ngày 19/10 - 27/10, đồng nghĩa lượng tiền tương ứng có thể được bơm trở lại hệ thống trong 2-3 tuần tới.

KIDO bị truy thu thuế gần 18 tỷ và phạt hành chính 3,2 tỷ đồng giữa mùa Trung thu

KIDO bị truy thu thuế gần 18 tỷ và phạt hành chính 3,2 tỷ đồng giữa mùa Trung thu

Công ty CP Tập đoàn KIDO (HoSE: KDC) vừa nhận quyết định xử phạt về thuế qua thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế trong ba năm 2020, 2021 và 2022, theo đó, KIDO bị truy thu thuế gần 18 tỷ đồng và bị phạt hành chính 3,2 tỷ đồng.

Đại gia bỏ giá 45 tỷ đồng cho 2 biển số xe đẹp có khả năng chạy làng

Đại gia bỏ giá 45 tỷ đồng cho 2 biển số xe đẹp có khả năng chạy làng

Sau 14 ngày kể từ ngày trúng đấu giá 2 biển số xe siêu đẹp với giá 45 tỷ đồng, người trúng đấu giá vẫn im hơi lặng tiếng, “chưa có câu trả lời”.

Nâng hạng thị trường, nhìn từ góc độ sở hữu nước ngoài và minh bạch thông tin

Nâng hạng thị trường, nhìn từ góc độ sở hữu nước ngoài và minh bạch thông tin

Việt Nam đã đạt được những bước tiến trong việc thỏa mãn các điều kiện nâng hạng thị trường chứng khoán, nhưng còn một số hạn chế, đặc biệt về sở hữu nước ngoài. Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết được xem là giải pháp hiệu quả cho vấn đề này.

Ngân hàng Nhà nước có thể phải điều chỉnh cách tiếp cận chính sách tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước có thể phải điều chỉnh cách tiếp cận chính sách tiền tệ

Ông Paulo Medas, Trưởng phái đoàn phụ trách Việt Nam tại Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nhận định không còn nhiều dư địa cho nới lỏng tiền tệ. Trong tương lai, nếu có rủi ro lạm phát leo thang hoặc gián đoạn trên thị trường ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ phải điều chỉnh lại cách tiếp cận chính sách tiền tệ.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (29/9): Cổ phiếu NLG của "ông lớn" Nam Long được khuyến nghị mua

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (29/9): Cổ phiếu NLG của "ông lớn" Nam Long được khuyến nghị mua

Theo các chuyên gia chứng khoán, nhà đầu tư đang dè dặt giải ngân vì đà bán cổ phiếu từ những phiên trước chưa dừng lại. Vì vậy, trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.