Hà Nội 31oC
Thứ ba, 29/11/2022

62 con rùa quý hiếm được đưa từ chùa về trạm cứu hộ

06/10/2022 8:40 AM (GMT+7)

62 con rùa quý hiếm sống trong hồ tại chùa Ngọc Hoàng (quận 1, TP.HCM) được bàn giao cho kiểm lâm chăm sóc trước khi thả về tự nhiên.

Chiều 5/10, nhân viên kiểm lâm TP.HCM cùng các nhà sư tại chùa Phước Hải (chùa Ngọc Hoàng, quận 1, TP.HCM) bắt từng con rùa tại hồ trước lối vào đại sảnh đưa lên bờ. Mỗi con được cân trọng lượng, phân loại rồi đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc trước khi thả về rừng.

Trong số này, có nhiều con khỏe mạnh, nặng hơn chục kg được người dân phóng sinh nhiều năm trước.

TP.HCM: "62 vị thần Kim Quy" quý hiếm được đưa từ chùa về trạm cứu hộ - Ảnh 1.

62 con rùa quý hiếm tại chùa Ngọc Hoàng, quận 1, TP.HCM được bàn giao cho kiểm lâm chăm sóc trước khi thả về tự nhiên. Ảnh: C.H

Lực lượng kiểm lâm cho biết, 62 con rùa gồm 8 loài: Rùa hộp lưng đen, rùa đất sê pôn, rùa ba gờ, rùa đất lớn đều thuộc danh mục quý hiếm. Trong số này, có 11 con rùa núi vàng là loài động vật quý hiếm, cực kỳ nguy cấp, trên đà tuyệt chủng.

Theo đại diện nhà chùa, dù tại đây đã khuyến cáo không phóng sinh rùa, bởi việc này không những không tạo phúc mà còn tiếp tay cho hành vi mua bán động vật quý hiếm, vi phạm pháp luật, thế nhưng nhiều người vẫn mang rùa đến phóng sinh.

TP.HCM: "62 vị thần Kim Quy" quý hiếm được đưa từ chùa về trạm cứu hộ - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra cân nặng, sức khỏe của rùa trước khi đưa về Củ Chi. Ảnh: C.H

Theo nghị định 06/2019/NĐ-CP, mọi hành vi tàng trữ, nuôi nhốt, buôn bán các loại rùa không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp và đăng ký theo quy định là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 300 triệu đồng hoặc xử lý hình sự lên đến 12 năm tù.

TP.HCM: "62 vị thần Kim Quy" quý hiếm được đưa từ chùa về trạm cứu hộ - Ảnh 3.

62 con rùa được đưa về trạm cứu hộ chăm sóc. Ảnh: C.H

Trước đó, vào tháng 7/2022, nhiều chùa tại TP.HCM cũng đã nộp 40 cá thể rùa gồm nhiều loài nguy cấp, quý hiếm khác nhau cho lực lượng chức năng.

Hiện nay, việc hiểu sai ý nghĩa và bản chất của hoạt động phóng sinh tại các đền, chùa đã dẫn đến một số hiện tượng không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng đến môi trường và các nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Người trúng đấu giá được giữ biển đẹp nếu ô tô bị mất, hư hỏng

Người trúng đấu giá được giữ biển đẹp nếu ô tô bị mất, hư hỏng

Theo nghị quyết, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số xe ô tô trúng đấu giá trong trường hợp xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được; không được chuyển nhượng, trao đổi, cho tặng để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế xanh để thu hút dòng vốn đầu tư từ châu Âu

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế xanh để thu hút dòng vốn đầu tư từ châu Âu

Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt nhất việc cải thiện môi trường đầu tư, giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, khuyến khích kinh tế xanh, chuyển đổi số, thúc đẩy ký kết Hiệp định EVIPA… nhằm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư châu Âu.

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng lập hãng bay IPP Air Cargo

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng lập hãng bay IPP Air Cargo

Bộ GTVT cho biết hồ sơ đề nghị cấp giấy phép vận tải hàng không của IPP Air Cargo đã qua bước tổ chức thẩm định nên không được hoàn trả lại. Nếu sau này IPP Air Cargo có nhu cầu xin cấp phép mới thì phải thực hiện nộp lại hồ sơ từ đầu

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dưới đây là toàn văn Kết luận.

Chủ động ứng phó mưa lớn, rét đậm, rét hại

Chủ động ứng phó mưa lớn, rét đậm, rét hại

Cảnh báo, từ chiều tối và đêm 29-30/11 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 1-3/12 khả năng vùng núi và trung du Bắc Bộ có rét đậm, rét hại.

Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết để khởi động cho việc xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, Bộ NN&PTNT thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức "Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ" vào ngày 28/11/2022.