Thứ năm, 28/09/2023

Ả-rập Xê-út tính bán dầu mỏ cho Trung Quốc bằng nhân dân tệ

17/03/2022 6:30 AM (GMT+7)

Xung đột nổ ra ở Ukraine và hàng loạt lệnh trừng phạt áp với Nga một lần nữa đặt ra câu hỏi về việc tìm ra phương tiện thanh toán khác cho thị trường mà đồng đô la Mỹ thống trị.

Ả-rập Xê-út tính bán dầu mỏ cho Trung Quốc bằng nhân dân tệ - Ảnh 2.

Trung Quốc đang tích cực thúc đẩy thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ để giảm bớt vai trò của đô la Mỹ. (Đồ hoạ: Reuters)

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang đảo ngược đà giảm giá sau khi có tin Ả-rập Xê-út đang bàn với Bắc Kinh để tiếp nhận thanh toán tiền mua dầu bằng đồng nội tệ của Trung Quốc.

Giá đồng nhân dân tệ tăng 0,1% lên 6,3867/USD sau khi có thông tin này.

Trong những ngày qua, đồng nhân dân tệ giảm giá vì một số áp lực trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Đồng tệ giảm 1,1% so với đồng đô la Mỹ trong 3 ngày trước 14/3, mức giảm mạnh nhất trong vòng 1 năm, trước khi có thông tin tích cực trên.

Dù đồng đô la Mỹ vẫn đóng vai trò thống trị trong thương mại và mua bán dầu khí toàn cầu, một số đồng tiền khác như nhân dân tệ ngày càng được chấp nhận nhiều hơn trong thanh toán xuyên biên giới.

Xung đột nổ ra ở Ukraine và hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh áp với Nga một lần nữa đặt ra câu hỏi về các phương tiện thay thế cho thị trường mà đồng đô la Mỹ thống trị, và vai trò của nhân dân tệ đặc biệt được chú ý trong quan hệ giữa Trung Quốc với Nga.

Thảo luận về việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ diễn ra chập chờn trong nhiều năm qua, nhưng năm nay có động lực mới vì Ả-rập Xê-út ngày càng không hài lòng với những cam kết an ninh của Mỹ về việc bảo vệ vương quốc này, Wall Street Journal dẫn các nguồn tin cho biết.

Ả-rập Xê-út khó chịu vì Mỹ không ủng hộ việc can thiệp vào nội chiến ở Yemen, trong khi chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cố gắng đạt được một thoả thuận với Iran. Giới chức Ả-rập Xê-út cũng cho biết họ sốc vì cách Mỹ rút khỏi Afghanistan hồi năm ngoái.

Chưa có thông tin rõ ràng về khả năng Ả-rập Xê-út chuyển sang dùng nhân dân tệ hay nếu dùng thì sẽ ở mức độ như thế nào. Tuy nhiên, điều này báo hiệu về những nỗ lực đang diễn ra nhằm thúc đẩy vai trò của các phương tiện thanh toán khác ngoài đô la Mỹ.

“Đó là một động lực tâm lý thúc đẩy sử dụng đồng nhân dân tệ rộng rãi hơn”, Sacha Tihanyi, giám đốc bộ phận chiến lược thị trường đang nổi tại hãng chứng khoán TD Securities ở Toronto, đánh giá.

Trung Quốc mua hơn 25% dầu xuất khẩu của Ả-rập Xê-út. Nếu được thanh toán bằng nhân dân tệ, vị thế đồng tiền của Trung Quốc sẽ tăng mạnh.

Sẽ là một sự thay đổi sâu sắc nếu Ả-rập Xê-út nhận thanh toán một phần trong số gần 6,2 triệu thùng dầu thô xuất khẩu mỗi ngày bằng đồng tiền khác ngoài đô la Mỹ. Khoảng 80% tiền mua dầu mỏ trên thế giới được thanh toán bằng đô la Mỹ, và Ả-rập Xê-út nhận đô la từ khi bán dầu vào năm 1974, theo một thoả thuận với chính quyền Nixon của Mỹ, trong đó có các điều khoản về bảo đảm an ninh cho vương quốc.

Đối với Trung Quốc, sử dụng đồng đô la Mỹ trở thành một nguy cơ tiềm tàng, thể hiện rõ ràng sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt Iran vì chương trình hạt nhân và trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cơ sở bánh mì Phượng tại Hội An sẽ bị đình chỉ hoạt động

Cơ sở bánh mì Phượng tại Hội An sẽ bị đình chỉ hoạt động

Cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2, Hội An, Quảng Nam sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng và phạt tiền hơn 110 triệu đồng, vì gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 313 khách hàng.

"Sếp lớn" EVN phân trần chuyện lỗ 28.700 tỷ đồng

"Sếp lớn" EVN phân trần chuyện lỗ 28.700 tỷ đồng

Ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng Giám đốc EVN phân trần do chênh lệch chi phí đầu vào và giá bán ra lớn, cộng với EVN phải làm công tác xã hội, nên mới phát sinh khoản lỗ khủng của tập đoàn này từ năm 2022, 2023. Trong 8 tháng năm 2023, EVN ghi nhận số lỗ lũy kế hơn 28.700 tỷ đồng.

Xử lý nghiêm việc đầu cơ, tăng giá thuốc trị đau mắt đỏ

Xử lý nghiêm việc đầu cơ, tăng giá thuốc trị đau mắt đỏ

Cục Quản lý dược yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá

Sắp có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024: Người lao động có thể được nghỉ 7 ngày

Sắp có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024: Người lao động có thể được nghỉ 7 ngày

Có 2 phương án được Bộ lao động Thương binh và Xã hội đề xuất. Phương án 1 sẽ bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán 2024 từ ngày 29 âm lịch đến hết mùng 5 Tết. Phương án 2 bắt đầu nghỉ từ 30 Tết đến hết mùng 6.

UOB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý III/2023 tăng vọt

UOB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý III/2023 tăng vọt

Ngân hàng UOB dự báo Việt Nam có thể tăng trưởng khoảng 6,6% trong nửa cuối năm 2023. Và để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% cho năm 2023 tốc độ tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023 của Việt Nam sẽ phải đạt trung bình hơn 9,2% so với cùng kỳ.

Thủ tướng thăm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu  Brazil, thúc đẩy hợp tác với nước ta

Thủ tướng thăm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Brazil, thúc đẩy hợp tác với nước ta

Sáng 24/9, theo giờ địa phương, tại Sao Paulo - Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm câu lạc bộ bóng đá Corinthians – đội bóng giàu truyền thống thứ nhì Brazil, nhằm thúc đẩy hợp tác lĩnh vực bóng đá giữa hai quốc gia.