Thứ sáu, 29/03/2024

Ẩm thực miền Bắc, tinh hoa lâu đời

19/08/2022 1:00 PM (GMT+7)

Văn hóa ẩm thực miền Bắc là sự kết hợp hài hoà, hương vị vừa phải, không quá chua, không quá cay, không quá mặn và không quá nồng. Đặc trưng ẩm thực miền Bắc luôn đề cao tính đạm bạc, thanh tao, tinh túy trong món ăn.

Ẩm thực miền Bắc, tinh hoa văn hóa ẩm thực lâu đời  - Ảnh 1.

Nhắc tới ẩm thực miền Bắc là nhắc tới cốt cách, tinh hoa văn hóa ẩm thực lâu đời của Việt Nam. Do đó, món ăn miền Bắc dung dị mà tinh tế, được sàng lọc, trở thành chuẩn mực không dễ thay đổi. Văn hóa ẩm thực miền Bắc kết hợp hài hoà, hương vị vừa phải, không quá chua, không quá cay, không quá mặn và không quá nồng. Đặc trưng ẩm thực miền Bắc luôn đề cao tính đạm bạc, thanh tao, tinh túy trong món ăn. Đến với ẩm thực Bắc Bộ bạn sẽ được khám phá những món ăn ngon đặc sản riêng từng vùng.


Phở Hà Nội – món ăn nổi tiếng khắp thế giới

Phở là món ăn nổi tiếng chinh phục được những người yêu ẩm thực trên khắp thế giới. Phở là thương hiệu riêng đặc trưng nổi tiếng của miền Bắc.

Ẩm thực miền Bắc, tinh hoa văn hóa ẩm thực lâu đời  - Ảnh 2.

Phở có phở bò, phở gà, nước dùng được ninh từ xương lợn hoặc xương bò, cùng gia vị gừng,hồi, uqees, thảo quả, hành khô nướng, đinh hương, hạt mùi, sá sùng tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt.

Bánh phở được làm theo kiểu truyền thống từ bột gạo, tráng mỏng, cắt sợi, ăn dai dai. Để có được bát phở ngon phải tùy thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm, bí quyết riêng của từng người. Trong đó, quan trọng nhất là cách nấu nước dùng ngon.

Cốm làng Vòng.

Cốm được làm kỳ công, công phu, qua nhiều công đoạn mới cho ra mẻ cốm thơm ngon. Cốm được làm từ nguyên liệu chính là nếp cái hoa vàng mới qua kỳ đổ sữa. Lúa nếp cái hoa vàng gặt về tới đâu phải chế biến, đem rang, giã cốm tới đó mới tươi ngon, giữ nguyên được hương vị.

Ẩm thực miền Bắc, tinh hoa văn hóa ẩm thực lâu đời  - Ảnh 3.

Khi rang cần rang ở lửa vừa, hạt cốm chín tới, khi giã cốm cần giã bằng cối riêng chuyên dụng, nhịp chày giã phải nhẹ, đều để cốm được mịn và dẻo.

Để cốm được thơm ngon, khi mua mang về, cốm được gói bằng lá sen già hoặc lá khoai rát xanh non, buộc bằng sợi rơm vàng óng ả.

Khi ăn lấy tay nhúm từng nhúm nhỏ, cho vào miệng, nhai chậm sẽ thấy được vị ngọt thơm của lúa nếp non, cùng hương sen thơm ngào ngạt.

Bánh cuốn Thanh Trì.

Bánh cuốn Thanh Trì được làm rất công phu. Để làm được món bánh cuốn ngon, khâu chọn gạo rất quan trọng, phải chọn loại gạo ngon, xay gạo mịn mới tạo ra được thau nước bánh ngon.

Ẩm thực miền Bắc, tinh hoa văn hóa ẩm thực lâu đời  - Ảnh 4.

Trước khi ăn, người thợ sẽ múc từng muôi bột nước tráng trên khuôn vải căng được bịt kín trên miệng nồi nước sôi. Bột bánh được chín nhờ hơi nước, từng lớp lá bánh cuốn được chín đều, cho lá bánh ra quét thêm chút mỡ lợn, hành mỡ phi, rồi xếp chồng từng lớp từng lớp lên nhau. Khi ăn sẽ gỡ từng lớp lá bánh đặt vào đĩa, cắt đoạn trông cực ngon và bắt mắt.

Bánh cuốn chấm cùng nước chấm mắm tỏi ớt, ăn kèm với chả quế, thịt nướng, ruốc tôm thì ngon tuyệt cú mèo

Món bún chả.

Bún chả là món ăn cực kỳ nổi tiếng, đặc trưng của miền Bắc. Bún chả gồm có bún tươi và thịt nướng than hoa, ăn kèm với rau thơm, nước chấm bún chả chua cay mặn ngọt là ngon tuyệt.

Ẩm thực miền Bắc, tinh hoa văn hóa ẩm thực lâu đời  - Ảnh 5.

Bạn có dịp tới Hà Nội thì nhớ phải ghé qua quán bún chả để thưởng thức hương vị thơm ngon, rất riêng mà chỉ bún chả mới có nhé.

Chả cá Lã Vọng.

Chả cá Lã Vọng được chế biến từ cá Lăng tươi rói, qua nhiều khâu sơ chế, tẩm ướp gia vị cầu kỳ, cùng cách nướng với bí quyết riêng tạo nên hương vị khó quên cho thực khách.

Ẩm thực miền Bắc, tinh hoa văn hóa ẩm thực lâu đời  - Ảnh 6.

Cá lăng là giống cá ngọt thịt, thơm, ít xương, qua bàn tay chế biến của chuyên gia ẩm thực, biến thành món ăn cực kỳ hấp dẫn, ăn một lần là ghiền.

Nem rán.

Nem rán là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ tết, giỗ chạp hay trong bữa cơm gia đình sum họp. Với các loại nguyên liệu đơn giản như mục nhĩ, thịt bằm, nấm hương, trứng, hành, miến, cà rốt, su hào…trộn đều với gia vị được cuốn trong những tấm bánh đa nem tráng mỏng, cho vào chiên giòn.

Ẩm thực miền Bắc, tinh hoa văn hóa ẩm thực lâu đời  - Ảnh 7.

Là đã cho ngay những miếng nem rán thơm ngon nức mũi, khi ăn vỏ ngoài nem giòn rụm, hương vị ngọt của các nguyên liệu, chấm cùng nước chấm chua ngọt ăn rất đã miệng

Thịt dê Ninh Bình.

Ninh Bình không chỉ thu hút du khách bởi các khu du lịch đẹp nổi tiếng, với cảnh sắc thiên nhiên làm say đắm lòng người mà với người yêu ẩm thực thì khi tới Ninh Bình phải thưởng thức ngay món thịt dê chứ danh.

Ẩm thực miền Bắc, tinh hoa văn hóa ẩm thực lâu đời  - Ảnh 8.

Dê ở Ninh Bình thơm ngon, ngọt thịt bởi dê được nuôi trên núi đá, thức ăn đa dạng. Để tạo nên đặc sản thịt dê nơi đây không chỉ thịt dê ngon mà còn nằm ở bí quyết riêng khi chế biến.

Khi được ăn món dê tái chanh rất giòn, ngọt thịt, ăn kèm với lá sung, lá đinh năng, lá mơ hương vị thơm ngon sẽ đánh thức mọi vị giác của người thưởng thức.

Nem nắm Giao Thủy, Nam Định.

Nem nắm trông có vẻ đơn giản nhưng thực tế để làm được món nem nắm Giao Thủy cũng rất cầu kỳ ở khâu chế biến. Thịt lợn làm nem phải là thịt nạc mông ngon, cùng thính ngon được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu, Nam Định.

Ẩm thực miền Bắc, tinh hoa văn hóa ẩm thực lâu đời  - Ảnh 9.

Để làm thính cần dùng gạo tám thơm ngâm qua đêm, vớt ra để ráo nước, đem gạo rang tới khi có màu vàng ngà, giã mịn ra thu được thính gạo. Lấy thính gạo trộn cùng thịt đã được chế biến mới tạo nên được món nem thính Giao Thủy ngon nức tiếng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dự báo tiền điện các hộ gia đình tăng mạnh

Dự báo tiền điện các hộ gia đình tăng mạnh

Nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng cao có thể khiến hóa đơn tiền điện các hộ gia đình những tháng tới tăng khoảng 30%.

Thưởng thức 400 đặc sản, món nào cũng ngon tại lễ hội ẩm thực đang diễn ra ở TP.HCM

Thưởng thức 400 đặc sản, món nào cũng ngon tại lễ hội ẩm thực đang diễn ra ở TP.HCM

400 món ăn đặc sản của cả nước, từ dân dã cho đến những món cầu kỳ đang có mặt và phục vụ thực khách tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group đang diễn ra tại TP.HCM.

Hàng không tăng tải hàng ngàn chuyến bay phục vụ lễ 30/4-1/5

Hàng không tăng tải hàng ngàn chuyến bay phục vụ lễ 30/4-1/5

Các hãng hàng không lên kế hoạch tăng tải, tăng cường chuyến bay để phục vụ nhu cầu đi lại, du lịch tăng cao của hành khách trong dịp lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Người Việt chi bao nhiêu tiền cho mỗi lần đi cà phê?

Người Việt chi bao nhiêu tiền cho mỗi lần đi cà phê?

Các khó khăn về kinh tế không làm ảnh hưởng tới thói quen “đi cà phê” của người Việt. Thậm chí, tần suất đi cà phê và số tiền bỏ ra đi cà phê năm 2023 còn tăng hơn so với năm 2022.

Shopee bị nhà bán hàng phản ứng dữ dội

Shopee bị nhà bán hàng phản ứng dữ dội

Cộng đồng nhà bán hàng trên Shopee tuần qua phản ứng dữ dội, không đồng tình các chính sách mới của sàn liên quan việc tăng thời gian khách được trả hàng, và kéo dài thời gian hoàn tiền hàng về cho người bán.

Vì sao một công ty bán lẻ lên kế hoạch mở thêm 100 trung tâm vaccine?

Vì sao một công ty bán lẻ lên kế hoạch mở thêm 100 trung tâm vaccine?

Công ty bán lẻ thuộc tập đoàn FPT đặt mục tiêu mở cửa thêm 100 trung tâm vaccine trong năm 2024. Mục tiêu đặt ra là rất cao vì tính trung bình mỗi 3,65 ngày phải mở thêm 1 cửa hàng, chưa nói đến "tham vọng" thêm 400 cửa hàng dược phẩm Long Châu mới trong năm.