Nhắc tới ẩm thực miền Bắc là nhắc tới cốt cách, tinh hoa văn hóa ẩm thực lâu đời của Việt Nam. Do đó, món ăn miền Bắc dung dị mà tinh tế, được sàng lọc, trở thành chuẩn mực không dễ thay đổi. Văn hóa ẩm thực miền Bắc kết hợp hài hoà, hương vị vừa phải, không quá chua, không quá cay, không quá mặn và không quá nồng. Đặc trưng ẩm thực miền Bắc luôn đề cao tính đạm bạc, thanh tao, tinh túy trong món ăn. Đến với ẩm thực Bắc Bộ bạn sẽ được khám phá những món ăn ngon đặc sản riêng từng vùng.
Phở là món ăn nổi tiếng chinh phục được những người yêu ẩm thực trên khắp thế giới. Phở là thương hiệu riêng đặc trưng nổi tiếng của miền Bắc.
Phở có phở bò, phở gà, nước dùng được ninh từ xương lợn hoặc xương bò, cùng gia vị gừng,hồi, uqees, thảo quả, hành khô nướng, đinh hương, hạt mùi, sá sùng tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt.
Bánh phở được làm theo kiểu truyền thống từ bột gạo, tráng mỏng, cắt sợi, ăn dai dai. Để có được bát phở ngon phải tùy thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm, bí quyết riêng của từng người. Trong đó, quan trọng nhất là cách nấu nước dùng ngon.
Cốm được làm kỳ công, công phu, qua nhiều công đoạn mới cho ra mẻ cốm thơm ngon. Cốm được làm từ nguyên liệu chính là nếp cái hoa vàng mới qua kỳ đổ sữa. Lúa nếp cái hoa vàng gặt về tới đâu phải chế biến, đem rang, giã cốm tới đó mới tươi ngon, giữ nguyên được hương vị.
Khi rang cần rang ở lửa vừa, hạt cốm chín tới, khi giã cốm cần giã bằng cối riêng chuyên dụng, nhịp chày giã phải nhẹ, đều để cốm được mịn và dẻo.
Để cốm được thơm ngon, khi mua mang về, cốm được gói bằng lá sen già hoặc lá khoai rát xanh non, buộc bằng sợi rơm vàng óng ả.
Khi ăn lấy tay nhúm từng nhúm nhỏ, cho vào miệng, nhai chậm sẽ thấy được vị ngọt thơm của lúa nếp non, cùng hương sen thơm ngào ngạt.
Bánh cuốn Thanh Trì được làm rất công phu. Để làm được món bánh cuốn ngon, khâu chọn gạo rất quan trọng, phải chọn loại gạo ngon, xay gạo mịn mới tạo ra được thau nước bánh ngon.
Trước khi ăn, người thợ sẽ múc từng muôi bột nước tráng trên khuôn vải căng được bịt kín trên miệng nồi nước sôi. Bột bánh được chín nhờ hơi nước, từng lớp lá bánh cuốn được chín đều, cho lá bánh ra quét thêm chút mỡ lợn, hành mỡ phi, rồi xếp chồng từng lớp từng lớp lên nhau. Khi ăn sẽ gỡ từng lớp lá bánh đặt vào đĩa, cắt đoạn trông cực ngon và bắt mắt.
Bánh cuốn chấm cùng nước chấm mắm tỏi ớt, ăn kèm với chả quế, thịt nướng, ruốc tôm thì ngon tuyệt cú mèo
Bún chả là món ăn cực kỳ nổi tiếng, đặc trưng của miền Bắc. Bún chả gồm có bún tươi và thịt nướng than hoa, ăn kèm với rau thơm, nước chấm bún chả chua cay mặn ngọt là ngon tuyệt.
Bạn có dịp tới Hà Nội thì nhớ phải ghé qua quán bún chả để thưởng thức hương vị thơm ngon, rất riêng mà chỉ bún chả mới có nhé.
Chả cá Lã Vọng được chế biến từ cá Lăng tươi rói, qua nhiều khâu sơ chế, tẩm ướp gia vị cầu kỳ, cùng cách nướng với bí quyết riêng tạo nên hương vị khó quên cho thực khách.
Cá lăng là giống cá ngọt thịt, thơm, ít xương, qua bàn tay chế biến của chuyên gia ẩm thực, biến thành món ăn cực kỳ hấp dẫn, ăn một lần là ghiền.
Nem rán là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ tết, giỗ chạp hay trong bữa cơm gia đình sum họp. Với các loại nguyên liệu đơn giản như mục nhĩ, thịt bằm, nấm hương, trứng, hành, miến, cà rốt, su hào…trộn đều với gia vị được cuốn trong những tấm bánh đa nem tráng mỏng, cho vào chiên giòn.
Là đã cho ngay những miếng nem rán thơm ngon nức mũi, khi ăn vỏ ngoài nem giòn rụm, hương vị ngọt của các nguyên liệu, chấm cùng nước chấm chua ngọt ăn rất đã miệng
Ninh Bình không chỉ thu hút du khách bởi các khu du lịch đẹp nổi tiếng, với cảnh sắc thiên nhiên làm say đắm lòng người mà với người yêu ẩm thực thì khi tới Ninh Bình phải thưởng thức ngay món thịt dê chứ danh.
Dê ở Ninh Bình thơm ngon, ngọt thịt bởi dê được nuôi trên núi đá, thức ăn đa dạng. Để tạo nên đặc sản thịt dê nơi đây không chỉ thịt dê ngon mà còn nằm ở bí quyết riêng khi chế biến.
Khi được ăn món dê tái chanh rất giòn, ngọt thịt, ăn kèm với lá sung, lá đinh năng, lá mơ hương vị thơm ngon sẽ đánh thức mọi vị giác của người thưởng thức.
Nem nắm trông có vẻ đơn giản nhưng thực tế để làm được món nem nắm Giao Thủy cũng rất cầu kỳ ở khâu chế biến. Thịt lợn làm nem phải là thịt nạc mông ngon, cùng thính ngon được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu, Nam Định.
Để làm thính cần dùng gạo tám thơm ngâm qua đêm, vớt ra để ráo nước, đem gạo rang tới khi có màu vàng ngà, giã mịn ra thu được thính gạo. Lấy thính gạo trộn cùng thịt đã được chế biến mới tạo nên được món nem thính Giao Thủy ngon nức tiếng.
Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán. Thời điểm này, các nhà sản xuất đã bắt đầu đưa hàng Tết ra thị trường. Nhiều đơn vị bán lẻ rầm rộ tổ chức kết nối với các doanh nghiệp, khách hàng lớn để bán hàng Tết.
Trong Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), cơ quan soạn thảo đề xuất đánh thuế tuyệt đối ở mức rất cao đối với xì gà.
Thời gian qua, lượng khách đặt mua vé máy bay Tết đang có xu hướng tăng cao. Vì thế, các hãng đã có kể hoạch điều chỉnh, bổ sung tăng tải để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
Theo chuyên gia, những nhà bán hàng nước ngoài đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người Việt và chủ động nguồn hàng hóa để sẵn ở các kho.
Bảng xếp hạng "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024" của công ty Anphabe gồm khối doanh nghiệp vừa và khối doanh nghiệp lớn. Phần lớn trong danh sách này là các công ty liên doanh hay công ty nước ngoài.
Những ngày qua, các cơ sở làm đẹp phun môi, phun chân mày, chăm sóc da, trị nám… tại TP.HCM đang khá nhộn nhịp nhờ các khách hàng nữ tranh thủ đi làm đẹp sớm đón Tết.