Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì

16/05/2022 5:00 AM (GMT+7)

Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì hôm 14/5. Nguyên nhân là đợt nắng nóng làm giảm sản lượng, trong khi giá trong nước đạt mức cao kỷ lục vì nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh.Theo CNBC, chính phủ Ấn Độ cho biết các đơn hàng có thư tín dụng (L/C) được phát hành trước lệnh cấm sẽ vẫn được xuất khẩu. Nước này cũng cho phép xuất khẩu theo yêu cầu từ những quốc gia "đang cố gắng đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực".

Ấn Độ là nhà sản xuất lúa mì lớn thứ 2 thế giới. Nhu cầu nhập khẩu lúa mì từ nước này tăng lên sau khi nguồn cung của khu vực Biển Đen sụt giảm vì xung đột Nga - Ukraine.


Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì - Ảnh 1.

Đợt nắng nóng làm giảm sản lượng lúa mì tại Ấn Độ. Giá trong nước đạt mức cao kỷ lục vì nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh. Ảnh: Reuters.

Lệnh cấm của Ấn Độ có thể đẩy giá toàn cầu lên mức đỉnh mới và ảnh hưởng đến người tiêu dùng nghèo ở châu Á và châu Phi.

Giá thực phẩm và năng lượng tăng đã đẩy lạm phát tiêu dùng hàng năm của Ấn Độ lên mức cao nhất trong 8 năm vào tháng 4.

Giá lúa mì ở Ấn Độ đã tăng lên mức cao kỷ lục 25.000 rupee (322,71 USD)/tấn tại một số thị trường giao ngay. Để so sánh, mức giá hỗ trợ tối thiểu cố định của chính phủ là 20.150 rupee.

Đầu tuần này, Ấn Độ vạch ra mục tiêu xuất khẩu kỷ lục cho năm tài chính 2022/23, bắt đầu từ ngày 1/4. Tuy nhiên, theo một chủ đại lý có trụ sở tại New Delhi, đợt nắng nóng đột ngột vào giữa tháng 3 khiến quy mô cây trồng bị thu hẹp hơn dự kiến khoảng 100 triệu tấn, thậm chí hơn.

Trong tháng 4, Ấn Độ đã xuất khẩu kỷ lục 1,4 triệu tấn lúa mì. Nước này cũng ký kết các thỏa thuận để xuất khẩu khoảng 1,5 triệu tấn vào tháng 5.

“Lệnh cấm của Ấn Độ sẽ nâng giá lúa mì toàn cầu. Hiện, không còn nước cung cấp lớn nào trên thị trường”, chủ đại lý nói với CNBC.

Thời gian qua, nhiều quốc gia đang gia tăng bảo hộ nhằm đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh giá nông sản tăng cao. Indonesia đã cấm xuất khẩu dầu cọ, còn Serbia và Kazakhstan áp đặt hạn ngạch với các lô hàng ngũ cốc.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mỹ, Trung Quốc mua lượng lớn, ngành điều đã thu 1,2 tỷ USD nhưng vẫn xin giảm chỉ tiêu xuất khẩu 2022

Mỹ, Trung Quốc mua lượng lớn, ngành điều đã thu 1,2 tỷ USD nhưng vẫn xin giảm chỉ tiêu xuất khẩu 2022

Mỹ, Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ hạt điều lớn của Việt Nam, dù vậy, Hiệp hội Điều Việt Nam vẫn xin giảm chỉ tiêu xuất khẩu điều.

Giá vé máy bay tăng cao theo 'bão giá' xăng dầu

Giá vé máy bay tăng cao theo 'bão giá' xăng dầu

Giá xăng dầu tăng cao liên tục tác động tới nền kinh tế, hoạt động kinh doanh vận tải, trong đó, ngành hàng không cũng bị ảnh hưởng khiến cho giá vé máy bay tăng mạnh.

Giá măng cụt, vải thiều, chôm chôm giảm mạnh

Giá măng cụt, vải thiều, chôm chôm giảm mạnh

Giá nhiều loại trái cây tại TP.HCM giảm 20-40% so với thời điểm cách đây hơn một tuần do các nhà vườn đang vào kỳ thu hoạch rộ.

Giá vàng SJC, vàng trang sức tiếp tục giảm

Giá vàng SJC, vàng trang sức tiếp tục giảm

Giá vàng hôm nay, 26-6, ở thị trường trong nước đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp đối với cả vàng trang sức, vàng SJC trong khi giá vàng thế giới tiếp tục giằng co chưa rõ xu hướng những ngày tới.

Chợ Bến Thành đông vui trở lại

Chợ Bến Thành đông vui trở lại

Chợ Bến Thành - một trong những điểm đến mang tính biểu tượng của TP.HCM, đã nhộn nhịp khách trở lại. Mỗi ngày chợ đón khoảng 1.500 lượt khách, chiếm một nửa là khách quốc tế.

Gạo Việt Nam ở đâu trong cuộc "so găng" với gạo Thái?

Gạo Việt Nam ở đâu trong cuộc "so găng" với gạo Thái?

Theo đánh giá của nhiều nhà nhập khẩu, gạo Việt Nam ngày càng có lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ Thái Lan; thương nhân Thái cũng đang lo ngại trước sức cạnh tranh của gạo Việt và Thái Lan có thể bị mất thị phần...

Hai mặt hàng của Nga mà EU không cấm vận nhưng khó xuất khẩu

Hai mặt hàng của Nga mà EU không cấm vận nhưng khó xuất khẩu

Quan chức cấp cao của EU khẳng định liên minh này không nhắm vào lương thực và phân bón của Nga