Nếu trước đây mỗi lần có dịp đi qua làng Nam Ngạn chắc hẳn khó ai có thể kìm lòng mà lướt qua những sạp bánh mỳ nóng hôi hổi, thơm phức. Mua vài cái về quê làm quà thị xã hay đơn giản chỉ là để nhâm nhi thì nó vẫn là thứ quà yêu thích của biết bao người.
Ngày nay, sự sôi động của làng nghề bánh mỳ Nam Ngạn chỉ còn lại trong lời kể và ký ức của các thế hệ 8X trở về trước. Hiện chỉ còn lại 4 hộ gia đình tại đây là vẫn miệt mài gắn bó với nghề.
Trong không gian không quá rộng, những nữ lao động đang tất bật với đủ mọi công đoạn bên máy móc. Người cân bột, người thao tác nhặt bánh, phết bơ... Đôi tay người thợ cứ thoăn thoắt để kịp giao đơn hàng buổi sáng sớm.
Từ khối lượng lớn bột mì đã qua nhào trộn, những hình khối cụ thể được xếp đều lên giàn để chờ vào lò nướng.
Trước đây, công đoạn nướng bánh diễn ra rất vất vả vì tất cả đều làm bằng thủ công, việc sử dụng lò bằng than yêu cầu người thợ liên tục phải đứng canh và lật đảo cho bánh chín đều thì nay đã có máy móc giúp giảm bớt công lao động cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí.
Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thay vì chỉ làm 1 loại bánh truyền thống, các lò bánh mỳ Nam Ngạn đã sản xuất thêm hàng chục loại khác nhau, như bánh mỳ xốp, bánh gato, bánh mỳ phết bơ cốm...
.Từng mẻ bánh mới ra lò nóng giòn, vàng ruộm, mùi thơm quyến rũ.
Chị Hàn Thị Lý cho biết: Nhà chị đã có 3 đời làm nghề sản xuất bánh mỳ. "Trước đây, hàng bán chạy lắm, làm đến đâu hết đến đó. Việc làm bánh vất vả, năng suất không cao nên chúng tôi phải làm từ tinh mơ cho đến tối khuya mới được nghỉ. Ngày nay có máy móc hỗ trợ, năng suất cao nhưng sức cạnh tranh của thị trường cũng lớn nên chúng tôi thường cải tiến nhiều mẫu mã, thêm hương vị khác nhau để thu hút người tiêu dùng", chị nói.
Bánh mỳ Nam Ngạn góp vào thực đơn của nhiều trường học, nhà hàng, bếp ăn tập thể.
Dù nhiều thức quà ngon đang tràn ngập thị trường, bánh mỳ Nam Ngạn vẫn lặng lẽ với lối đi riêng. Những lò nướng bánh vẫn ngày đêm sáng đèn để cho ra những mẻ bánh ngào ngạt.
Thời điểm này, dù còn 1 tuần nữa mới đến Black Friday, nhưng theo ghi nhận của Thế Giới Tiếp Thị, không khí giảm giá sớm đã bắt đầu nhộn nhịp. Nhiều người tranh thủ đi mua sắm sớm.
Gừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
Sony đã hé lộ những thông tin đầu tiên về mẫu máy ảnh Sony Alpha 1 Mark II với khả năng chụp liên tục lên đến 30 khung hình/giây (fps), quay video 8K.
Samsung vừa ra mắt mẫu smartphone mới nhất thuộc dòng Galaxy A có tên gọi Galaxy A16, với nhiều trang bị nổi bật như chống nước, pin lớn, màn hình tần số quét cao,…
Tuần lễ sản phẩm OCOP 2024 có 638 sản phẩm OCOP từ 3-4 sao và 21 sản phẩm OCOP 5 sao đang được bày bán, đây là cơ hội để người dân TP.HCM có thể mua sắm.
Apple vừa chính thức trình làng iMac thế hệ mới, trong đó được nâng cấp sức mạnh với chip M4, mang đến hiệu năng vượt trội hơn.