Hà Nội 31oC
Thứ tư, 17/08/2022

Bệnh nhân khám BHYT không có thuốc, Sở Y tế TP.HCM lên tiếng

02/06/2022 11:00 AM (GMT+7)

Nhiều bệnh nhân có BHYT đến khám tại Bệnh viện TP.Thủ Đức đã bức xúc trước tình trạng thiếu thuốc theo danh mục BHYT, họ phải mua thuốc bên ngoài để duy trì việc điều trị bệnh.

Bệnh nhân khám BHYT không có thuốc, Sở Y tế TP.HCM nói gì?

Bệnh nhân khám BHYT không có thuốc, Sở Y tế TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.

Người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện TP..Thủ Đức. Ảnh: SYT

Theo phản ánh của chị T.H (ngụ tại phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức), người nhà chị điều trị ung thư tại Bệnh viện TP.Thủ Đức, cũng là nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu. Khi người nhà chị phải cấp cứu, bác sĩ tiến hành hóa trị đợt 1 với đơn 5 loại thuốc. Tuy nhiên tại nhà thuốc bệnh viện chỉ có 1 loại. Số thuốc còn lại phải tự tìm mua bên ngoài ở các nhà thuốc tư nhân khu vực Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Chị H. đã phản ánh sự việc lên Ban giám đốc Bệnh viện và được giải thích do khó khăn trong nguồn cung ứng. Lãnh đạo bệnh viện mong bệnh nhân thông cảm hoặc nếu có nhu cầu, sẽ tạo mọi điều kiện để bệnh nhân được chuyển viện lên tuyến cao hơn.

Phản hồi thực trạng này, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng, ngay sau giai đoạn giãn cách, số bệnh nhân có thẻ BHYT đến khám và điều trị tại Bệnh viện TP.Thủ Đức tăng từ 80% đến hơn 100% so với giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Nếu như số bệnh nhân có thẻ BHYT khám ngoại trú trong tháng 8/2021 chỉ khoảng 28.048 lượt thì đến tháng 4/2022 con số này tăng lên 75.459 lượt.

Trong khi đó, gói thầu mua sắm thuốc năm 2020-2021 của Bệnh viện TP.Thủ Đức đã kết thúc vào ngày 29/12/2021. Thời điểm này, tình hình cung ứng thuốc cho bệnh viện gặp một số khó khăn như: Số lượng người bệnh đến bệnh viện khám tăng nhanh vào đầu năm 2022 khiến một số loại thuốc không đủ đáp ứng; dịch Covid-19 kéo dài trong năm 2021-2022 làm ảnh hưởng đến công tác đặt hàng mua sắm thuốc của bệnh viện; một số công ty không cung ứng đủ theo nhu cầu của bệnh viện.

"Hiện Sở Y tế đề nghị giám đốc các cơ sở khám chữa bệnh rút kinh nghiệm chung, chủ động rà soát và triển khai công tác mua sắm thuốc, vật tư y tế đúng theo quy định, đảm bảo đủ số lượng và kịp thời nhằm không làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người tham gia BHYT", PGS.TS Tăng Chí Thượng khẳng định.

Trước đó, tháng 4/2022, Bệnh viện Chợ Rẫy (trực thuộc Bộ Y tế) cũng xảy ra tình trạng hết thuốc chống thải ghép do BHYT chi trả. Bệnh nhân ghép thận đến ngày tái khám phải mua thuốc này bên ngoài với chi phí rất cao. Đây là loại thuốc người ghép mô tạng bắt buộc uống suốt đời để duy trì tạng ghép trong cơ thể.

Đến ngày 6/5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã khắc phục tình trạng thiếu thuốc, đảm bảo cung ứng cho người bệnh BHYT. Nguyên nhân thiếu thuốc được cho là chậm trễ trong khâu đàm phán giá khi triển khai đấu thầu thuốc tập trung quốc gia.

Bệnh nhân khám BHYT không có thuốc, Sở Y tế TP.HCM nói gì? - Ảnh 3.

Nhiều bệnh nhân khám BHYT nhưng phải mua thuốc ngoài vì bệnh viện hết thuốc. Ảnh: SYT

Liên quan tới việc một số đơn vị, địa phương bị thiếu thuốc điều trị cho bệnh nhân BHYT, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, để không làm gián đoạn việc khám chữa bệnh và quyền lợi của người tham gia BHYT, Bộ Y tế đã đôn đốc, yêu cầu sở y tế các tỉnh thành, các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ ngành và Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia tăng cường mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế đáp ứng việc khám chữa bệnh theo BHYT.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị thực hiện đầy đủ các trách nhiệm có liên quan theo quy định của pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế. Trung tâm cũng đang triển khai công tác đấu thầu tập trung thuốc cấp quốc gia và đàm phán giá đối với 66 thuốc biệt dược gốc. Tuy nhiên, công tác đàm phán giá đòi hỏi phải thu thập, phân tích và xử lý khối lượng lớn các thông tin liên quan đến từng thuốc đàm phán và cần sự phối hợp với nhiều bộ, ngành khác nhau với mong muốn đạt được hiệu quả cao nhất.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM: Loay hoay giải bài toán thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

TP.HCM: Loay hoay giải bài toán thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

Năm học mới đã gần kề nhưng tình trạng thiếu giáo viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM vẫn còn là vấn đề nan giải.


Grab nêu lý do "phụ phí nắng nóng gay gắt" không đến tay tài xế

Grab nêu lý do "phụ phí nắng nóng gay gắt" không đến tay tài xế

Hãng xe công nghệ Grab cho biết sau khi khắc phục được lỗi thì 100% "phụ phí nắng nóng gay gắt" thuộc về đối tác tài xế.

Ông Dương Công Minh làm Cố vấn Cao cấp HĐQT của Bamboo Airways

Ông Dương Công Minh làm Cố vấn Cao cấp HĐQT của Bamboo Airways

Theo thông báo từ HĐQT Hãng hàng không Bamboo Airways, doanh nhân Dương Công Minh đã nhận lời trở thành Cố vấn Cao cấp HĐQT của Hãng.

Xử phạt 11 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối hơn 1,7 tỷ đồng

Xử phạt 11 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối hơn 1,7 tỷ đồng

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, vừa xử phạt hành chính hơn 1,7 tỷ đồng với 11 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối do vi phạm hàng loạt quy định.

Chưa công bố hết dịch COVID-19, chuyển từ phòng chống sang quản lý bền vững

Chưa công bố hết dịch COVID-19, chuyển từ phòng chống sang quản lý bền vững

Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến khích các quốc gia thực hiện các biện pháp chuyển tiếp từ phòng chống đại dịch sang quản lý bền vững.

3 loại hình du lịch hút khách kỳ nghỉ lễ 2/9

3 loại hình du lịch hút khách kỳ nghỉ lễ 2/9

Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.

Đầu tuần giá vàng có tăng như dự báo?

Đầu tuần giá vàng có tăng như dự báo?

Sau khi có thêm một tuần tăng giá, giá vàng có tăng tiếp như kỳ vọng của thị trường?