Hà Nội 31oC
Thứ năm, 01/06/2023

Bộ trưởng Lê Minh Hoan trải lòng việc chanh, bưởi, tổ yến xuất khẩu chính ngạch

17/11/2022 7:30 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Lê Minh Hoan trải lòng việc tổ yến chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc, trái bưởi và chanh cũng chính thức xuất sang New Zealand.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, ông vừa ký Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc, khởi động việc xuất khẩu chính ngạch mặt hàng này sang thị trường tỷ dân.

Ngành nông nghiệp Việt Nam liên tiếp đón tin vui khi trước đó, sản phẩm tổ yến đã được chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc, trái bưởi và chanh cũng được chính thức xuất khẩu sang New Zealand.

Trải lòng về việc xuất khẩu tổ yến sang thị trường Trung Quốc, tư lệnh ngành nông nghiệp bày tỏ, chúng ta có điều kiện rất thuận lợi là gần thị trường Trung Quốc. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 80% thị phần toàn cầu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan  trải lòng việc chanh, bưởi, tổ yến xuất khẩu chính ngạch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. Ảnh: AH


Ngược lại, Việt Nam có tiềm năng về ngành nuôi yến, có bờ biển dài, có các vịnh, đầm, phá… với nhiều điều kiện thuận lợi để nuôi yến.

“Một bên là thị trường lớn, một bên có nhiều điều kiện ưu đãi để nuôi yến, nên từ ba năm nay, Bộ NN&PTNT đã xây dựng chiến lược phát triển ngành yến, đưa yến sang thị trường Trung Quốc.

Sau ba năm kiên trì, chúng ta đã ký được Nghị định thư giữa hai bên, khởi động việc xuất khẩu chính ngạch yến sang thị trường Trung Quốc.

Tôi nghĩ rằng khi kích hoạt được thị trường rộng lớn này thì chuỗi ngành hàng yến của ta sẽ được cấu trúc lại và tạo ra giá trị gia tăng cao hơn, thu nhập của người nuôi yến, doanh nghiệp chế biến yến sẽ gia tăng cao hơn”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho hay.

Sau khi hai bên ký xong, Bộ trưởng Hoan cho biết, đã giao cho các cơ quan liên quan để tổ chức một hội nghị của Bộ nhằm thông tin đầy đủ cho các hiệp hội ngành hàng yến, người nuôi yến ở các địa phương trọng điểm về các yêu cầu của thị trường, vấn đề về truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm…

Với việc Chanh và bưởi Việt Nam cũng chính thức được xuất khẩu sang New Zealand, Bộ trưởng đánh giá, việc mở cửa hai loại trái cây nhiệt đới chanh và bưởi của Việt Nam, hai trái cây này phía bạn không có, là cơ hội rất lớn cho nông sản của chúng ta.

Dân số New Zealand tuy không đông, khoảng 5 triệu người, nhưng mức thu nhập của người dân cao, Theo Bộ trưởng Nông nghiệp, chúng ta không chỉ đánh giá thị trường qua số lượng dân số mà còn đánh giá qua chất lượng, tức là nhu cầu về loại nông sản mà người tiêu dùng đánh giá cao.

Với những thành tích trên, Bộ trưởng Lê Minh Hoan gửi gắm thông điệp “Chúng ta không chỉ bán nông sản, mà qua đó gửi gắm hình ảnh của Việt Nam”.

“Đây là bước đệm để hướng tới các cơ hội thương mại tiếp theo giữa hai nước, mở cửa thị trường đối với các sản phẩm nông sản khác”, tư lệnh ngành Nông nghiệp thẳng thắn.

Theo Giao thông

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6: Suối Tiên, Sở Thú miễn vé cổng, TTTM tổ chức nhiều hoạt động cho bé

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6: Suối Tiên, Sở Thú miễn vé cổng, TTTM tổ chức nhiều hoạt động cho bé

Suối Tiên, Sở Thú miễn vé cổng dành cho trẻ em ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Các siêu thị, trung tâm thương mại tổ chức nhiều hoạt động, sản phẩm quà tặng theo “trend” được trẻ yêu thích.

Kinh tế TP.HCM lấy lại đà tăng trưởng

Kinh tế TP.HCM lấy lại đà tăng trưởng

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết tăng trưởng kinh tế quý 2/2023 của thành phố dự báo đạt 5,87%, tính chung 6 tháng đầu năm 2023 ước tăng 3,55%.

5 tháng năm 2023, xuất siêu 9,8 tỷ USD

5 tháng năm 2023, xuất siêu 9,8 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, hoạt động xúc tiến thương mại được thúc đẩy mạnh mẽ nên kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 5/2023 tăng so với tháng 4/2023. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 5/2023 ước đạt 55,86 tỷ USD, tăng 5,3% so với tháng trước và giảm 12,3% so với cùng kỳ năm trước.

Chính phủ tính đến cả phương án vay 10-20 tỷ USD để phát triển TP.HCM

Chính phủ tính đến cả phương án vay 10-20 tỷ USD để phát triển TP.HCM

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Chính phủ cũng cân nhắc, nghiên cứu và tính toán nhiều nguồn lực để phát triển TP.HCM, trong đó kể cả phương án vay vốn.

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Hơn một năm kể từ khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra, một thực tế dễ thấy với các doanh nghiệp nước ngoài tại Nga là: Rời khỏi nước này không hề đơn giản...

Hơn 1 triệu công nhân, người lao động ở Bình Dương đang đối diện nhiều khó khăn

Hơn 1 triệu công nhân, người lao động ở Bình Dương đang đối diện nhiều khó khăn

Thăm và tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn ngày 29/5, ông Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương, cho biết hơn 1 triệu công nhân, người lao động ở Bình Dương đang đối diện nhiều khó khăn do biến động kinh tế thế giới.