Hải Phòng có món bún cá cay đặc sản đất cảng nhưng về Vinh lại đậm chất Nghệ, không "đụng hàng". TP Vinh có hàng chục quán bún cá khắp 3 miền nhưng bún cá cay Hải Phòng chỉ duy nhất ở đường Nguyễn Cảnh Chân, sau lưng khách sạn Mường Thanh Sông Lam.
Công thức chế biến món bún cá cay Hải Phòng ở Vinh là "lục cẩm" - 6 thành phần của các loại nguyên vật liệu. Ngoài bún gạo bình thường còn có "lục đạm", gồm: cá rô phi lê rút xương chiên giòn, chả cá thát lát chiên, chả bò viên chiên, dồi heo, bao tử cá ba sa, da ếch chiên giòn.
Mọi thứ đều phải chuẩn hóa về độ tươi, nguồn gốc, chất lượng. Phi lê cá rô phi và da ếch chiên giòn không dùng bột phụ gia. Chả cá thát lát chiên vừa chín tới. Chả bò viên luộc chín. Dồi heo luộc rồi chiên lại. Bao tử cá ba sa chần qua nước sôi mới chiên. Mọi thứ có quy trình và chuẩn hóa riêng, đơn giản mà nghiêm ngặt.
Nước ăn bún được làm từ "lục liệu", chủ lực là xương cá rô phi và các nguyên liệu khác gồm: gừng, cà chua, dọc mùng hoặc cần tây (tùy mùa), thì là, hành tím. Xương cá nhỏ nhưng rất cứng, phải ninh 12 giờ liền mới ra hết nước cốt. Thêm gừng, 5 phút sau thêm cà chua rồi tắt lửa. Trước khi múc ra tô, thêm dọc mùng, thì là, hành tím.
Nêm nếm vừa ăn bằng "lục vị" gồm tiêu, tỏi, ớt, đường, bột nêm, giấm. Bún phải ăn nóng, nước đang sôi, ăn cùng "lục rau" gồm tía tô, kinh giới, húng quế, bắp chuối bào, giá, xà lách. Nước chấm gồm nước mắm đặc, tỏi lát ngâm giấm, sa tế cốt, tắc (quất), ớt tươi, hành phi. Gọi là bún cay nhưng trẻ con cũng ăn được vì chỉ cay nhẹ. Vị cay chủ yếu để khử mùi và kích thích tiêu hóa.
Nhìn phần ăn đã thấy ngon, từ màu sắc, mùi vị cho đến cảm nhận. Từ mỗi thành phần của tô bún cho đến các loại rau ăn kèm, các loại nước chấm và gia vị đều có những công dụng riêng của thực phẩm chức năng. Phi lê cá rô phi ngoài giòn trong mềm, ngọt thơm, không sợ xương vụn. Da ếch giòn rụm, béo thanh. Chả cá thát lát dai, ngọt nhẹ. Bao tử cá ba sa dai mềm, cay phớt. Chả bò viên ngọt dịu, dồi heo chiên rất Nghệ. Món nào cũng lạ miệng và hấp dẫn.
Món này nên ăn chậm để tận hưởng hương vị từng nguyên vật liệu. Món ngon không thể ăn nhanh hoặc vừa ăn vừa dùng điện thoại, xem sách báo. Ăn là cả nghệ thuật, phải tập trung và phải học. Nhìn cách ăn có thể đoán tính cách. Nết ăn cũng là nết người.
Quán nhỏ nhưng sạch sẽ, chỉ bán duy nhất món bún cá cay Hải Phòng kiểu Vinh, giá 35.000 đồng/tô, khá rẻ so với chất lượng. Có cảm giác người nấu dồn hết tâm trí và tình cảm khi chế biến nên món ngon, có hồn riêng.
Theo Người Lao Động
Các huyện nông thôn mới tại TP.HCM đang tăng cường làm du lịch nông nghiệp - nông thôn. Du lịch đang giúp nông dân có thêm thu nhập, bảo tồn các giá trị văn hóa địa phương và khiến vùng nông thôn thành phố trở thành nơi đáng sống.
Theo Sở Du lịch TP.HCM, tổng thu du lịch tháng 10/2024 trên địa bàn thành phố ước đạt 16.251 tỷ đồng, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Lễ hội Ẩm thực Chợ Lớn Food Story lần 2 với chủ đề “Mỹ vị Mì và Bánh”, thể hiện những tinh túy của nền ẩm thực truyền thống đặc trưng của đồng bào người Hoa ở Sài Gòn
Danh hiệu Quả bóng vàng (Ballon d'Or) danh giá của bóng đá thế giới không đi kèm với khoản thưởng tiền mặt nào, nhưng đó là ước mơ cả cuộc đời của mọi cầu thủ chuyên nghiệp. Vinh dự kèm theo còn mang tới những hợp đồng quảng cáo lớn sau đó.
UBND Thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) hôm nay khởi công Dự án chỉnh trang trục đường Thùy Vân ở Bãi Sau với mục tiêu tạo được không gian mở, sống động, đẳng cấp phục vụ người dân và tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách.
Ngành du lịch tàu biển đang nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm. Đây là phân khúc cao cấp, khách có tiền và chi tiêu cao cho các hoạt động. Vì vậy, đây là cơ hội lớn cho ngành du lịch.