Cá lăng từng được liệt kê vào danh sách những sản vật tiến Vua nổi tiếng của Việt Nam bởi mùi vị rất đặc trưng của nó. Loài cá này thường sống ở tầng đáy của sông, nơi có nhiều phù sa, là cá đặc sản của các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang, Phú Thọ.
Cá lăng không có xương dăm, thịt cá thơm ngon và ngọt, không bị bở, giàu dinh dưỡng, có thể chế biến nhiều món ngon nên rất được ưa chuộng, đặc biệt là các quán ăn, nhà hàng. Ngoài cá lăng khai thác tự nhiên, gần chục năm nay loại cá này được nuôi lồng bè nên số lượng cung ứng ra thị trường khá nhiều.
Cá lăng có 3 loại, cá lăng đuôi đỏ giá khoảng 270.000 - 500.000 đồng/kg, cá lăng vàng có giá khoảng 300.000-400.000 đồng/kg, cá lăng chấm có giá khoảng 120.000 đồng/kg.
Gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều tỉnh thành phố áp dụng giãn cách xã hội, nhà hàng quán ăn đóng cửa nên nhu cầu về thủy hải sản, trong đó có cá lăng giảm hẳn.
Dạo quanh chợ mạng, cá lăng đang được rao bán với giá chỉ từ 85.000-110.000 đồng/kg. Người bán cho biết năm nay ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá thành rẻ hơn rất nhiều, mỗi con từ 3-5kg, nếu khách cần làm sạch chia thành các khúc nhỏ để về chế biến luôn thì mất thêm 20.000 tiền phí.
Chị Hiền Anh - người bán các loại cá đặc sản trên chợ mạng chia sẻ, so với mọi năm, các loại các đặc sản trong đó có cá lăng đang có giá rẻ hơn vài chục nghìn. "Cá lăng đang rẻ nên mọi người lấy cả con về bỏ tủ mà ăn dần. Ai đã từng ăn cá lăng thì biết nó ngon và rất chắc thịt, phần thân làm chả cá hoặc ăn lẩu, làm nướng, còn phần đuôi và phần đầu thì nấu canh chua, rất hấp dẫn".
Theo chị Hiền Anh, cá lăng chị lấy hàng là cá do bà con nuôi trồng trong lồng bè ở xã Bình Thanh, huyện Cao Phong (Hòa Bình). "Năm nay dịch bệnh cá lăng không xuất đi đâu được nên giá hạ nhiệt hơn nhiều. Trước đây tôi còn nhập cho một số nhà hàng và quán ăn ở Hà Nội nhưng từ khi dịch, quán ăn đóng cửa, tôi chỉ bán trên chợ mạng cho các chị em có nhu cầu thưởng thức loại cá đặc sản với giá rẻ", chị Hiền Anh cho hay.
Chị cho biết thêm, đây là cá lăng nuôi trồng, còn cá lăng khai thác tự nhiên thì giá đắt hơn nhiều và khá hiếm do nhiều người lùng mua.
Mới đây, thành phố Dijon, Pháp trở thành tâm điểm của giới truyền thông khi kỷ lục Guinness mới được xác lập cho chiếc bánh mì baguette dài nhất thế giới. Chiếc bánh mì "khổng lồ" này đã chính thức soán ngôi vị quán quân với độ dài 140,53 mét, vượt xa chiếc bánh mì 130 mét sản xuất tại Ý vào năm 2020.
Sự phát triển của các mạng xã hội với những video ngắn hấp dẫn đang khiến văn hóa đọc tại Việt Nam gặp nhiều thách thức.
Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM từ đầu năm đến nay. 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu ngành du lịch thành phố ước khoảng 60.046 tỷ đồng.
Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.
Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.
Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.