Mì xào Phúc Kiến được ăn kèm với loại nước sốt đặc biệt được làm từ dầu hào, nước ninh từ xương và nghêu với vị ngọt tự nhiên, nước tương, tỏi, bột bắp và bột năng. Hỗn hợp được hòa trộn thành nước sốt sền sệt, nếu thích ăn cay có thể ăn kèm với sa tế, thêm chút vị chua từ trái tắc, trộn đều với mì xào.
Cách làm mì xào Phúc Kiến cũng không quá khó. Trước tiên ngâm sợi mì cho mềm, sau đó nấu nước dùng từ đầu tôm, xương, nghêu… và đổ vào mì, nấu lên trong vài ba phút. Tiếp đó cho hải sản vào đảo đều, thêm các loại khác và gia vị vào, đảo cho đến khi hơi cạn nước, có thể bày ra đĩa và ăn cũng nước sốt.
Món ăn này đã có từ thế kỉ 19 và không ngừng được các đầu bếp tài năng cải tiến qua nhiều thế hệ. Ngày nay, mì xào Phúc Kiến trở thành món ăn phổ biến nhất tại đây. Mì xào Phúc Kiến tập hợp đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt sẽ khiến thực khách ăn rồi nhớ mãi không quên.
Phật nhảy tường với lịch sử tồn tại đã hơn 200 năm, là một món ăn mà quy trình chế biến vô cùng cầu kì. Có tổng cộng 18 loại nguyên liệu quý hiếm để tạo nên món Phật nhảy tường. Chủ yếu là sơn hào hải vị như vây cá mập, hải sâm, bào như, nhân sâm, gân hưu, sò điệp, các loại nấm quý hiếm… Mỗi loại nguyên liệu được hấp riêng trước, sau đó mới được xếp chung vào một nồi đất, nấu với rượu Thiệu Hưng để làm dậy mùi thơm.
Chỉ riêng phần gia vị cho món ăn này cũng đã có đến 12 loại, tất cả đều là đặc trưng của nơi này nên dù nơi khác có chế biến món Phật nhảy tường cũng không thể ngon như Phật nhảy tường Phúc Kiến.
Ở Phúc Kiến, món ăn này chỉ được bán ở các nhà hàng hạng sang với giá mắc vô cùng. Món ăn được trình bày trong các thố đất, hội tụ đủ 5 màu đặc trưng và hương thơm ngào ngạt ngay khi vừa mở nắp. Bởi được nấu từ những nguyên liệu quý hiếm nên giá trị dinh dưỡng của món Phật nhảy tường cực kì cao. Đây cũng là món ăn xưa chỉ có vua chúa mới được thưởng thức. Ngày nay, du khách chi cần đến Phúc Kiến là có thể thưởng thức món ăn này.
Vịt hầm Phúc Kiến đặc biệt là do nó được nấu theo cách nấu riêng của tỉnh Phúc Kiến, ít dầu mỡ, ăn nhiều cũng không ngấy. Thịt vịt sau khi hầm mềm và thơm, ăn kèm với nước sốt làm từ các loại gia vị đặc biệt. Nhờ hầm lâu mà thịt rất thơm, hết mùi tanh.
Lúc được yêu cầu thì nhà bếp mới bắt đầu nấu nên thường muốn ăn khách phải chờ rất lâu. Nhưng ăn được rồi thì sẽ cảm thấy vô cùng mãn nguyện bởi sự tươi mới và thơm ngon của món ăn này.
Không như món Phật nhảy tường, món vịt hầm được bán ở nhiều quán ăn hơn với mức giá không quá cao, hoàn toàn thích hợp để thưởng thức khi đi du lịch Phúc Kiến.
Nhắc đến Phúc Kiến không thể không nhắc đến các món ăn làm từ hải sản. Trong đó, một món cũng khá có tiếng tại đây chính là tôm kim sa.
Tôm kim sa là món ăn được yêu thích ở rất nhiều nơi. Tôm sú sau khi được lực chọn kĩ càng sẽ được đem đi làm sạch. Ướp tôm với các loại gia vị đặc trưng. Sau đó lăn qua một hỗn hợp lòng đỏ trứng vịt muối nghiền nhuyễn. Đem tôm này đổ vào chảo chiên giòn lên cho tới khi lớp bột bên ngoài ngả màu vàng óng. Món này ăn cùng nước chấm làm từ me. Vị mặn của trứng vịt muối, vị ngọt thanh của thịt tôm cùng vị chua của mắm me tạo nên món ăn ít nơi nào có.
Sơ lược về các món ăn làm nên tên tuổi nền ẩm thực Phúc Kiến Trung Hoa, nếu có dịp du lịch đến nơi này, du khách nhất định phải thưởng thức các món ăn này. Đảm bảo mĩ thực nơi đây sẽ khiến quý khách hài lòng.
Ông Nguyễn Quỳnh Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2024 vừa chủ trì cuộc họp thông qua dự thảo kế hoạch tổ chức Tuần lễ.
Lễ hội Nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 23 - 27/10 tại khu vực Thương xá Tã cũ. Nhiều hoạt động độc đáo giới thiệu và quảng bá nước mắm Việt sẽ diễn ra xuyên suốt 5 ngày tổ chức.
Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, cầu Long Biên vẫn tồn tại đến ngày nay, bất chấp thời gian, thiên tai và cả sự vô tâm, lãng quên của con người.
Dự luật cấm thịt chó tại Hàn Quốc nhận sự ủng hộ của đa số người dân, nhưng lại bị nhóm tiểu thương buôn bán thịt từ chó, mèo phản ứng căng thẳng.
Katê là lễ hội dân gian đặc sắc nhất của người Chăm theo đạo Bà-la-môn ở Ninh Thuận và Bình Thuận với ý nghĩa tưởng nhớ các vị thần và cầu mong mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an. Đặc biệt, cộng đồng người Chăm này vừa đón nhận bảo vật quốc gia.
Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vừa công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án "Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt" với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.