Hà Nội 31oC
Thứ ba, 30/05/2023

Các ngân hàng chính thức được cấp room tín dụng năm 2023

01/03/2023 4:10 PM (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức cấp hạn mức (room) tín dụng cho các ngân hàng trong năm 2023 để ưu tiên dòng vốn cho các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên…

Theo nguồn tin của chúng tôi, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng về tăng trưởng tín dụng năm 2023. Năm nay, Ngân hàng Nhà nước cho biết định hướng tăng trưởng tín dụng sẽ vào khoảng 14 - 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Mục tiêu này cao hơn so với mức định hướng 14% của năm 2022 và có thể điều chỉnh tăng thêm nếu điều kiện thuận lợi.

Một số ngân hàng thương mại xác nhận đã nhận được thông báo room tín dụng cụ thể trong lần được cấp này, như Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) với tỉ lệ tăng trưởng tín dụng được cấp là 13,5%, mức khá cao so với các ngân hàng khác.

Các ngân hàng chính thức được cấp room tín dụng năm 2023 - Ảnh 1.

Các ngân hàng vừa chính thức được cấp room tín dụng cho năm 2023

Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần khác trụ sở ở TP HCM cho hay ngân hàng này chỉ được cấp room tín dụng khoảng 10% - mức khá khiêm tốn so với đề xuất và kỳ vọng.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại tập trung tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng của nền kinh tế, bảo đảm hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả; tiếp tục kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Cơ quan quản lý sẽ thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của từng ngân hàng; đồng thời sẽ rà soát để xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng cho từng tổ chức tín dụng phù hợp.

Việc cấp room tín dụng dựa trên các tiêu chí cơ bản như kết quả chấm điểm xếp hạng tổ chức tín dụng tính đến thời điểm gần nhất; tỉ trọng dư nợ tín dụng đối với 100 khách hàng có dư nợ lớn nhất, lãi suất, việc tham gia hỗ trợ xử lý tổ chức tín dụng yếu kém…

Trước đó, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần sớm cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng để tổ chức tín dụng chủ động triển khai thực hiện sớm các kế hoạch giải ngân vốn nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Tại hội nghị đối thoại giữa ngân hàng và doanh nghiệp ở TP HCM ngày 28-2, các doanh nghiệp cũng cho biết rất cần nguồn vốn tín dụng của ngân hàng với lãi suất hợp lý để đáp ứng nhu cầu sản xuất - kinh doanh.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Doanh nghiệp “bán mình” giá nào: Hai mặt của M&A

Doanh nghiệp “bán mình” giá nào: Hai mặt của M&A

Tình trạng “doanh nghiệp bán mình” do quá khó khăn đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT chỉ ra trong thời gian qua.

Sacombank nhận giải tiêu biểu về bán lẻ và hoạt động cộng đồng

Sacombank nhận giải tiêu biểu về bán lẻ và hoạt động cộng đồng

Tại sự kiện Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2022), Sacombank tiếp tục nhận về 2 giải thưởng quan trọng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng”.

Duy trì số dư tài khoản thanh toán và những lợi ích không ngờ!

Duy trì số dư tài khoản thanh toán và những lợi ích không ngờ!

Theo xu hướng, giữ và chi tiêu tiền mặt đã không còn được ưu tiên. Với sự phát triển của thanh toán không tiền mặt cũng như các ứng dụng ngân hàng di động, người dân ngày càng quen để tiền trong tài khoản, sẵn sàng thanh toán cho mọi chi tiêu của mình.

Lý do nhiều người bán vàng bất chấp bị lỗ

Lý do nhiều người bán vàng bất chấp bị lỗ

Giá vàng thế giới giảm liên tiếp bỏ xa mốc 2.000 USD/ounce đã lập đỉnh vào đầu tháng 5. Vàng trong nước không còn hấp dẫn trong bối cảnh sức mua yếu, đồng USD tăng giá. Ghi nhận tại Hà Nội, người dân chủ yếu bán ra bất chấp lỗ so với giá mua vào hồi đầu năm.

Bộ Tài chính đẩy mạnh xử lý 'đất vàng' lãng phí

Bộ Tài chính đẩy mạnh xử lý 'đất vàng' lãng phí

Sau khi Bộ Tài chính “thúc” bộ ngành, địa phương có phương án sắp xếp nhà, đất công không sử dụng, tiềm ẩn lãng phí, nhiều đơn vị có văn bản trả lại nhà nước để xử lý.

Khách hàng vay tiêu dùng bùng nợ ngày càng nhiều

Khách hàng vay tiêu dùng bùng nợ ngày càng nhiều

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, tỉ lệ khách hàng vay tiêu dùng không trả nợ ngày càng cao và có hiện tượng rủ nhau bùng nợ công ty tài chính khiến nợ xấu tăng, lãi suất vay khó giảm.