Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Các nước tăng mạnh dự trữ vàng sau khi phương Tây đóng băng tài sản Nga

26/11/2022 1:00 PM (GMT+7)

Nhiều ngân hàng trung ương trên khắp thế giới được cho là đang tăng cường mua vàng sau khi chứng kiến phương Tây đóng băng hàng loạt các tài sản ở nước ngoài của Nga, nhằm trừng phạt nước này vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.Các nước tăng mạnh dự trữ vàng sau khi phương Tây đóng băng tài sản Nga - Ảnh 1.

Các ngân hàng trung ương đang tăng dự trữ vàng, nhưng danh tính của bên mua lớn nhất vẫn chưa xác định. Ảnh: Nikkei Asia


Nikkei Asia dẫn báo cáo tháng 11 của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 399,3 tấn vàng trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này đã đánh dấu mức tăng đột biến từ 186 tấn được ghi nhận trong quý trước và 87,7 tấn trong quý đầu tiên của năm nay. Trong khi đó, chỉ riêng tổng lượng mua vàng từ đầu năm đến nay đã vượt qua kỷ lục của bất kỳ năm nào kể từ năm 1967.

Các nước tăng mạnh dự trữ vàng sau khi phương Tây đóng băng tài sản Nga - Ảnh 2.

Xu hướng phi USD hóa tăng lên vì nỗi lo khủng hoảng kinh tế và chứng kiến lệnh đóng băng tài sản Nga của phương Tây. Ảnh: NYP

Các ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ trước đó cho biết đã mua lần lượt 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn vàng. Tuy nhiên, danh tính của bên đã mua phần còn lại trong tổng số hơn 300 tấn vàng vẫn chưa xác định.

Nhà phân tích tài chính và kim loại quý Koichiro Kamei cho biết một số giao dịch mua vàng là không xác định, nhưng phần không xác định ở “mức độ này là chưa từng thấy”. Giải thích về hiện tượng này, nhà kinh tế Nhật Bản Emin Yurumazu nhận định rằng: “Các nước rất muốn tích trữ vàng trong tay, sau khi chứng kiến tài sản ở nước ngoài của Nga bị đóng băng như một phần của lệnh trừng phạt”.

Còn nhà phân tích thị trường kiêm cựu Giám đốc Hội đồng Vàng Thế giới Itsuo Toshima cho rằng: “Trung Quốc có thể đã mua một lượng vàng đáng kể từ Nga”. Ông giải thích rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có khả năng đã mua một phần trong số hơn 2.000 tấn vàng mà Ngân hàng Trung ương Nga nắm giữ.

Chuyên gia này cũng nói thêm rằng Bắc Kinh vốn không tiết lộ bất kỳ giao dịch mua vàng nào từ năm 2009 đến 2015, nhưng sau đó tiết lộ rằng họ đã tăng dự trữ thêm khoảng 600 tấn. Kể từ năm 2019, Trung Quốc đã không công bố bất kỳ báo cáo mới nào về việc mua vàng.

Trong 10 năm qua, các ngân hàng trung ương và tổ chức chính phủ đã tích lũy dự trữ vàng – một trong những nỗ lực nhằm bảo vệ tài sản, sau khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 làm xói mòn niềm tin vào trái phiếu và đồng USD.

Cơn sốt mua vàng hiện nay là một phần trong những nỗ lực mới của các ngân hàng trung ương nhằm bảo vệ tài sản của họ thông qua cách giảm mức độ phụ thuộc vào đồng USD. Các quốc gia mới nổi có mức độ tín nhiệm thấp cũng đang tìm cách tăng cường dự trữ vàng.

Trong đó, Trung Quốc đang đi đầu trong xu hướng phi USD hóa hiện nay. Theo Bộ Tài chính Mỹ, quốc gia này đã bán 121,2 tỷ USD trái phiếu Mỹ - tương đương với khoảng 2.200 tấn vàng trong vòng từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 9.

Theo Mekongasean

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dự báo suy thoái kinh tế năm 2023 ít ảnh hưởng đến vàng trang sức PNJ

Dự báo suy thoái kinh tế năm 2023 ít ảnh hưởng đến vàng trang sức PNJ

Theo SSI Research, do vàng trang sức PNJ tập trung vào khách hàng trung và cao cấp nên phân khúc này ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, áp lực lạm phát có thể ảnh hưởng đến thu nhập khả dụng và nhu cầu trang sức.

Việt Nam vào top 10 thế giới về kiều hối

Việt Nam vào top 10 thế giới về kiều hối

Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới Châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.

Chữ ký của những tỷ phú hàng đầu thế giới

Chữ ký của những tỷ phú hàng đầu thế giới

Chữ ký và dấu vân tay có đặc điểm không ai giống ai, đây cũng là 2 yếu tố rất quan trọng trong việc “đọc vị” tính cách con người.

Năm 2023: Nhiệt điện trở lại?

Năm 2023: Nhiệt điện trở lại?

Điều kiện thủy văn của các nhà máy thủy điện sẽ duy trì tích cực cho đến hết quý 1 năm 2023 và có thể trở nên kém thuận lợi hơn trong 6 tháng cuối năm 2023, theo NOAA. Điều này theo dự báo của SSI Reasearch, trong năm tới, tăng trưởng tiêu thụ điện sẽ chậm lại, thủy điện sẽ nhường dư địa cho nhiệt điện.

Bong bóng đồng hồ xa xỉ sắp vỡ?

Bong bóng đồng hồ xa xỉ sắp vỡ?

Thị trường đồng hồ cao cấp khởi đầu năm 2022 ở mức cao nhưng lại liên tục xuống dốc sau đó.

Tết xa xỉ, độc dị của giới siêu giàu

Tết xa xỉ, độc dị của giới siêu giàu

Đòi nhuộm hồng tuyết, thuê máy bay riêng trong hàng trăm giờ... là những thú chơi xa xỉ của giới nhà giàu trong kỳ nghỉ Tết.