Hà Nội 31oC
Thứ ba, 06/06/2023

Các nước tăng mạnh dự trữ vàng sau khi phương Tây đóng băng tài sản Nga

26/11/2022 1:00 PM (GMT+7)

Nhiều ngân hàng trung ương trên khắp thế giới được cho là đang tăng cường mua vàng sau khi chứng kiến phương Tây đóng băng hàng loạt các tài sản ở nước ngoài của Nga, nhằm trừng phạt nước này vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.Các nước tăng mạnh dự trữ vàng sau khi phương Tây đóng băng tài sản Nga - Ảnh 1.

Các ngân hàng trung ương đang tăng dự trữ vàng, nhưng danh tính của bên mua lớn nhất vẫn chưa xác định. Ảnh: Nikkei Asia


Nikkei Asia dẫn báo cáo tháng 11 của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 399,3 tấn vàng trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này đã đánh dấu mức tăng đột biến từ 186 tấn được ghi nhận trong quý trước và 87,7 tấn trong quý đầu tiên của năm nay. Trong khi đó, chỉ riêng tổng lượng mua vàng từ đầu năm đến nay đã vượt qua kỷ lục của bất kỳ năm nào kể từ năm 1967.

Các nước tăng mạnh dự trữ vàng sau khi phương Tây đóng băng tài sản Nga - Ảnh 2.

Xu hướng phi USD hóa tăng lên vì nỗi lo khủng hoảng kinh tế và chứng kiến lệnh đóng băng tài sản Nga của phương Tây. Ảnh: NYP

Các ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ trước đó cho biết đã mua lần lượt 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn vàng. Tuy nhiên, danh tính của bên đã mua phần còn lại trong tổng số hơn 300 tấn vàng vẫn chưa xác định.

Nhà phân tích tài chính và kim loại quý Koichiro Kamei cho biết một số giao dịch mua vàng là không xác định, nhưng phần không xác định ở “mức độ này là chưa từng thấy”. Giải thích về hiện tượng này, nhà kinh tế Nhật Bản Emin Yurumazu nhận định rằng: “Các nước rất muốn tích trữ vàng trong tay, sau khi chứng kiến tài sản ở nước ngoài của Nga bị đóng băng như một phần của lệnh trừng phạt”.

Còn nhà phân tích thị trường kiêm cựu Giám đốc Hội đồng Vàng Thế giới Itsuo Toshima cho rằng: “Trung Quốc có thể đã mua một lượng vàng đáng kể từ Nga”. Ông giải thích rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có khả năng đã mua một phần trong số hơn 2.000 tấn vàng mà Ngân hàng Trung ương Nga nắm giữ.

Chuyên gia này cũng nói thêm rằng Bắc Kinh vốn không tiết lộ bất kỳ giao dịch mua vàng nào từ năm 2009 đến 2015, nhưng sau đó tiết lộ rằng họ đã tăng dự trữ thêm khoảng 600 tấn. Kể từ năm 2019, Trung Quốc đã không công bố bất kỳ báo cáo mới nào về việc mua vàng.

Trong 10 năm qua, các ngân hàng trung ương và tổ chức chính phủ đã tích lũy dự trữ vàng – một trong những nỗ lực nhằm bảo vệ tài sản, sau khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 làm xói mòn niềm tin vào trái phiếu và đồng USD.

Cơn sốt mua vàng hiện nay là một phần trong những nỗ lực mới của các ngân hàng trung ương nhằm bảo vệ tài sản của họ thông qua cách giảm mức độ phụ thuộc vào đồng USD. Các quốc gia mới nổi có mức độ tín nhiệm thấp cũng đang tìm cách tăng cường dự trữ vàng.

Trong đó, Trung Quốc đang đi đầu trong xu hướng phi USD hóa hiện nay. Theo Bộ Tài chính Mỹ, quốc gia này đã bán 121,2 tỷ USD trái phiếu Mỹ - tương đương với khoảng 2.200 tấn vàng trong vòng từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 9.

Theo Mekongasean

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kido đã mua xong 25% cổ phần Thọ Phát, nhưng mục tiêu là sở hữu 70% thương hiệu bánh bao nổi tiếng khắp miền Nam

Kido đã mua xong 25% cổ phần Thọ Phát, nhưng mục tiêu là sở hữu 70% thương hiệu bánh bao nổi tiếng khắp miền Nam

Kido đã hoàn tất mua 25% cổ phần bánh bao Thọ Phát và cho biết thêm tập đoàn đang trong quá trình thương thảo để đạt đến 51%, nhưng sẽ sở hữu đến tối đa 70% cổ phần doanh nghiệp này.

Chủ tịch Trần Hùng Huy hát Cô đơn trên sofa, nhảy "cực cháy" dưới mưa để cảm ơn người sáng lập, nhân viên ACB

Chủ tịch Trần Hùng Huy hát Cô đơn trên sofa, nhảy "cực cháy" dưới mưa để cảm ơn người sáng lập, nhân viên ACB

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy đã biểu diễn dưới mưa ca khúc Always Remember Us This Way và Cô đơn trên Sofa trong buổi kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng. Đoạn clip đang gây sốt trên mạng xã hội.

Sập bẫy góp vốn kiếm lãi suất cao

Sập bẫy góp vốn kiếm lãi suất cao

Vẽ ra các dự án “ảo” rồi cam kết trả lãi suất cao lên tới 72%/năm, một số công ty tài chính đã thu hút được nhiều “con mồi”.

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng dự báo 6,5-6,7% vào cuối năm

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng dự báo 6,5-6,7% vào cuối năm

Nhu cầu tín dụng giảm; Chính phủ thúc đẩy đầu tư công và vẫn còn dư địa giảm thêm lãi suất điều hành là ba lý do chính khiến lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân dự báo về mức 6,5-6,7% vào cuối năm.

Loạt yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm

Loạt yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm

Khi thị trường chứng khoán đang cùng lúc phản ánh triển vọng giảm lãi suất mạnh cùng với khả năng lợi nhuận yếu của doanh nghiệp, thì khả năng xu hướng của thị trường sẽ giằng co tăng dần từ nay tới cuối năm.

Lãi suất giảm, dòng tiền dần quay lại thị trường chứng khoán

Lãi suất giảm, dòng tiền dần quay lại thị trường chứng khoán

Giới phân tích nhận định, diễn biến giao dịch trên thị trường chứng khoán tuần qua càng khẳng định quan điểm rằng dòng tiền trong nước đang dần quay trở lại thị trường chứng khoán trong bối cảnh lãi suất giảm.