Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Cần có hội đồng vùng để kinh tế Đông Nam bộ bứt phá

26/11/2022 1:40 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng để khu vực Đông Nam bộ bứt phá, phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 theo tinh thần Nghị quyết 24, cần sớm củng cố thành phần hội đồng vùng, cơ chế hoạt động cho hội đồng này trong việc điều phối các công trình trọng điểm.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM đã đề xuất một số giải pháp trọng tâm để phát triển khu vực Đông Nam bộ, tại hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ đến 2030, tầm nhìn đến 2045.

Hội nghị được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sáng 26/11, do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.


Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Cần có hội đồng vùng để Đông Nam bộ bứt phá - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng để khu vực Đông Nam bộ bứt phá, phát triển kinh tế - xã hội cần sớm củng cố thành phần hội đồng vùng, cơ chế hoạt động cho hội đồng này trong việc điều phối các công trình trọng điểm. Ảnh: BTC

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng Nghị quyết số 24-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ đến 2030, tầm nhìn đến 2045, về cơ chế triển khai, Nghị quyết và chương trình hành động rất hay, rất ý nghĩa nhưng quyết định nằm ở khâu triển khai. 

“Vì vậy, kính đề nghị Chính phủ, Thủ tướng sớm củng cố thành phần hội đồng vùng và cơ chế hoạt động cho hội đồng, trong đó, quy định rõ cơ chế hoạt động của hội đồng trong triển khai quy hoạch vùng cũng như quy hoạch các địa phương, quy chế hoạt động của hội đồng vùng trong điều phối các công trình trọng điểm của vùng”, ông Mãi đề xuất.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng cho phép thành lập quỹ phát triển hạ tầng giao thông vùng với nguồn vốn hỗn hợp, nguồn có thể từ các nhà tài trợ quốc tế, nguồn ngân sách Trung ương và địa phương theo khả năng cân đối ngân sách của từng địa phương. 

“Mô hình vốn cho Vành đai 3 rất tốt khi kết hợp vốn trung ương và địa phương. Chúng tôi rất mong muốn chúng ta có quỹ phát triển hạ tầng giao thông vùng, kêu gọi nhà tài trợ quốc tế, nguồn ngân sách Trung ương và địa phương thì chúng ta sẽ giải quyết nhanh hơn các vấn đề giao thông vùng”, ông Mãi nói.

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Cần có hội đồng vùng để kinh tế Đông Nam bộ bứt phá - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng cho phép thành lập quỹ phát triển hạ tầng giao thông vùng với nguồn vốn hỗn hợp, có thể từ các nhà tài trợ quốc tế, nguồn ngân sách Trung ương và địa phương. Ảnh: Hồng Phúc

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, hạ tầng là một phần rất quan trọng để phát triển kinh tế vùng. TP.HCM tập trung phát triển hạ tầng, kinh tế xã hội trong đó tập trung hạ tầng, đường sắt đô thị, cao tốc kết nối theo các dự án theo như chương trình hành động, đường sắt kết nối trong đó có đường sắt kết nối với Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, hệ thống logistic cảng của vùng, đường ven biển, đường thủy kết nối vùng và với đồng bằng sông Cửu Long.

“TP.HCM đề xuất cùng với Bộ GTVT, các bộ ngành và các tỉnh trong vùng nghiên cứu phát triển mạng lưới đường sắt kết nối vùng Đông Nam bộ, phát triển trên mô hình TOD, TP đang báo cáo với cơ quan có thẩm quyền, ban hành và khi có Nghị quyết chính thức sẽ tổ chức có hiệu quả các cơ chế đặc thù phát triển TP, góp phần phát triển vùng và cả nước”, Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị.

Theo lãnh đạo TP.HCM, TP cũng đang khẩn trương chuẩn bị tổ chức hội nghị triển khai chương trình hành động và kế hoạch thực hiện vào tháng 12 tới. TP.HCM sẽ tập trung xây dựng, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, cực tăng trưởng của vùng, sớm triển khai 7 đề án, 9 dự án theo phân công của chương trình hành động và tích cực tham gia với các Bộ ngành Trung ương, các địa phương trong vùng triển khai các công việc chung.

Chủ tịch UBND TP.HCM cam kết với Chính phủ sẽ hành động với trách nhiệm cao nhất, thực hiện hóa Nghị quyết 24 và đóng góp chung vào sự phát triển chung vùng và cả nước.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xuất khẩu sang Trung Quốc trở lại bình thường sau Tết

Xuất khẩu sang Trung Quốc trở lại bình thường sau Tết

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hoạt động thông quan hàng hóa ở các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn đã trở lại bình thường.

Miền Bắc rét đậm dài ngày, miền Trung tiếp tục mưa lớn

Miền Bắc rét đậm dài ngày, miền Trung tiếp tục mưa lớn

Hôm nay 28/1, miền Bắc rét đậm, rét hại, dự báo kéo dài nhiều ngày tới. Miền Trung tiếp tục mưa lớn. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông cục bộ vào chiều tối và tối.

Giá vàng tiệm cận mốc 70 triệu đồng/lượng trước ngày Vía Thần tài

Giá vàng tiệm cận mốc 70 triệu đồng/lượng trước ngày Vía Thần tài

Giá vàng ghi nhận biến động mạnh khi chỉ còn ít ngày nữa tới ngày Vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng).

Trường Sa hôm nay

Trường Sa hôm nay

Với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, sự đồng hành của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng tinh thần nỗ lực, cố gắng vươn lên của quân và dân trên các đảo, huyện đảo Trường Sa hôm nay đã có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện.

Giá vàng sau Tết tăng vọt

Giá vàng sau Tết tăng vọt

Giá mua - bán vàng SJC đầu phiên giao dịch 27/1 đang ở mức 67,20 - 68,20 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giao ngay giảm về 1.931 USD/oz.

Nghị quyết về đầu tư nước ngoài của Bộ Chính trị: Thành công bước đầu ngoài mong đợi

Nghị quyết về đầu tư nước ngoài của Bộ Chính trị: Thành công bước đầu ngoài mong đợi

Trong giai đoạn 2021-2025, 4 năm liên tiếp, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vượt ngưỡng mục tiêu bình quân năm 20 tỷ USD và sớm hơn 2 năm so với dự kiến.