Hà Nội 31oC
Thứ ba, 29/11/2022

Cân nhắc khi dùng... hàng giả

26/09/2022 1:00 PM (GMT+7)

Hiện nay nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Do đó, ông bà nào lớ rớ mà dây dưa vào việc buôn bán, tàng trữ hàng giả - tù như bỡn.

Thế nhưng trong cuộc sống, có những thứ hàng giả vẫn được sản xuất, sử dụng một cách công khai; răng và tóc là ví dụ vừa cụ thể, vừa sinh động. Đối với đám trẻ, thay đổi ngoại hình là nhu cầu thường xuyên. Vậy nên với “góc con người”, chúng thay đổi xoành xoạch. Nhưng người có tuổi, cực chẳng đã người ta mới phải “vận” đến hàng giả. Tuy nhiên trong không ít trường hợp do nhu cầu công việc, người ta cũng sẵn sàng “đập cái xịn”, chấp nhận dùng “hàng phếch”.

Cân nhắc khi dùng... hàng giả - Ảnh 1.

ảnh minh họa răng giả


Từ trẻ, ông bạn tên Thái cùng làng với tôi đã mang sẵn trong mình “gien” tươi và hói của dòng họ. Ngoài 30 tuổi, tóc y đã rụng gần hết, đầu ngày một nhẵn như quả bưởi, và hàm răng thì chỉ phù hợp khi đi đám hỉ. Bẵng đi một thời gian, vừa rồi có dịp gặp nhau, Thái đã khiến tôi suýt không nhận ra. Hàm răng “tung tăng đi trước”, ngày xưa nay đã trật tự hẳn, cái đầu hói “quả bưởi” nay đã xanh mướt!

Sau chầu nhậu sương sương, Thái bật mí: Đến tuổi này, tôi cũng chẳng tự ti với bản thân, nhưng do công việc, đành phải thay đổi “chút ngoại thất” cho phù hợp. Mất gần 100 triệu, kể cũng xót, nhưng từ khi tân trang hàm răng mái tóc, tôi đã tự tin hơn mỗi khi gặp đối tác.

Nhìn thay đổi của y, ban đầu tôi có cảm giác hụt hẫng, bởi từ xưa nó vẫn được cả đám réo tên là Thái “hỏi vấu”, đùng một cái nó mất cả “hói lẫn vẩu”, giờ phải gọi nó bằng gì… Thế mới biết ngoài tác dụng làm đẹp, vài món hàng giả kia cũng đem lại cho tôi và đám bạn sự khôi hài, bối rối.

Mà cũng chẳng riêng gì Thái, ngày nay “trắng răng - xanh tóc”, là nhu cầu của không ít người. Ai có nhu cầu, điều kiện, xin cứ mặc nhiên. Nhưng nói đến răng và tóc giả, mà không nhắc đến vàng là một thiếu sót. Vàng mà tôi nói đến là những chiếc vòng, chiếc nhẫn có xuất xứ từ… chùa Hương!

Chỉ cần bỏ ra chưa đến trăm ngàn bạc, người ta đã sở hữu những nhẫn, lắc, dây chuyền đẹp long lanh. Khi đeo vào, bằng mắt thường thì đố ai phát hiện được đâu là thật, đâu là hàng mỹ ký (hàng giả). Ở chỗ tôi thời trước, vào ngày rằm, ngày lễ (để bằng chị, bằng em), không hiếm những bà, những cô vẫn đem hàng mỹ ký chùa Hương ra “diễn”.

Dù chỉ là nhẫn, lắc, dây chuyền, chùa Hương, xem ra vẫn “long lanh, hoành tráng” (đương nhiên, muôn đời vàng vẫn là vàng, thau chỉ là thau), và khiến người ta có cảm giác đỡ thua chị kém em…

Năm trước, làng có đám, mấy ngày chính lễ chị Thoa đem sợi dây chuyền chùa Hương ra “diễn”. Do có việc phải chạy lên phố, chị chàng chỉ kịp (thay lễ phục bằng thường phục) rồi phóng xe lên đường, quên luôn sợi giây chuyền vàng giả đang kè kè trên cổ.

Trước đó, trong mấy ngày lễ hội, sợi dây chuyền mỹ ký to đùng của chị Thoa đã “lọt vào tầm ngắm” của đám bất lương… Khi vừa đến quãng đồng vắng, hai thằng thanh niên bịt mặt, áp sát xe giật phăng sợi dây chuyền của chị Thoa.

Sợi dây thì không tiếc, nhưng cú ngã thị khá đau. Thậm chí khi biết giật phải vàng rởm, chúng còn vòng xe quay lại mắng Thoa thêm mấy câu, khiến chị vừa thẹn vừa tức. Từ sau chuyện bi hài của chị Thoa, không ai bảo ai, các bà các cô trong xóm tôi không đeo vàng giả nữa!

Theo Kinh tế & Đô thị

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Người trúng đấu giá được giữ biển đẹp nếu ô tô bị mất, hư hỏng

Người trúng đấu giá được giữ biển đẹp nếu ô tô bị mất, hư hỏng

Theo nghị quyết, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số xe ô tô trúng đấu giá trong trường hợp xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được; không được chuyển nhượng, trao đổi, cho tặng để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế xanh để thu hút dòng vốn đầu tư từ châu Âu

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế xanh để thu hút dòng vốn đầu tư từ châu Âu

Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt nhất việc cải thiện môi trường đầu tư, giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, khuyến khích kinh tế xanh, chuyển đổi số, thúc đẩy ký kết Hiệp định EVIPA… nhằm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư châu Âu.

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng lập hãng bay IPP Air Cargo

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng lập hãng bay IPP Air Cargo

Bộ GTVT cho biết hồ sơ đề nghị cấp giấy phép vận tải hàng không của IPP Air Cargo đã qua bước tổ chức thẩm định nên không được hoàn trả lại. Nếu sau này IPP Air Cargo có nhu cầu xin cấp phép mới thì phải thực hiện nộp lại hồ sơ từ đầu

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dưới đây là toàn văn Kết luận.

Chủ động ứng phó mưa lớn, rét đậm, rét hại

Chủ động ứng phó mưa lớn, rét đậm, rét hại

Cảnh báo, từ chiều tối và đêm 29-30/11 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 1-3/12 khả năng vùng núi và trung du Bắc Bộ có rét đậm, rét hại.

Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết để khởi động cho việc xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, Bộ NN&PTNT thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức "Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ" vào ngày 28/11/2022.