Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 27/05/2022

Cần tăng cung nhà ở bình dân tại TP.HCM

15/05/2022 5:00 AM (GMT+7)

Theo UBND TP.HCM, cần có điều chỉnh để giải quyết sự lệch pha cung - cầu tại thị trường bất động sản thành phố, do hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc bất động sản cao cấp…


Cần tăng cung nhà ở bình dân tại TP.HCM - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố quý 1/2022.

Theo đó, trong quý 1/2022, Sở Xây dựng TP.HCM đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn bán sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án, với tổng số 1.172 căn nhà, giảm 84,6% so với qúy 4/2021, giảm 66% so với cùng kỳ quý 1/2021.

Thị trường phát triển chưa ổn định, nguồn cung dự án tăng - giảm không đều, hiện đang có xu thế lệch về phân khúc bất động sản cao cấp. Cần có điều chỉnh để giải quyết sự lệch pha cung - cầu, đặc biệt là phân khúc nhà ở bình dân cần phải điều chỉnh tăng nhằm đáp ứng nhu cầu của đa số người dân.

Hiện nay, TP.HCM cơ bản đã khống chế được dịch bệnh Covid-19 và đã đạt mục tiêu phủ vaccine toàn dân. Nếu đại dịch Covid-19 tiếp tục được kiểm soát, kinh tế có thể giữ nhịp và phục hồi nhanh chóng, đạt tốc độ tăng trưởng tốt hơn sẽ dẫn đến nhu cầu mua nhà và đầu tư có thể tăng trở lại.

Vì vậy, UBND TP.HCM kiến nghị cần tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hình thức liên thông, cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, chi phí thực hiện trong hoạt động đầu tư xây dựng các dự án bất động sản.

Về lâu dài cần rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật; sớm sửa đổi Luật Đất đai 2013 để tạo thuận lợi trong thủ tục giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất, xác định quyền sử dụng đất xen cài, mở rộng hình thức cho vay vốn tại các ngân hàng thương mại để đầu tư các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Chính phủ, Bộ Xây dựng, các cơ quan bộ, ngành liên quan xem xét, điều chỉnh chính sách vĩ mô để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

Cụ thể là bổ sung nhóm ngành bất động sản vào nhóm đối tượng được hoãn, giãn thời gian nộp các khoản thuế, bảo hiểm xã hội; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; xem xét cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại theo lộ trình; các ngân hàng có chính sách giãn tiến độ trả nợ, điều chỉnh lãi suất hợp lý…

Chính phủ và các bộ, ngành cần có giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời trong các thủ tục về đầu tư, xây dựng, quy hoạch đô thị, đất đai, nhà ở.

Theo CBRE, trong quý 1/2022, trên thị trường bất động sản TP.HCM, phân khúc cao cấp tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu kể từ năm 2020 với tỷ trọng hơn 50% nguồn cung mới. Các phân khúc từ cao cấp trở lên mở rộng địa bàn hoạt động khiến căn hộ trung cấp và bình dân dần vắng bóng tại thị trường TP.HCM, buộc người mua nhà phải chấp nhận mức giá cao hơn hoặc chuyển hướng tìm kiếm sang các địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và xa hơn.

Giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp đạt mức 2.390 USD/m2, tăng 3,9% theo quý và 7,8% theo năm. Mức giá trung bình tiếp tục tăng do có sự chuyển dịch cơ cấu từ bình dân, trung cấp lên cao cấp và hạng sang.

Kết thúc quý 1/2022, lượng căn hộ tiêu thụ giảm 78% so với quý trước và giảm 53% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 1.247 căn. Nguồn cung mới khan hiếm là nguyên nhân chính khiến số lượng căn hộ bán được giảm. 

Còn theo Savills Việt Nam, các chủ đầu tư bất động sản đang đối mặt với những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn thông qua trái phiếu doanh nghiệp và các khoản vay ngân hàng, bởi sự tăng cường hạn chế và giám sát nguồn vốn. Một số ngân hàng lớn như Sacombank, Agribank và Techcombank đã trì hoãn hoặc hạn chế cấp tín dụng bất động sản cho khách hàng vay vốn lớn, chỉ hỗ trợ người mua nhà ở thực.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mười năm theo đuổi nông nghiệp hữu cơ

Mười năm theo đuổi nông nghiệp hữu cơ

Phạm Phương Thảo - người đầu tiên làm nông nghiệp đạt chuẩn organic (hữu cơ) của Liên minh châu Âu và Mỹ tại Việt Nam, sau 10 năm đã xây dựng nên cộng đồng nông dân cùng chị làm nông nghiệp sạch, trải dài trên nhiều tỉnh, thành.

Viện Kiểm sát yêu cầu điều tra cựu Phó Cục trưởng Quản lý Dược

Viện Kiểm sát yêu cầu điều tra cựu Phó Cục trưởng Quản lý Dược

Cơ quan công tố cho rằng cựu Phó cục trưởng Quản lý Dược Nguyễn Việt Hùng có dấu hiệu “thiếu trách nhiệm” khi để Công ty Dược Cửu Long giữ lại 3,8 triệu USD nhưng không báo cáo Bộ Y tế.

Từ 1/6, Facebook sẽ thu thêm phí quảng cáo để nộp thuế tại Việt Nam

Từ 1/6, Facebook sẽ thu thêm phí quảng cáo để nộp thuế tại Việt Nam

Theo thông báo mới nhất, từ ngày 1/6/2022, Facebook sẽ tiến hành thu thêm 5% thuế giá trị gia tăng từ các đối tác khi chạy quảng cáo tại Việt Nam.

TP.HCM quyết xóa nhà “ổ chuột” để cải tạo bộ mặt đô thị

TP.HCM quyết xóa nhà “ổ chuột” để cải tạo bộ mặt đô thị

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2025, TPHCM sẽ hoàn thành bồi thường, di dời 14.000 căn nhà trên và ven kênh rạch với tổng vốn dự kiến hơn 28.400 tỉ đồng.

Máy triệu đô phải "đắp chiếu", trong khi bệnh nhân khốn khổ tìm chỗ chụp chẩn đoán ung thư

Máy triệu đô phải "đắp chiếu", trong khi bệnh nhân khốn khổ tìm chỗ chụp chẩn đoán ung thư

Những ngày này, nhiều bệnh nhân đang phải chạy loanh quanh khắp TP.HCM tìm nơi chụp PET/CT – một kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán, điều trị ung thư. Hầu hết các bệnh viện có máy này đều đang phải "đắp chiếu" vì một lý do: Hết thuốc.

Bổ nhiệm lại ông Đào Minh Tú giữ chức Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Bổ nhiệm lại ông Đào Minh Tú giữ chức Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Tại Quyết định số 641/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại ông Đào Minh Tú giữ chức Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nóng: Phó Thủ tướng yêu cầu xác minh thông tin "bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng"

Nóng: Phó Thủ tướng yêu cầu xác minh thông tin "bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng"

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Công an, Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương, kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu "bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng".