Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 19/08/2022

Chạo chân giò Kim Sơn

30/06/2022 1:14 PM (GMT+7)

Nhiều người không hiểu cái tên của món chạo chân giò, nhưng một khi đã thử thì chỉ muốn tìm về cố đô để thưởng thức lại hương vị đặc biệt ấy.

Ngoài 2 món đặc sản thịt dê, cơm cháy thì Ninh Bình còn vô số những món ăn ngon, hấp dẫn du khách khắp nơi nhờ hương vị độc đáo không đâu có được. Một trong những đại diện cho ẩm thực cố đô mà bạn không thể bỏ qua đó là chạo chân giò.

Chạo chân giò Kim Sơn - Ảnh 1.

Món chạo chân giò lạ miệng của vùng đất Kim Sơn, Ninh Bình. (Ảnh minh họa)

Món ăn này nổi tiếng nhất ở vùng đất Kim Sơn, tuy nhiên ở một số huyện khác trong Ninh Bình, chạo chân giò cũng rất được ưa chuộng. Nghe qua cái tên thì nhiều người sẽ cảm thấy khó hiểu, nhưng khi biết tường tận cách chế biến và cách thưởng thức món ăn này thì không khỏi nuốt nước miếng vì quá thèm.

Chạo chân giò Kim Sơn - Ảnh 2.

Cách chế biến tỉ mỉ giúp chạo chân giò rất hài hòa hương vị. (Ảnh: @Bếp Bố Khá)Ads byAds by

Nguyên liệu chính để chế biến đặc sản Kim Sơn là chân giò lợn. Người đầu bếp sẽ chỉ chọn chân giò có kích thước vừa phải, nếu to quá thì lớp da sẽ dày, thịt bị dai chứ không mềm đúng theo yêu cầu.

Chân giò sau khi được rửa sạch sẽ đem đi thui bằng rơm khô. Công đoạn này giúp chân giò săn lại, tỏa ra mùi thơm hấp dẫn của thịt nướng đã ám qua chút khói. Bước tiếp theo, chân giò lại được rửa sạch thêm một lần nữa, cạo đi lớp cháy xém và lông còn sót lại bên ngoài rồi lóc xương ra khỏi thịt, đem đi áp chảo với lá chanh và sả.

Chạo chân giò Kim Sơn - Ảnh 3.

Các nguyên liệu cơ bản để làm nên món đặc sản này. (Ảnh: Nguyễn Sinh)

Từng miếng thịt được thái mỏng thật khéo sao cho thịt nạc dính liền với phần da. Trong lúc chờ thịt nguội, đầu bếp sẽ đi xắt sợi riềng tươi, lá chanh, xoài sống (một số nơi dùng khế chua để thay thế). Sả đem đi bào nhỏ, vừng thì rang cho thơm. Sau cùng, thịt chân giò được trộn đều với các nguyên liệu trên, nêm thêm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

Chạo chân giò Kim Sơn - Ảnh 4.

Món ăn sau khi hoàn thành. (Ảnh minh họa)

Chạo chân giò Kim Sơn độc đáo ở chỗ sẽ được gói kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá mơ và một vài loại rau thơm khác tùy theo khẩu vị. Đặc biệt, món này phải chấm với tương bần. Vị ngọt, béo của thịt chân giò thấm đẫm gia vị, hòa quyện với vị chua, cay của xoài, riềng và sả, thêm vào đó là vị bùi bùi của lá sung và tương bần khiến du khách ăn mãi không chán.

Chạo chân giò Kim Sơn - Ảnh 5.

Chạo chân giò thường chấm kèm với tương bần chua ngọt. (Ảnh: Thảo Trinh)

Nhiều du khách nhận xét, vừa ăn chạo chân giò vừa nhâm nhi thêm chút rượu của đất Kim Sơn thì không còn gì sánh bằng. Món ăn mang đến hương vị riêng, không trộn lẫn với bất kỳ đặc sản nào khác khiến du khách mong muốn ghé lại Ninh Bình thêm nhiều lần nữa để thưởng thức cho bằng được món chạo chân giò.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ẩm thực miền Bắc, tinh hoa lâu đời

Ẩm thực miền Bắc, tinh hoa lâu đời

Văn hóa ẩm thực miền Bắc là sự kết hợp hài hoà, hương vị vừa phải, không quá chua, không quá cay, không quá mặn và không quá nồng. Đặc trưng ẩm thực miền Bắc luôn đề cao tính đạm bạc, thanh tao, tinh túy trong món ăn.

Trái thanh long tăng giá trở lại, nhà vườn tích cực khôi phục vườn cây

Trái thanh long tăng giá trở lại, nhà vườn tích cực khôi phục vườn cây

Thanh long mùa này không tiêu hao chi phí nhiều cho việc xông đèn xử lý ra hoa, ít bón phân, phun thuốc nên người trồng cây thanh có lãi hơn 5.000 đồng/kg.

Tây Ninh: Làm hồ trên cạn nuôi dày đặc con đặc sản, một nông dân khiến cả làng phục lăn

Tây Ninh: Làm hồ trên cạn nuôi dày đặc con đặc sản, một nông dân khiến cả làng phục lăn

Được sự giới thiệu của bà Tô Cẩm Dung- Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Đông (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh), tôi đến ấp Suối Cao B thăm cơ sở nuôi lươn không bùn của gia đình ông Nguyễn Thanh Quan (sinh năm 1972), nằm ngay mặt tiền Tỉnh lộ 782.

Hội chợ triển lãm Giống nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM quy tụ hàng loạt sản phẩm nông nghiệp đặc thù

Hội chợ triển lãm Giống nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM quy tụ hàng loạt sản phẩm nông nghiệp đặc thù

Sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, Hội chợ triển lãm Giống nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM lần 8 năm 2022 đã tưng bừng khai mạc trở lại với rất nhiều nội dung và hoạt động đặc sắc.

An Giang: Một phụ nữ biến thứ lá không ngờ thành kiệt tác

An Giang: Một phụ nữ biến thứ lá không ngờ thành kiệt tác

Từ những chiếc lá bồ đề mỏng manh, qua bàn tay khéo léo của một phụ nữ ở An Giang những bức tranh lá bồ đề độc đáo đã được tạo ra.

Giá hàng hóa giảm nhỏ giọt, muốn giảm sâu, phải chờ tiếp

Giá hàng hóa giảm nhỏ giọt, muốn giảm sâu, phải chờ tiếp

Giá nhiều mặt hàng bắt đầu giảm theo giá xăng nhưng chỉ giảm nhỏ giọt. Muốn được giảm sâu hơn, người tiêu dùng phải chờ tiếp khi giá nguyên liệu đầu vào đồng loạt giảm cũng như sự chung tay của các doanh nghiệp.

Nhà máy Đạm Cà Mau bảo dưỡng tổng thể năm 2022 với số lượng hạng mục lớn nhất

Nhà máy Đạm Cà Mau bảo dưỡng tổng thể năm 2022 với số lượng hạng mục lớn nhất

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau, PVCFC, Hose: DCM) vừa cho biết Nhà máy Đạm Cà Mau chính thức dừng máy bảo dưỡng tổng thể theo kế hoạch từ ngày 18/8 đến ngày 4/9/2022.