Thứ bảy, 23/09/2023

ChatGPT có thể dự đoán giá cổ phiếu

05/05/2023 8:00 AM (GMT+7)

Liệu ChatGPT có thể làm được điều mà nhiều nhà đầu tư đã cố gắng và cũng đã thất bại trong lịch sử - đó là đánh bại lại thị trường.ChatGPT có thể dự đoán giá cổ phiếu - Ảnh 1.

ChatGPT có thể sử dụng các tiêu đề tin tức để xác định biến động của cổ phiếu. Ảnh: BBC.

ChatGPT là công cụ mà người dùng có thể nói chuyện về mọi chủ đề với một chatbot (chương trình trả lời tự động) ảo. Qua ChatGPT, người dùng làm được rất nhiều điều, từ viết một bài hát, tìm kiếm lời khuyên hoặc giúp lên kế hoạch cho một chuyến đi... Nhưng một câu hỏi được giới đầu tư tài chính quan tâm nhất chính là việc công cụ này có thể vượt trội hơn, và dự đoán được cả biến động giá cổ phiếu không.

Và đến nay, câu trả lời là có.

Theo Money.com, nghiên cứu mới đây của 2 giáo sư tài chính tại Đại học Florida là Alejandro Lopez-Lira và Yuehua Tang, cho thấy ChatGPT có thể sử dụng các tiêu đề tin tức để xác định biến động của cổ phiếu trong thời gian ngắn.


Chuẩn xác hơn phương pháp truyền thống

Lopez-Lira và Tang đã yêu cầu ChatGPT quét khoảng 40.000 tiêu đề bài báo liên quan tới cổ phiếu được xuất bản từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2022.

Các bài báo này chủ yếu đề cập tới các cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE), NASDAQ. Những bài báo được tổng hợp đưa đến cả tin tức tích cực và tiêu cực đối với thị trường chứng khoán và các mã cổ phiếu khác nhau.

Lệnh yêu cầu được nhập vào ChatGPT như sau: Giả sử bạn là một chuyên gia tài chính có kinh nghiệm về cổ phiếu. Trả lời “Có” nếu đây là tin tức tốt, "Không" nếu là tin tức xấu, hoặc “Không biết” nếu không chắc chắn. Sau đó, giải thích câu trả lời bằng một câu ngắn gọn và súc tích ở dòng tiếp theo.

Sau đó, các nhà phân tích đã đưa các tiêu đề bài báo cho ChatGPT. Hỏi liệu tiêu đề bài báo này tốt hay xấu đối với giá cổ phiếu của công ty đó và xem xét hiệu suất chuyển động tiếp theo của mã cổ phiếu này.

2 nhà phân tích phát hiện ra rằng chatbot này không chỉ có khả năng dự đoán đáng kể về mặt thống kê đối với lợi nhuận hàng ngày của thị trường chứng khoán mà còn thực sự vượt trội so với các phương pháp phân tích kiểu tâm lý truyền thống của các nhà đầu tư.


Tương lai của ngành tài chính


ChatGPT có thể dự đoán giá cổ phiếu - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu, ChatGPT có thể dự đoán chính xác tâm lý thị trường chứng khoán và đưa ra lý do. Ảnh: Flipboard.

Lopez-Lira và Tang cho rằng nếu các công ty đầu tư chưa sử dụng công nghệ ChatGPT trong hệ thống thì họ cần bắt đầu ngay bây giờ để giúp thị trường chứng khoán trở nên hiệu quả hơn.

Lopez-Lira nói với Money: "Nếu trước đây, trung bình 1 nguồn thông tin mất khoảng 1 ngày để phổ biến toàn thị trường, thì có lẽ bây giờ chỉ mất khoảng 1 phút. Khi các nhà đầu tư biết cách kết hợp các mô hình, họ có thể giao dịch nhanh hơn nhiều và giá cả biến động cũng như vậy".

Hãy nhớ rằng các nhà đầu tư lớn, thuộc các tổ chức sẽ đầy đủ cơ sở hạ tầng để ứng dụng điều này.

Nhưng tất nhiên, nếu mọi người cùng sử dụng ChatGPT để giúp đưa ra quyết định đầu tư, thì cách làm này cũng sẽ không còn mang lại lợi thế cho bất cứ cá nhân nào.


Nhà đầu tư nhỏ lẻ nên mừng

Tang cho biết đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ thì họ vẫn có cơ hội để hưởng lợi. Bởi một thị trường chứng khoán thông minh, hiệu quả hơn vẫn là điều tốt hơn. Việc vận hành liên tục khiến giá cổ phiếu trở nên hợp lý hơn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, nếu ChatGPT tham gia vào cuộc trò chuyện với các nhà đầu tư cũng có thể tác động đến quy định và chính sách. Bởi một khi các nhà đầu tư liên tục sử dụng ChatGPT thì sẽ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào tin tức và tiêu đề.

"Điều này bắt buộc một số cơ quan quản lý cần phải can thiệp để đảm bảo rằng thông tin mà họ đưa ra là chính xác và không gây hiểu lầm", Lopez-Lira nói thêm.


Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nhựa Bình Minh bị phạt và truy thu thuế gần 9 tỷ đồng

Nhựa Bình Minh bị phạt và truy thu thuế gần 9 tỷ đồng

Công ty CP Nhựa Bình Minh (HoSE: BMP) vừa nhận được quyết định xử phạt và truy thu thuế của Tổng Cục thuế, với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng.

Nhân sự cấp cao Agribank sang ngồi "ghế nóng" SCB

Nhân sự cấp cao Agribank sang ngồi "ghế nóng" SCB

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trưng tập, chỉ định ông Phan Đình Điền thôi chức danh thành viên Hội đồng Thành viên Agribank, để nhận nhiệm vụ Chủ tịch HĐQT SCB thay ông Vũ Anh Đức.

Apple, Boeing, Google, Siemens muốn đổ vốn vào những lĩnh vực nào tại Việt Nam?

Apple, Boeing, Google, Siemens muốn đổ vốn vào những lĩnh vực nào tại Việt Nam?

Apple rất quan tâm chiến lược năng lượng sạch của Việt Nam và muốn tham gia phát triển, đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam, nhất là nhân lực phát triển các phần mềm. Trong khi đó, Google đề xuất hợp tác, đầu tư liên quan tới lĩnh vực điện toán đám mây, hỗ trợ Việt Nam trong dạy và học trực tuyến...

Thủ tướng rung chuông tại Sàn chứng khoán NASDAQ, kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ

Thủ tướng rung chuông tại Sàn chứng khoán NASDAQ, kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ

NASDAQ là sàn giao dịch lớn thứ hai tại Mỹ và thế giới, thành lập năm 1971,và là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung đầu tiên của thế giới. Hầu hết các công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới đều niêm yết ở đây, trong đó có Microsoft, Apple, Amazon, Nvidia, Alphabet, Meta và Tesla và cả VinFast của Việt Nam.

Áp lực bán tháo tăng mạnh, chứng khoán lại "rực lửa"

Áp lực bán tháo tăng mạnh, chứng khoán lại "rực lửa"

Áp lực bán tháo tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay (22/9) đã khiến thị trường lao dốc, chỉ số VN-Index có thời điểm bay gần 40 điểm. Kết phiên sáng, chỉ số phục hồi nhẹ nhưng vẫn còn giảm gần 33 điểm.

Nam Long dùng 49ha đất Long An "làm tin" để phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu, lấy vốn làm dự án ở Cần Thơ

Nam Long dùng 49ha đất Long An "làm tin" để phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu, lấy vốn làm dự án ở Cần Thơ

HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long vừa thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu. Nguồn vốn huy động từ việc phát hành trái phiếu này được dự kiến sẽ sử dụng để đầu tư Khu dân cư Nam Long 2, thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ.