Hà Nội 31oC
Thứ ba, 21/03/2023

Doanh nghiệp bảo hiểm được đầu tư cổ phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ

08/07/2022 6:00 AM (GMT+7)

Quốc hội đã chấp thuận đề xuất của HoREA về việc cho các doanh nghiệp bảo hiểm được phép đầu tư bất động sản trong trường hợp mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc mua chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng…

Chính thức: Doanh nghiệp bảo hiểm được đầu tư cổ phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp bảo hiểm được phép đầu tư bất động sản trong trường hợp mua cổ phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ... Ảnh: TL

Doanh nghiệp bảo hiểm chính thức được đầu tư cổ phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho hay, trước đây, tại khoản 3 Điều 142 Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã có đề xuất chưa hợp lý khi đề nghị quy định doanh nghiệp bảo hiểm không được phép thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

"HoREA tán thành quy định 'doanh nghiệp bảo hiểm không được phép thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản' là đúng đắn và cần thiết để đảm bảo sự phù hợp với Luật Kinh doanh bất động sản 2014. 

Đồng thời, quy định này để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Nhưng, Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã không hợp lý khi đề xuất "doanh nghiệp bảo hiểm không được phép thực hiện hoạt động đầu tư bất động sản", kể cả một số hoạt động đầu tư bất động sản có tính minh bạch, khá an toàn và ít rủi ro như mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng", ông Châu nói.

Chính thức: Doanh nghiệp bảo hiểm được đầu tư cổ phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ - Ảnh 2.

Do vậy, Hiệp hội đã có Văn bản số 37/2022/CV-HoREA ngày 31/05/2022 kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để thực hiện một số hoạt động đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Theo ông Lê Hoàng Châu, ngày 16/06/2022, Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022. Tại khoản 3 Điều 99 quy định "Doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài tại Việt Nam không được phép thực hiện các hoạt động đầu tư sau đây: a) Kinh doanh bất động sản, trừ các trường hợp: mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng...".

Với quy định trên đây, Quốc hội đã chấp thuận đề xuất của HoREA cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được phép đầu tư bất động sản trong trường hợp mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, hoặc mua chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng.

"Quy định này vừa giúp cho doanh nghiệp bảo hiểm được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để đầu tư bất động sản trong một số trường hợp (có thêm lĩnh vực được phép đầu tư), vừa giúp cho thị trường bất động sản được bổ sung thêm một nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp bảo hiểm, vừa góp phần chia sẻ bớt áp lực đối với các tổ chức tín dụng", ông Châu khẳng định.

Ngoài ra, theo ông Châu, trước đây HoREA đã kiến nghị xem xét lại việc sử dụng cụm từ "không được phép đi vay" tại điểm a khoản 3 Điều 142 Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), đề xuất doanh nghiệp bảo hiểm không được phép đi vay để đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc góp vốn vào doanh nghiệp khác do thiếu chặt chẽ.

Quy định này có thể hiểu là doanh nghiệp bảo hiểm không đi vay mà sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi của mình nhưng vẫn được đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc góp vốn vào doanh nghiệp khác.

"HoREA rất tán thành nội dung điểm a khoản 3 Điều 99 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định doanh nghiệp bảo hiểm không được phép kinh doanh bất động sản, trừ các trường hợp: mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng... đã bỏ cụm từ "đi vay để đầu tư..." - ông Châu nói thêm.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Doanh nghiệp ngoại tiếp tục cuộc đua thâu tóm bất động sản Việt Nam

Doanh nghiệp ngoại tiếp tục cuộc đua thâu tóm bất động sản Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp ngoại đang tăng cường mua bán và sáp nhập (M&A) tại thị trường bất động sản Việt Nam. Khi thị trường bất động sản ảm đạm, các thương vụ M&A lại nóng lên.

Nợ xấu không tự nhiên biến mất nếu cứ quét rác xuống dưới tấm thảm đẹp

Nợ xấu không tự nhiên biến mất nếu cứ quét rác xuống dưới tấm thảm đẹp

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng các ngân hàng nên minh bạch các con số và thông tin về nợ xấu. Nợ xấu sẽ không tự nhiên biến mất nếu cứ mãi “quét rác xuống dưới tấm thảm đẹp để che giấu”.

Chứng khoán đầu tuần: “Lửa đỏ” lan sang VN-Index

Chứng khoán đầu tuần: “Lửa đỏ” lan sang VN-Index

Chứng khoán 20/3 mở đầu tuần mới với nhiều tín hiệu không lạc quan khi đà giảm của thị trường toàn cầu lan sang VN-Index.

Ngân hàng lớn nhất Thuỵ Sĩ mua lại Credit Suisse với giá hơn 3,2 tỷ USD

Ngân hàng lớn nhất Thuỵ Sĩ mua lại Credit Suisse với giá hơn 3,2 tỷ USD

UBS - Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, đã đồng ý chi 3 tỷ francs Thuỵ Sĩ, tương đương 3,25 tỷ USD mua Credit Suisse. Credit Suisse là ngân hàng lớn thứ hai của của quốc gia này.

Vàng hướng tới mốc 2.000 USD

Vàng hướng tới mốc 2.000 USD

Giá vàng vừa vọt lên mức cao nhất trong hơn một năm. Những diễn biến tiếp theo của thị trường kim loại quý sẽ phụ thuộc vào cuộc họp tuần này của Fed.

Chuyện gì đang xảy ra với hệ thống ngân hàng toàn cầu

Chuyện gì đang xảy ra với hệ thống ngân hàng toàn cầu

Trong một khoảng thời gian ngắn, ngành ngân hàng của Mỹ đã trải qua một cú sốc lớn khi một loạt ngân hàng của nước này sụp đổ, buộc chính phủ phải có biện pháp can thiệp khẩn cấp.