Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 30/09/2022

Doanh nghiệp bảo hiểm được đầu tư cổ phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ

08/07/2022 6:00 AM (GMT+7)

Quốc hội đã chấp thuận đề xuất của HoREA về việc cho các doanh nghiệp bảo hiểm được phép đầu tư bất động sản trong trường hợp mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc mua chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng…

Chính thức: Doanh nghiệp bảo hiểm được đầu tư cổ phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp bảo hiểm được phép đầu tư bất động sản trong trường hợp mua cổ phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ... Ảnh: TL

Doanh nghiệp bảo hiểm chính thức được đầu tư cổ phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho hay, trước đây, tại khoản 3 Điều 142 Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã có đề xuất chưa hợp lý khi đề nghị quy định doanh nghiệp bảo hiểm không được phép thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

"HoREA tán thành quy định 'doanh nghiệp bảo hiểm không được phép thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản' là đúng đắn và cần thiết để đảm bảo sự phù hợp với Luật Kinh doanh bất động sản 2014. 

Đồng thời, quy định này để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Nhưng, Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã không hợp lý khi đề xuất "doanh nghiệp bảo hiểm không được phép thực hiện hoạt động đầu tư bất động sản", kể cả một số hoạt động đầu tư bất động sản có tính minh bạch, khá an toàn và ít rủi ro như mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng", ông Châu nói.

Chính thức: Doanh nghiệp bảo hiểm được đầu tư cổ phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ - Ảnh 2.

Do vậy, Hiệp hội đã có Văn bản số 37/2022/CV-HoREA ngày 31/05/2022 kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để thực hiện một số hoạt động đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Theo ông Lê Hoàng Châu, ngày 16/06/2022, Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022. Tại khoản 3 Điều 99 quy định "Doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài tại Việt Nam không được phép thực hiện các hoạt động đầu tư sau đây: a) Kinh doanh bất động sản, trừ các trường hợp: mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng...".

Với quy định trên đây, Quốc hội đã chấp thuận đề xuất của HoREA cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được phép đầu tư bất động sản trong trường hợp mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, hoặc mua chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng.

"Quy định này vừa giúp cho doanh nghiệp bảo hiểm được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để đầu tư bất động sản trong một số trường hợp (có thêm lĩnh vực được phép đầu tư), vừa giúp cho thị trường bất động sản được bổ sung thêm một nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp bảo hiểm, vừa góp phần chia sẻ bớt áp lực đối với các tổ chức tín dụng", ông Châu khẳng định.

Ngoài ra, theo ông Châu, trước đây HoREA đã kiến nghị xem xét lại việc sử dụng cụm từ "không được phép đi vay" tại điểm a khoản 3 Điều 142 Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), đề xuất doanh nghiệp bảo hiểm không được phép đi vay để đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc góp vốn vào doanh nghiệp khác do thiếu chặt chẽ.

Quy định này có thể hiểu là doanh nghiệp bảo hiểm không đi vay mà sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi của mình nhưng vẫn được đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc góp vốn vào doanh nghiệp khác.

"HoREA rất tán thành nội dung điểm a khoản 3 Điều 99 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định doanh nghiệp bảo hiểm không được phép kinh doanh bất động sản, trừ các trường hợp: mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng... đã bỏ cụm từ "đi vay để đầu tư..." - ông Châu nói thêm.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thu ngân sách nhà nước sắp về đích

Thu ngân sách nhà nước sắp về đích

Tại buổi họp báo quý III/2022, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng ước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng, bằng 94% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021.

Giải bài toán chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử

Giải bài toán chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử

Ước tính tỉ lệ người dùng internet tham gia mua sắm trực tuyến ở Việt Nam chiếm trên 90%, trong khi tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tửluôn ở mức cao, trên 20%/năm. Nhưng số thuế nộp ngân sách nhà nước từ lĩnh vực này chưa tương xứng với tiềm năng phát triển, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Vàng không còn hấp dẫn giới đầu tư

Vàng không còn hấp dẫn giới đầu tư

Giá vàng hôm nay 30/9 mất đà tăng, cố bảo vệ mức hỗ trợ trên 1.650 USD khi USDX và lợi tức trái phiếu tăng trở lại. Đồng bạc xanh mạnh trở lại đang gây áp lực lên giá vàng và các loại hàng hóa được định giá bằng USD.

Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2022

Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2022

Trong tháng 10/2022, những chính sách về kinh tế có hiệu lực như điều chỉnh giá dịch vụ đăng kiểm ôtô; giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh lĩnh vực hàng hải...

 GDP quý III tăng 13,67%

GDP quý III tăng 13,67%

GDP quý III tăng cao do cùng kỳ năm ngoái tăng trưởng âm, nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 9 tháng đầu năm, GDP tăng cao nhất trong 11 năm qua, ở mức 8,83%.

Giá USD vọt lên mức cao nhất 20 năm

Giá USD vọt lên mức cao nhất 20 năm

Chỉ số USD vừa tăng lên mức cao nhất 20 năm, giúp các doanh nghiệp nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ hưởng lợi. Nhưng gánh nặng nợ sẽ phình to với một số nền kinh tế mới nổi.

Chây ì lên sàn, doanh nghiệp dầu khí bị phạt hơn 400 triệu đồng

Chây ì lên sàn, doanh nghiệp dầu khí bị phạt hơn 400 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt Công ty CP Đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam hơn 400 triệu đồng vì chưa thực hiện đăng ký giao dịch chứng, không công bố các báo cáo tài chính, báo cáo thường niên trong những năm gần đây.