Thứ sáu, 29/09/2023

Doanh nghiệp bảo hiểm được đầu tư cổ phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ

08/07/2022 6:00 AM (GMT+7)

Quốc hội đã chấp thuận đề xuất của HoREA về việc cho các doanh nghiệp bảo hiểm được phép đầu tư bất động sản trong trường hợp mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc mua chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng…

Chính thức: Doanh nghiệp bảo hiểm được đầu tư cổ phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp bảo hiểm được phép đầu tư bất động sản trong trường hợp mua cổ phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ... Ảnh: TL

Doanh nghiệp bảo hiểm chính thức được đầu tư cổ phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho hay, trước đây, tại khoản 3 Điều 142 Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã có đề xuất chưa hợp lý khi đề nghị quy định doanh nghiệp bảo hiểm không được phép thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

"HoREA tán thành quy định 'doanh nghiệp bảo hiểm không được phép thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản' là đúng đắn và cần thiết để đảm bảo sự phù hợp với Luật Kinh doanh bất động sản 2014. 

Đồng thời, quy định này để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Nhưng, Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã không hợp lý khi đề xuất "doanh nghiệp bảo hiểm không được phép thực hiện hoạt động đầu tư bất động sản", kể cả một số hoạt động đầu tư bất động sản có tính minh bạch, khá an toàn và ít rủi ro như mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng", ông Châu nói.

Chính thức: Doanh nghiệp bảo hiểm được đầu tư cổ phiếu bất động sản, chứng chỉ quỹ - Ảnh 2.

Do vậy, Hiệp hội đã có Văn bản số 37/2022/CV-HoREA ngày 31/05/2022 kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để thực hiện một số hoạt động đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Theo ông Lê Hoàng Châu, ngày 16/06/2022, Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022. Tại khoản 3 Điều 99 quy định "Doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài tại Việt Nam không được phép thực hiện các hoạt động đầu tư sau đây: a) Kinh doanh bất động sản, trừ các trường hợp: mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng...".

Với quy định trên đây, Quốc hội đã chấp thuận đề xuất của HoREA cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được phép đầu tư bất động sản trong trường hợp mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, hoặc mua chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng.

"Quy định này vừa giúp cho doanh nghiệp bảo hiểm được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để đầu tư bất động sản trong một số trường hợp (có thêm lĩnh vực được phép đầu tư), vừa giúp cho thị trường bất động sản được bổ sung thêm một nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp bảo hiểm, vừa góp phần chia sẻ bớt áp lực đối với các tổ chức tín dụng", ông Châu khẳng định.

Ngoài ra, theo ông Châu, trước đây HoREA đã kiến nghị xem xét lại việc sử dụng cụm từ "không được phép đi vay" tại điểm a khoản 3 Điều 142 Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), đề xuất doanh nghiệp bảo hiểm không được phép đi vay để đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc góp vốn vào doanh nghiệp khác do thiếu chặt chẽ.

Quy định này có thể hiểu là doanh nghiệp bảo hiểm không đi vay mà sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi của mình nhưng vẫn được đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc góp vốn vào doanh nghiệp khác.

"HoREA rất tán thành nội dung điểm a khoản 3 Điều 99 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định doanh nghiệp bảo hiểm không được phép kinh doanh bất động sản, trừ các trường hợp: mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng... đã bỏ cụm từ "đi vay để đầu tư..." - ông Châu nói thêm.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dấu ấn Tencent ở VNG

Dấu ấn Tencent ở VNG

Tencent Holdings bắt đầu ra mặt vào năm 2018, song ông lớn Trung Quốc đã duy trì sự hiện diện tại VNG trước đó cả thập kỷ và đóng vai trò quan trọng trong quá trình vươn lên mạnh mẽ của kỳ lân công nghệ đời đầu Việt Nam.

Thế Giới Di Động bán 20% cổ phần Bách Hóa Xanh cho “ông lớn” Singapore, Thái Lan?

Thế Giới Di Động bán 20% cổ phần Bách Hóa Xanh cho “ông lớn” Singapore, Thái Lan?

Thế Giới Di Động cho biết đang trong quá trình thực hiện giao dịch phát hành riêng lẻ cho Bách Hóa Xanh. Công ty sẽ chia sẻ thông tin sau khi hoàn tất giao dịch.

70.000 tỷ đồng chảy khỏi ngân hàng qua kênh tín phiếu, có phải "tín hiệu" đảo chiều chính sách tiền tệ?

70.000 tỷ đồng chảy khỏi ngân hàng qua kênh tín phiếu, có phải "tín hiệu" đảo chiều chính sách tiền tệ?

5 phiên giao dịch liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước đã hút gần 70.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu. Câu hỏi được đề cập khá nhiều là liệu đây có phải tín hiệu đầu tiên cho chu kỳ thắt chặt chính sách của Ngân hàng Nhà nước, và việc phát hành tín phiếu này sẽ kéo dài trong bao lâu?

Lãi suất ngân hàng chậm giảm mạnh, chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng chậm giảm mạnh, chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn

Mặt bằng lãi suất chậm "đảo chiều" sẽ là điểm tựa vững chắc cho xu hướng tăng trưởng của thị trường chứng khoán khi đây vẫn là kênh đầu tư thu hút dòng tiền.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (28/9): Mã chứng khoán MWG được quan tâm nhờ câu chuyện của Bách Hóa Xanh

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (28/9): Mã chứng khoán MWG được quan tâm nhờ câu chuyện của Bách Hóa Xanh

Hãng tin Reuters cho biết, Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) là một trong số nhiều nhà đầu tư lớn muốn mua lại 20% vốn chuỗi Bách Hoá Xanh của Thế giới Di động (HoSE: MWG). Bách Hoá Xanh hiện được định giá từ 1,5 - 1,7 tỷ USD.

Nhóm cổ phiếu Large Cap "kéo" thị trường, VN-Index tăng gần 16 điểm

Nhóm cổ phiếu Large Cap "kéo" thị trường, VN-Index tăng gần 16 điểm

Các mã cổ phiếu Large Cap như VCB, MSN, VPB, GVR, CTG, SSI… hồi phục mạnh về cuối phiên đã giúp chỉ số VN-Index đóng cửa tăng gần 16 điểm.